“Thành phố luôn lắng nghe, tiếp thu các ý kiến để bổ sung cho định hướng phát triển…”

Thứ Tư, 09/04/2025 16:46

|

(CAO) Sáng 9/4, UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Tăng trưởng kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trước tác động chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ”. Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được, Giám đốc Sở Tài chính Lê Thị Huỳnh Mai và Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.Hồ Chí Minh Trương Minh Huy Vũ chủ trì Hôi thảo.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở ngành, các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội ngành nghề và các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước: GS.TS Nguyễn Trọng Hoài ĐH Kinh tế TP.Hồ Chí Minh; PGS.TS Phạm Thị Thanh Xuân - ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG TP.Hồ Chí Minh; Tham dự trực tuyến có GS.TS Vũ Minh Khương - ĐH NUS Singapore, GS.TS Trần Ngọc Anh- ĐH Indiana Mỹ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được cho biết, trong tuần qua, thế giới và Việt Nam hết sức bất ngờ trước việc Hoa Kỳ áp mức thuế cao đối với 60 nước, trong đó Việt Nam là một trong những nước chịu thuế cao nhất với 46%. Khi đó hàng hoá của Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài, đặc biệt là Mỹ giảm sức cạnh tranh, giá tăng cao.

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, TP.Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế cả nước, việc áp thuế này sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh tế của Thành phố và những kế hoạch của Thành phố trong năm 2025.

Toàn cảnh Hội thảo

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được cho rằng, việc áp thuế cao từ Mỹ sẽ ảnh hưởng đến việc hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng GRDP 8,5% của Chính phủ đặt ra cũng như tốc độ phát triển của Thành phố. Qua Hội thảo này, Thành phố mong muốn các chuyên gia, các nhà khoa học thảo luận và các nhà quản lý thảo luận để đưa ra các giải pháp cho Thành phố trong bối cảnh này. “Thành phố rất cần sự đóng góp trí tuệ của các nhà khoa học, doanh nghiệp, các đại biểu… đưa ra kịch bản kinh tế để Thành phố vượt qua được thách thức. Thành phố luôn cầu thị, lắng nghe, tiếp thu cao nhất các ý kiến của đại biểu để bổ sung cho định hướng phát triển của Thành phố nhằm đạt mục tiêu đề ra", Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.Hồ Chí Minh Trương Minh Huy Vũ, TP.Hồ Chí Minh là địa phương có thặng dư thương mại lớn với Hoa Kỳ, duy trì mức xuất khẩu cao trong giai đoạn 2020–2024. Năm 2024, xuất khẩu đạt 7,8 tỷ USD – cao nhất trong 5 năm, trong khi nhập khẩu dao động từ 2,1 đến 3,0 tỷ USD, tạo thặng dư thương mại ổn định từ 4,1 đến 5,2 tỷ USD hằng năm.

Cán cân thương mại luôn dương và tỷ lệ thặng dư cao giúp TP.Hồ Chí Minh giữ vững vai trò đầu tàu xuất khẩu của cả nước trong quan hệ với Hoa Kỳ. Năm 2024 cũng là bước ngoặt khi cả xuất và nhập khẩu cùng tăng, phản ánh nền kinh tế thành phố ngày càng mở rộng và hội nhập sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuất khẩu của TP.Hồ Chí Minh tập trung vào các ngành chủ lực như điện tử, dệt may, đồ gỗ, nông sản, trong khi nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị, linh kiện phục vụ sản xuất. Dù thặng dư có xu hướng thu hẹp, điều này có thể giảm áp lực đối đầu thương mại từ phía Hoa Kỳ, đồng thời tạo cơ hội để TP.Hồ Chí Minh đẩy mạnh đàm phán thương mại, nâng cao giá trị gia tăng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Tại hội thảo, GS.TS Vũ Minh Khương - Đại học NUS Singapore đã cập nhật tình hình các nước Đông Nam Á, Châu Á và các giải pháp của các nước. GS.TS Trần Ngọc Anh - Đại học Indiana Mỹ cũng cập nhật tình hình thuế quan của Hoa Kỳ sau 1 tuần Mỹ ra thông báo áp thuế đối với các nước. GS.TS Nguyễn Trọng Hoài - Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh đã trình bày các biện pháp thúc đẩy công nghiệp, dịch vụ cho Thành phố trong giai đoạn này....

Cập nhật...

Bình luận (0)

Lên đầu trang