Rò rỉ tại đường ống dẫn nước thủy điện A Lưới: Nguyên nhân do đâu?

Thứ Tư, 06/01/2021 14:43

|

(CAO) Ngày 6/1/2021, Công ty cổ phần thủy điện Miền Trung đã có báo cáo sự cố rò rỉ tại đường ống dẫn nước ở đường hầm lót thép tại nhà máy thủy điện A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thủy điện A Lưới

Sau khi nhận được thông tin xảy ra sự cố, Công ty CP thủy điện Miền Trun đã phối hợp các nhà thầu thi công, cơ quan chức năng tiếp cận hiện trưởng để kiểm tra đường hầm lót thép khu vực nhà máy.

Qua kiểm tra, đánh giá cơ quan chức năng phát hiện vết nứt tại vị trí hàn nối ống (đường kính ống 3,2 m), có khoảng hở lớn nhất giữa hai đốt hầm khoảng 20 mm. Phần đường hầm có bê tông áo và không áo vẫn bình thường.

Đánh giá về nguyên nhân sự cố nứt ống dẫn nước, Công ty cổ phần miền Trung cho biết quá trình vận hành từ năm 2012 đến nay, trong khu vực nhà máy ghi nhận hơn 60 lần rung chấn và động đất. Trận động lớn nhất vào ngày 15/5/2014 có cường độ 4,7 độ richter, tâm chấn cách nhà máy 4,9 km về hướng bắc đông bắc.

Như CAO đã đưa tin, vào lúc 8 giờ 40 phút ngày 1/1, Nhà máy thủy điện A Lưới đang vận hành phát điện với công suất 20MW, bất ngờ xuất hiện sự cố xuất lộ nước từ đường hầm tại cơ 177 trên mái chính diện nhà máy, nước chảy tràn xuống nhà máy. Nước ngập sân nhà máy cao khoảng 30 cm kéo theo bùn đất và đá. Lưu lượng nước xuất lộ ra tại cơ 177 khoảng 9m3/ giây.

Ngay khi phát hiện sự cố, nhà máy đã thông báo đến điều độ, thực hiện dừng máy và cắt điện khẩn cấp. Phía Công ty cũng thông báo cho cơ quan chức năng, đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công đến hiện trường kiểm tra để đưa ra giải pháp xử lý khi điều kiện kiểm tra hầm cho phép.

Đường ống dẫn nước ngầm để phát điện của Nhà máy thủy điện A Lưới có chiều dài 11km, đường kính ống là 4m, được thiết kế lòng bằng lõi thép, bên ngoài là lớp bê tông. Đường ống này được kết nối với nhau thông qua các đốt, nên có thể nguyên nhân của tình trạng rỏ rỉ nước này xảy ra tại vị trí các đốt kết nối với nhau.

Được biết, độ chênh lệnh của đường ống dẫn nước rất lớn, cửa lấy nước của đường ống ở độ cao khoảng 400m so với vị trí cuối đường ống, tạo ra áp lực rất lớn trong đường ống khi vận hành.

Trước tình trạng sự cố rò rỉ đường ống dẫn nước phát điện, khoảng 9 giờ ngày 1/1, Nhà máy thủy điện A Lưới đã ngừng phát điện, đóng cửa nhận nước. Hiện nay, lưu lượng nước về hồ thủy điện khoảng 40 m3/giây, Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã lệnh cho Nhà máy thủy điện A Lưới xả nước trong hồ chứa qua đập tràn về hạ du.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo chính quyền địa phương không cho người dân được vào khu vực xảy ra rò rỉ đường ống nước.

Công trình thủy điện A Lưới nằm trên sông A Sáp, thuộc địa phận xã Hồng Thái và xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) gồm 2 tổ máy, với công suất lắp máy 170 MW, dung tích ứng với cao trình mực nước dâng bình thường là 60,2 triệu m3. Nhà máy thủy điện A Lưới được khởi công từ năm 2007, vận hành phát điện từ năm 2012, nhà máy này do Công ty cổ phần thủy điện Miền Trung làm chủ đầu tư.

Bình luận (0)

Lên đầu trang