Lực lượng CSGT 5 tỉnh duyên hải Nam Trung bộ:

Tập trung lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm

Thứ Tư, 12/04/2017 09:28  | Mai Loan

|

(CAO) Chiều 11-4, tại Bình Thuận, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an tổ chức hội nghị sơ kết công tác Quý I và triển khai công tác Quý II-2017 tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ (từ Bình Định đến Bình Thuận). Thượng tá Đinh Thế Anh, Phó Cục trưởng cục CSGT chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo, Quý I-2017 toàn quốc xảy ra 4.810 vụ TNGT, làm chết 2.114 người, bị thương 3.835 người. So với Quý IV-2016 giảm cả 3 tiêu chí. Trong đó, khu vực 5 tỉnh xảy ra 387 vụ, làm chết 199 người, bị thương 299 người. So với cùng kỳ năm 2016, số vụ tai nạn giảm, số người chết tăng, số người bị thương giảm.

Qua phân tích nguyên nhân dẫn đến các vụ TNGT vẫn chủ là do đi không đúng phần đường, làn đường và chạy quá tốc độ quy định, chuyển hướng không chú ý, điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia. Cũng theo báo cáo, lực lượng CSGT 5 tỉnh phối hợp với Cục CSGT kiểm tra, phát hiện, lập biên bản xử lý 47.950 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 31,2 tỷ đồng. Qua công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện 47 vụ, bắt 13 đối tượng phạm tội trộm cắp, tàng trữ vũ khí, đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vận chuyển pháo nổ trái phép, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa không hóa đơn, chứng từ; khai thác cát, sỏi, khoáng sản trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ và đường thủy nội địa.

Tổ chức 322 lượt tuyên truyền trực tiếp với 13.165 lượt ngượi tham gia; câp phát 4.720 tờ rơi tuyên truyền luật giao thông. Cũng theo báo cáo, quý I-2017, Công an 5 địa phương đã đăng ký mới 3.088 xe mô tô, 50.699 mô tô và 2.305 xe máy điện.

Thượng tá Đinh Thế Anh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đại diện 5 tỉnh đưa ra những khó khăn cũng như những tồn tại đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp làm sao giảm tối đa những vụ tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt đảm bảo ATGT vào những ngày lễ sắp tới. Các đại biểu 5 tỉnh cũng đưa ra những kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc - đó là việc kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe còn gặp khó khăn; phương tiện TTKS (nhất là ô tô) của các địa phương hầu hết đã cũ, thường xuyên hỏng hóc, khiến công tác tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, đường thủy nội địa 5 tỉnh chủ yếu là tuyến ven biển, trong khi phương tiện tuần tra kiểm soát của Cảnh sát thủy chưa đáp ứng được với sóng to, gió lớn; còn chồng chéo giữa luồng hàng hải với luồng đường thủy nội địa và với các lực lượng, ảnh hưởng đến kết quả xử lý vi phạm. Do vậy, trong hoạt động TTKS, xử lý vi phạm chủ yếu tập trung vào các phương tiện vận chuyển khách du lịch.

Công tác tuyên truyền tuy được tiến hành, thường xuyên liên tục, cùng với kiểm tra, xử lý mạnh các trường hợp vi phạm nhưng việc chấp hành pháp luật của người điều khiển các phương tiện vẫn còn kém…

Phát biểu kết luận hội nghị, thượng tá Đinh Thế Anh nhấn mạnh, trong thời gian tới, sẽ diễn ra nhiều lễ hội, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Vì vậy, lực lượng CSGT 5 địa phương cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục tăng cường công tác khảo sát, nắm tình hình tổ chức giao thông; khảo sát, kiểm tra các điều kiện bảo đảm ATGT để kịp thời kiến nghị khắc phục các hạn chế về tổ chức giao thông, giải quyết các “điểm đen” TNGT; tăng cường công tác TTKS, nâng cao hiệu quả công tác xử lý vi phạm theo chuyên đề, tiếp tục tập trung lực lượng đảm bảo TTATGT trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Thượng tá Đinh Thế Anh tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Đề xuất giải quyết tình trạng vi phạm TTATGT dọc ven đường sắt, rà soát lại hệ thống cảnh báo tự động để có giải pháp cảnh báo hiệu quả, phòng ngừa tai nạn xảy ra tại các đường ngang; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường thủy nội địa là nguyên nhân dẫn đến TNGT và hành vi khai thác trái phép.

Thượng tá Đinh Thế Anh yêu cầu, lực lượng CSGT các tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và khai thác có hiệu quả phương tiện, trang bị kỹ thuật nghiệp vụ đã được trang bị vào công tác xử lý vi phạm. Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn; kiểm tra, xử lý phương tiện giao thông đường bộ hế niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền phố biến các quy định của pháp luật về TTATGT; gương người tốt, việc tốt, tận tụy, dũng cảm trong thực hiện nhiệm vụ; đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Triển khai hiệu quả và nhân rộng các mô hình đảm bảo TTATGT…

Dịp này, Cục CSGT tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân vì có thành tích trong đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, TTATXH trong dịp tết 2017 và các lễ hội đầu xuân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang