Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm Việt Nam trong tháng 10

Thứ Năm, 15/10/2020 18:29  | T.Nam

|

(CAO) Chiều 15/10, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin thêm về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ thăm Việt Nam trong tháng 10. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản diễn ra một tháng sau khi nhận chức và đây là lần thứ hai liên tiếp một Thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhận chức.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai và đối tác thương mại thứ tư ở Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Suga Yoshihide nhằm tiếp tục quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại-đầu tư, hợp tác nhân lực, giáo dục-đào tạo, văn hóa.

Hai Thủ tướng sẽ trao đổi về hợp tác trên một loạt các lĩnh vực khác, trong đó có quốc phòng, nhằm tăng cường hợp tác thực chất trong lĩnh vực này; phối hợp và triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình cũng như tăng cường hợp tác quốc phòng trong các khuôn khổ đa phương.

Hai bên cũng sẽ trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến, trong thời gian chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam và có một số hoạt động khác.

Khi được hỏi về bình luận của Việt Nam trước việc Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhận chức, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhận chức. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

“Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, cũng như góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của hai nước sau đại dịch COVID-19”, bà Hằng nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang