Thủ tướng dự lễ trao quyết định cho các dự án trị giá 6 tỷ USD tại Hưng Yên

Thứ Năm, 23/12/2021 11:59

|

(CAO) Sáng 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự buổi lễ của tỉnh Hưng Yên trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định thành lập cho một số dự án đầu tư lớn với tổng số vốn khoảng 6 tỷ USD. Nhân dịp này, tỉnh Hưng Yên cũng đạt được thỏa thuận với các nhà đầu tư, các đối tác với tổng số vốn cam kết khoảng 11,5 tỷ USD.

Trong đó, 5 dự án được Thủ tướng Chính phủ quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 3,3 tỷ USD, gồm 3 dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và 2 dự án xây dựng khu đô thị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

UBND tỉnh Hưng Yên trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn đăng ký 300 triệu USD. Trong đó, dự án lớn nhất là Nhà máy sữa Hưng Yên với quy mô dự án 1.200 tấn sản phẩm/ngày; quy mô sử dụng đất 24,4 ha; tổng vốn đầu tư 4.600 tỷ đồng, tương đương 197 triệu USD, do Vinamilk triển khai.

Thủ tướng Chính phủ cũng chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Hưng Yên với một số nhà đầu tư nước ngoài về nghiên cứu, khảo sát các dự án đầu tư theo mô hình, kinh nghiệm tốt và ứng dụng công nghệ cao, quản trị hiện đại; hỗ trợ, cung cấp dịch vụ tư vấn trong nghiên cứu, xây dựng chiến lược phát triển và xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài…

Phát biểu tại buổi lễ,Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tỉnh Hưng Yên đã nhanh chóng cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, thu hút các nhà đầu tư. Các khoản đầu tư theo các quyết định, thỏa thuận hôm nay khi được hiện thực hóa sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng, mang lại ít nhất hàng chục nghìn việc làm cho người dân.

Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Hưng Yên tạo mọi điều kiện, cắt giảm mọi thủ tục hành chính rườm rà, không để tiêu cực trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư và triển khai các dự án; nhanh chóng bàn giao mặt bằng; thúc đẩy các dự án hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông kết nối, hạ tầng chuyển đổi số, hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, vận động và tạo điều kiện cho người dân ủng hộ các nhà đầu tư.

Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư nghiêm túc thực hiện các cam kết, thể hiện bằng hành động và việc giải ngân cụ thể; góp phần thu hút công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị của tỉnh Hưng Yên nói riêng và Việt Nam nói chung, đóng góp vào phát triển nhanh, bền vững, phát triển theo chiều sâu, phát triển xanh… đồng thời, đồng hành với địa phương, góp phần phòng chống COVID-19 thật hiệu quả.

Tỉnh Hưng Yên trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định thành lập cho một số dự án đầu tư lớn với tổng số vốn khoảng 6 tỷ USD. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng mong người dân ủng hộ, thể hiện trách nhiệm với các nhà đầu tư; đồng thời các nhà đầu tư phải có trách nhiệm với người dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, phát huy và phát triển nền văn hóa địa phương và văn hóa Việt Nam theo tinh thần Hội nghị văn hóa toàn quốc vừa qua là phát triển văn hóa ngang tầm với chính trị, kinh tế, xã hội.

Thủ tướng giao các bộ, ngành Trung ương đề xuất sửa đổi các nghị định và chủ động sửa đổi các thông tư để cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, tháo gỡ các rào cản, vướng mắc, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng dẫn các nhà đầu tư, địa phương chân thành, nghiêm túc, khoa học, hiệu quả, khẳng định một nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam là mến khách, hữu nghị, hợp tác hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa các chủ thể.

Sáng cùng ngày, tại Hưng Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công 2 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của tỉnh, kết nối phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Hưng Yên với vùng Thủ đô và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Các dự án này đóng vai trò quan trọng để Hưng Yên tự lực phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự lễ khởi công 2 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm tại tỉnh Hưng Yên. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các công trình được khởi công gồm dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường liên tỉnh Hà Nội-Hưng Yên kéo dài và dự án tuyến đường bên kết nối cao tốc Hà Nội-Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình.

Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường liên tỉnh Hà Nội-Hưng Yên kéo dài đoạn qua địa phận tỉnh có tổng mức đầu tư gần 2.900 tỷ đồng. Đây là dự án thuộc nhóm A, có chiều rộng mặt đường 21 m với 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ. Tổng chiều dài của dự án là 33,5 km, chia thành 2 đoạn.

Dự án xây dựng đường bên nối cao tốc Hà Nội-Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình đoạn qua địa phận Hưng Yên dài hơn 20 km, điểm đầu tại nút giao với nhánh lên trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, xã Lý Thường Kiệt (Yên Mỹ), điểm cuối tại Km 19+640, giao với Quốc lộ 38B, thuộc địa phận xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên). Quy mô dự án theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng.

Việc đầu tư xây dựng 2 tuyến đường nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông vận tải thiết yếu của tỉnh Hưng Yên nói riêng, của khu vực nói chung theo hướng hiện đại; phục vụ tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân; góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và các vùng lân cận.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn cho biết, tỉnh đang tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược vào các dự án đô thị, công nghiệp… để khai thác tốt nhất quỹ đất và không gian phát triển mới do các tuyến đường tạo ra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang