Diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI

Thứ Năm, 15/10/2020 09:34

|

(CAO) Sáng nay (15/10), Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 khai mạc trọng thể tại Hội trường TPHCM.

Tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TPHCM; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân; các bậc lão thành cách mạng và 444 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 240.000 đảng viên thuộc Đảng bộ TPHCM.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Hoàng Hùng

Tại Đại hội, thay mặt Đoàn chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đọc diễn văn khai mạc.

Báo điện tử Công an TPHCM trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn khai mạc Đại hội của đồng chí Bí thư Thành ủy.

"Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

Kính thưa đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo và nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

Thưa quý vị khách quý,

Thưa các đồng chí đại biểu.

Sau hơn một năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30 tháng 5 năm 2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, bảo đảm các nguyên tắc, Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thành công việc tổ chức đại hội 2.091 đảng bộ cơ sở, 63 đảng bộ quận huyện và cấp trên cơ sở, tích cực chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Các dự thảo văn kiện và phương án nhân sự trình Đại hội XI Đảng bộ thành phố được Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy tập trung chỉ đạo xây dựng chặt chẽ, nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và hướng dẫn của các ban xây dựng Đảng Trung ương.

Trong quá trình chuẩn bị Đại hội, Đảng bộ thành phố luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; nhận được sự góp ý tâm huyết, sâu sắc của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự chia sẻ trách nhiệm của lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các bộ ngành Trung ương; những ý kiến đóng góp quý báu, chân tình, đầy trách nhiệm và tâm huyết của các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ cao cấp nghỉ hưu trên địa bàn Thành phố, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã nhận được hơn 39.000 ý kiến góp ý phong phú, thiết thực từ thực tiễn công tác của đại biểu tại Đại hội của 2.091 tổ chức cơ sở Đảng và 63 đảng bộ quận huyện và cấp trên cơ sở; của Hội đồng nhân dân Thành phố, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các vị nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, các vị chức sắc tôn giáo, đại biểu các dân tộc, các tầng lớp Nhân dân cho dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XI Đảng bộ Thành phố. Những đóng góp quý báu, xây dựng, trách nhiệm cao của đồng chí, đồng bào Thành phố đã được Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X nghiêm túc tiếp thu để hoàn chỉnh một cách tốt nhất các văn kiện trình Đại hội XI Đảng bộ Thành phố.

Được sự chấp thuận của Bộ Chính trị, hôm nay, ngày 15 tháng 10 năm 2020, Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh long trọng tiến hành Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ, TPHCM và đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ khai mạc Đại hội. Ảnh: TTXVN

Kính thưa các đồng chí và quý đại biểu,

Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI diễn ra trong không khí toàn Đảng bộ và Nhân dân Thành phố đang cùng cả nước nỗ lực phấn đấu, giành kết quả cao nhất trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2020 và kế hoạch 5 năm 2015 - 2020, chào mừng thành công đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Tại diễn đàn Đại hội long trọng này, chúng ta nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc, những nỗ lực kiên trì, sáng tạo của các ngành, các cấp, các tầng lớp Nhân dân, của lực lượng vũ trang Thành phố đã tạo nên những kết quả ấn tượng, thuyết phục trong đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội các quận huyện và Đại hội Đảng bộ thành phố, cũng như những thành tựu quan trọng, toàn diện trong cả nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thành phố Hồ Chí Minh cùng cả nước đã tiếp tục đạt được những kết quả rất quan trọng và có ý nghĩa trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Đến nay, sau lần bùng phát thứ hai, đất nước ta đã kiểm soát tốt các nguy cơ xuất hiện bệnh dịch, trong 42 ngày liền không có ca nhiễm trong cộng đồng. Kết quả phòng chống dịch Covid – 19 của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, khi thu nhập đầu người của ta thuộc loại trung bình thấp, song Việt Nam thuộc một số ít nước trên thế giới được dự báo phát triển dương năm 2020, trong khi kinh tế toàn cầu và của hầu hết các nước phát triển suy giảm, tăng trưởng âm.

Đại hội Đảng bộ thành phố diễn ra trong bối cảnh Ban Chấp hành Trung ương Đảng đang hoàn tất các Văn kiện, phương án nhân sự và tổ chức phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ và hệ thống chính trị các cấp, sau 35 năm đổi mới đất nước ta bước vào một giai đoạn phát triển mới. Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định: Chưa bao giờ đất nước ta có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín lớn như hôm nay.

Kỷ niệm 90 năm có Đảng, 75 năm thành lập nước, 45 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, chúng ta bồi hồi tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Đảng, sáng lập Nhà nước ta, người đứng đầu Đảng ta lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, người đã hi sinh tất cả hạnh phúc và cuộc sống riêng tư cho Đảng, cho dân tộc. Cuộc sống của Bác, sự nghiệp của Bác, tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác là di sản văn hóa, chính trị to lớn, vĩnh viễn của dân tộc ta, của Đảng ta, là tài sản vô giá của mỗi người dân, đảng viên, của Đảng bộ Thành phố được vinh dự mang tên Bác.

Năm năm qua, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, thời cơ, đan xen những diễn biến phức tạp trên thế giới và khó khăn trong nước tác động bất lợi, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đã phát huy truyền thống cách mạng “Bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình”, nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ X và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực: giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước; hoàn thành 11/14 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, trong đó, 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tiêu biểu là:

- Thành phố là địa phương có năng suất lao động cao nhất bằng 2,6 lần năng suất lao động bình quân cả nước.

- Mặc dù chỉ chiếm 0,6% diện tích và 8,6% lao động cả nước, nhưng nhờ năng suất lao động cao mà Thành phố đóng góp hơn 22% vào kinh tế cả nước, tăng trưởng bình quân 2016 – 2019 là 7,7%/năm

- Thành phố luôn là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia, trong khi là địa phương có tỷ lệ chi ngân sách trên thu ngân sách thấp nhất cả nước.

- Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất, chiếm tỷ trọng 15% công nghiệp và 33% dịch vụ của cả nước.

- Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh là Khu công nghệ cao thành công nhất cả nước. Với diện tích khoảng 800 ha, đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài hơn 8 tỷ USD và 35.000 lao động, xuất khẩu 5 năm qua là 63 tỷ USD, bình quân một lao động xuất khẩu hơn 8 tỷ đồng/năm.

Công tác quy hoạch, quản lý và phát triển hạ tầng và dịch vụ đô thị đạt nhiều kết quả thiết thực. Văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ tiếp tục phát triển. Chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho các đối tượng nghèo, gia đình chính sách, có công có nhiều tiến bộ. Năm 2020, thành phố đã quyết liệt phòng, chống dịch Covid - 19 thành công với nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và vận động Nhân dân đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả có ý nghĩa.

Thành phố Hồ Chí Minh là một địa phương đi đầu trong việc tiếp thu ý kiến của nhân dân, báo chí, các kết quả giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, của Hội đồng nhân dân, của Đoàn đại biểu Quốc hội, để xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phòng chống suy thoái, tham nhũng. Thái độ lắng nghe của thành phố thể hiện qua việc Thành ủy đã ban hành Quy định 1374, quy định trách nhiệm của cấp ủy các cấp phải lãnh đạo và giám sát việc tiếp nhận ý kiến của Nhân dân. Qua đó, hơn 2 năm qua, Thành phố đã tiếp nhận 8.778 thông tin phản ánh và đã xử lý được 8.660 tin, đạt tỷ lệ là 98,66% ý kiến phản ánh của nhân dân và các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố. Qua đó đã kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật 328 đảng viên, 378 công chức, viên chức đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bình quân mỗi tháng có 10 đảng viên phải kỷ luật về mặt Đảng, 11 cán bộ, công chức, viên chức bị kỷ luật về mặt chính quyền qua việc tiếp thu ý kiến của nhân dân.

Tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và Ban Thường vụ Thành ủy đoàn kết, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện đúng quy chế làm việc, có tính chiến đấu, chịu trách nhiệm trước Đảng bộ và Nhân dân thành phố, có nhiều nỗ lực, tìm tòi, sáng tạo để tạo cơ chế và mô hình mới phát triển thành phố, vì cả nước, cùng cả nước.

Thành phố là một địa phương đi đầu trong đột phá về thể chế để phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước. Ba năm qua Thành phố đã chủ động đề xuất và xây dựng các đề án để trình Bộ Chính trị, Chính phủ và Quốc hội để tạo động lực mới cho thành phố phát triển. Tháng 10/2017, Quốc hội đã có Nghị quyết số 54 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 10/2020 Quốc hội sẽ xem xét đề án Chính quyền đô thị ở Thành phố Hồ Chí Minh và sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét đề án thành lập thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, một đô thị sáng tạo tương tác cao, động lực tăng trưởng mới cho thành phố và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong giai đoạn cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Về tổng thể, 5 năm qua thành phố đã giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường quốc phòng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh hơn, kinh tế tiếp tục phát triển, giữ vững vai trò đầu tầu, trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, văn hóa, chất lượng đời sống người dân được nâng cao. GRDP/người của thành phố là hơn 6.300 USD vào năm 2020.

Yếu kém lớn nhất của Đảng bộ Thành phố là chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế của thành phố, của hợp tác Vùng và hợp tác quốc tế để thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Công cuộc chống tham nhũng, suy thoái đã có tiến bộ, song chưa căn bản, chưa đáp ứng yêu cầu của Đảng, của Nhân dân và đòi hỏi phát triển của thành phố.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chân thành cảm ơn Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các địa phương cả nước đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, hỗ trợ thiết thực, phối hợp hiệu quả để Thành phố Hồ Chí Minh đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Đại hội trân trọng cảm ơn các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nguyên Lãnh đạo Thành phố đã luôn theo dõi, giám sát, nhắc nhở, động viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố phát huy truyền thống cách mạng: “Bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình” trong giai đoạn hiện nay.

Toàn cảnh phiên khai mạc Đại hội. Ảnh: TTXVN

Kính thưa quý vị khách quý!

Kính thưa Đại hội!

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần này có nhiệm vụ rất quan trọng: phát huy trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ để thảo luận, đóng góp sâu sắc cho các dự thảo văn kiện quan trọng trình Đại hội XIII của Đảng; kiểm điểm đánh giá khách quan, toàn diện những thành tựu, những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra những kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ Thành phố trong nhiệm kỳ qua. Trên cơ sở kết luận của Bộ Chính trị tại cuộc làm việc góp ý vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự trình Đại hội lần thứ XI Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 – 2025; Kết luận số 21-KL/TW ngày 24 tháng 10 năm 2017 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Đại hội có trách nhiệm to lớn trước Đảng bộ và Nhân dân thành phố là tập trung trí tuệ thảo luận và quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ để tiếp tục phát triển Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2030, định hướng 2045 theo tinh thần: “Nâng cao trách nhiệm nêu gương và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân; phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình; huy động hiệu quả mọi nguồn lực, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tăng cường hội nhập quốc tế; đảm bảo quốc phòng - an ninh; phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của Nhân dân”.

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ, "cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém", Đại hội có trách nhiệm lựa chọn các đồng chí có đức, có tài, có mối quan hệ gắn bó với Nhân dân, tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị, trí tuệ và năng lực để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ XI và bầu Đoàn đại biểu đủ số lượng, đúng chất lượng, tiêu biểu cho ý chí, năng lực và nguyện vọng của Đảng bộ và Nhân dân Thành phố dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Để hoàn thành trọng trách trên, mỗi đại biểu chúng ta phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo.

Với mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng và niềm tin sâu sắc đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Kính chúc đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các vị khách quý, các đồng chí đại biểu sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Trân trọng cảm ơn các đồng chí!"

Sáng nay khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang