Tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

“Đã nói phải làm, đã đề ra phải thực hiện...”

Thứ Tư, 14/10/2020 12:42

|

(CAO) Sau Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu phải cùng nhau góp sức xây dựng Hà Nội xứng đáng là Thủ đô của cả nước, là bộ mặt của quốc gia.

Sáng 14/10, Tổng bí thư - Chủ tịch nước (TBT-CTN) Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu thuộc tổ bầu cử số 1 - đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đã tiếp xúc cử tri 3 quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình.

Cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra trước thềm kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, dự kiến khai mạc ngày 20-10.

Nêu ý kiến mở đầu, cử tri Nguyễn Quyết Thắng (quận Hoàn Kiếm) cho biết rất quan tâm và kỳ vọng lớn về công tác nhân sự của Đảng. Ông Thắng phản ánh, vừa qua vẫn có một số tư lệnh ngành, lãnh đạo địa phương để xảy ra những việc như tiêu cực trong đấu thầu trang thiết bị y tế, gian lận thi cử, rửa tiền hay chiếm đoạt tài liệu mật…

TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đến dự buổi tiếp xúc cử tri sáng 14-10

“Tuy chỉ là những trường hợp cá biệt được phát hiện kịp thời trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng nhưng cũng thấy có lỗ hổng trong công tác nhân sự nhiệm kỳ qua” - ông Thắng nhận định.

Theo cử tri quận Hoàn Kiếm, cần làm tốt hơn nữa công tác nhân sự; thực hiện nghiêm túc công tác kê khai tài sản của cán bộ, công chức, đặc biệt cán bộ lãnh đạo tầm chiến lược. Đồng thời, có chế tài kiểm tra, giám sát chặt chẽ, răn đe đủ mạnh.

Chung mối quan tâm, cử tri Đỗ Bá Quát (quận Ba Đình) nhận xét, chưa khi nào mà công tác làm nhân sự cho đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được làm kỹ lưỡng như lần này. Việc lựa chọn cán bộ chủ chốt đứng đầu các ngành, các cấp đã có tiêu chuẩn, quy trình rất đầy đủ.

Theo ông Quát, nhân dân mong muốn loại bỏ những cán bộ có tư tưởng tham vọng cá nhân, đặc biệt là tham vọng quyền lực; lôi kéo gia đình, họ hàng, người địa phương cùng quê, phe cánh vào làm việc.

“Đây là những tư tưởng, hành vi rất nguy hiểm cần loại ngay” – ông Quát nhấn mạnh.

Liên quan đến cơ cấu đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ tới, ông Quát mong muốn phải bảo đảm tỷ lệ 50% đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để chuyên tâm với công việc.

“Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương là đại biểu Quốc hội thì họp cũng rất “nhấp nhổm”. Nếu tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ thể hiện dân chủ công bằng, có tính cạnh tranh” - ông Quát nói.

Theo cử tri này, hơn ai hết, đại biểu Quốc hội phải là người dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thực sự xứng đáng là người đại diện của nhân dân.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước cùng các ĐBQH tiếp xúc cử tri

Đề cập đến công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri quận Ba Đình yêu cầu cần phải có chủ trương, phân tích đánh giá những địa bàn nào, ngành nào dễ có tham nhũng để có cơ chế phòng ngừa hiệu quả, đồng thời có cơ chế chính sách để cán bộ không trở thành “giặc nội xâm”.

“Thời gian qua lò đã nóng. Tới đây, cần phải nóng hơn nữa để sắt thép khi bị đưa vào lò cũng phải cháy chứ không chỉ củi tươi, củi khô” - ông Quát nói.

Cũng đánh giá cao kết quả phòng, chống tham nhũng thời gian qua, cử tri Phạm Trọng Việt (quận Hoàn Kiếm) nhận xét, dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, công tác phòng, chống tham nhũng nhiệm kỳ qua đã dần không còn vùng cấm, không có ngoại lệ, được cử tri và nhân dân ghi nhớ, đánh giá cao.

“Mong Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa công tác này” - ông Việt kiến nghị...

Xin tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng nhìn nhận, các ý kiến đều “ngắn gọn, súc tích, chân thành, tâm huyết và rất xây dựng, có trách nhiệm”.

Tái khẳng định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín như ngày nay, TTB-CTN nhấn mạnh, nói như thế không phải là tự kiêu, mà là với tất cả sự khiêm tốn”.

Dẫn chứng, TBT-CTN nhìn lại, trước kia cũng ruộng đất ấy mà làm không đủ ăn, thu không đủ chi, xuất không đủ nhập…, còn bây giờ làm đủ ăn còn xuất khẩu ra nước ngoài mấy chục tỷ đô la.

TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Với Hà Nội, người đứng đầu Đảng, Nhà nước đánh giá, chưa bao giờ thủ đô có được quy mô lớn như thế này. Dân số đông, tập trung những tinh hoa trí tuệ nhất của cả nước.

Chia sẻ với Hà Nội vì quản lý đô thị “rất khó, khó lắm”, song TBT-CTN lưu ý nhiều việc Hà Nội làm chậm, trì trệ. “Đường sắt đô thị nhắc mãi, số 8 Lê Trực xây quá tầng chưa xử lý xong… Câu Hà Nội không vội được đâu nói lâu rồi” – TBT-CTN nhắc nhở.

Cho rằng Hà Nội có vị trí chẳng nơi nào có được, cũng chẳng có TP nào có lịch sử nghìn năm văn hiến như Hà Nội, TBT-CTN nhấn mạnh, đó là vinh dự, nhưng cũng để nhắc nhở trách nhiệm của cán bộ, nhân dân làm thế nào để xứng đáng với vai trò ấy.

“Cán bộ lãnh đạo Hà Nội cũng phải có bản lĩnh, trí tuệ, phương pháp, đặc biệt là đoàn kết và phải huy động được sức dân, dân đoàn kết ủng hộ mới làm” - ông nói.

Với công dân Thủ đô, theo TBT-CTN, phải là mẫu mực về mọi phương diện. Ông cũng đề nghị Hà Nội phải giáo dục, khích lệ, nêu cao tinh thần yêu nước, yêu Thủ đô. Muốn như thế đoàn đại biểu Quốc hội cũng phải làm gương, có trình độ để đóng góp ý kiến với Quốc hội có chất lượng, “không phải chỉ đấu tranh đòi cái nọ, cái kia”.

“Sau thành công của đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 17, chúng ta cùng nhau góp sức xây dựng Thủ đô, thực hiện tốt nghị quyết của đại hội, phải làm bằng được, đã nói phải làm, đã đề ra phải thực hiện, thực hiện 1 cách tốt đẹp, xứng đáng là Thủ đô của cả nước, là bộ mặt của Quốc gia, là trung tâm đầu não kinh tế chính trị, văn hoá, xã hội. Nhất là nội bộ phải đoàn kết thật tốt, tất cả là một khối trong gia đình xã hội chủ nghĩa Việt Nam” – TBT-CTN yêu cầu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang