TPHCM sẽ hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 với cố gắng tối đa

Thứ Năm, 24/06/2021 11:16

|

(CAO) Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu trúng cử cần làm đúng và làm tốt phần việc thuộc trách nhiệm dân cử, là thực hiện đúng lời hứa với cử tri.

Phát biểu tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP khóa X nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 24/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong điều kiện vừa tập trung khắc phục khó khăn, phục hồi phát triển sản xuất vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhưng số lượng cử tri tham gia bầu cử lần này đạt tỷ lệ rất cao.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp

Làm tốt trách nhiệm của mình như lời hứa trước cử tri khi ứng cử

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chúc mừng 30 vị đại biểu Quốc hội, 94 đại biểu HĐND TP 209 đại biểu HĐND các huyện và TP Thủ Đức và 1.822 đại biểu HĐND các xã, thị trấn trúng cử nhiệm kỳ 2021-2026. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên hy vọng các vị đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sẽ làm đúng, làm tốt trách nhiệm của mình như lời hứa trước cử tri khi ứng cử.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, HĐND TP khóa X triển khai hoạt động trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thử thách. Nhiệm vụ quan trọng trước tiên của kỳ họp này là xem xét, quyết định công tác nhân sự chủ chốt của HĐND, UBND và một số cơ quan hành chính, tư pháp của TP. Đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND tập trung nghiên cứu đề án, chương trình hành động của từng ứng cử viên để gửi gắm niềm tin với từng người, trên từng cương vị chủ chốt của bộ máy chính quyền TP, nhất là những vị trí đứng đầu để tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống của các nhiệm kỳ trước. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên mong rằng các đồng chí được tín nhiệm bầu vào các vị trí quan trọng của chính quyền TP sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết tại kỳ họp, HĐND TP sẽ xem xét, quyết định một số chủ trương, chính sách kinh tế - xã hội quan trọng mà người dân và doanh nghiệp đang mong đợi như: Thông qua nghị quyết về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TP, với cố gắng tối đa: không để người lao động mất việc làm, lâm vào khó khăn cùng cực, nhất là những người buôn gánh, bán bưng, kiếm sống hàng ngày trên đường phố.

Việc ổn định đời sống của người dân, duy trì sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua khó khăn trong lúc này là cực kỳ quan trọng. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ, còn có sự động viên, chia sẻ bằng những hành động thiết thực nhằm tiếp sức người dân và doanh nghiệp tự lực vươn lên, đó là bổn phận của mỗi đại biểu HĐND.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị HĐND kiểm tra và khuyến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện chủ đề năm 2021: “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”; rà soát những việc đã làm và tiếp tục làm về chính sách, thể chế, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, hướng tới mục tiêu: xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại phục vụ doanh nghiệp và người dân; cải thiện chỉ số cải cách hành chính và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để TP ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. “TP phải quyết tâm đổi mới phong cách, nâng cao tinh thần trách nhiệm, cầu thị, lắng nghe, kịp thời chỉnh sửa để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn.” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Để thực hiện trọng trách đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND TP tiếp tục nghiên cứu, rà soát, xây dựng, đề xuất bổ sung chính sách để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Nghị quyết 131 của Quốc hội và Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và những chủ trương, chính sách quan trọng khác của Trung ương. Việc cụ thể hoá quy định pháp luật và các cơ chế chính sách của Trung ương, cũng như ban hành các cơ chế chính sách của TP có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của TP.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền giữa TPHCM với các quận/huyện và TP Thủ Đức

Nhấn mạnh việc quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, tập trung đổi mới tổ chức hoạt động của HĐND TP theo hướng phục vụ nhân dân, dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý trước hết là cụ thể hóa Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP, xây dựng mô hình hoạt động của HĐND TP phù hợp với quy mô, đặc điểm của đô thị loại đặc biệt; bảo đảm quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện chính sách trong phạm vi quyền hạn được giao.

Nghiên cứu thực thi công tác bảo đảm thi hành hành pháp luật đối với một số lĩnh vực trước đây thuộc chức năng, nhiệm vụ của HĐND cấp quận. Đặc biệt, cần nghiên cứu và thúc đẩy mạnh mẽ việc phân cấp, phân quyền giữa TPHCM với các quận, huyện và TP Thủ Đức, tạo ra cơ chế để các địa phương tự chủ hơn trong huy động nguồn lực, đầu tư phát triển và quản trị công.

Bên cạnh đó, cần đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều hành ngân sách, kiểm soát nguồn kinh phí đầu tư cho các chương trình, dự án trọng điểm, đi đôi với xây dựng cơ chế huy động nguồn lực; sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nguồn ngân sách được điều tiết giai đoạn 2022 - 2025.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND với nhận thức kỳ họp là một trong những hoạt động quan trọng nhất của HĐND. Thường trực và các ban của HĐND, các cơ quan tham mưu giúp việc cần chuyên nghiệp hóa tổ chức kỳ họp. Nội dung các kỳ họp phải được lựa chọn kỹ, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của TP, ưu tiên những vấn đề được đồng bào, cử tri quan tâm để từng nghị quyết của HĐND TP đều thiết thực và phát huy hiệu quả.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu tăng cường, mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND TP trong điều kiện không có HĐND cấp quận và cấp phường, nhất là giám sát xây dựng thể chế trong xây dựng chính quyền đô thị và giám sát việc thi hành pháp luật, thực thi công vụ của các cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức; thông qua công tác giám sát, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp; giáo dục cán bộ, công chức, viên chức hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân.

Trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND tập trung giám sát có trọng tâm, trọng điểm việc triển khai các chương trình, dự án quan trọng, cấp bách và những vấn đề người dân quan tâm. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa giám sát của HĐND với kiểm tra giám sát của Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và giám sát của Nhân dân.

“Có thể nói, bài học đắt giá từ lịch sử để lại còn nóng hổi trong công tác giám sát của HĐND TP đối với việc triển khai tổ chức thực hiện Dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm là một minh chứng về sự hạn chế, chưa tròn trách nhiệm trước cử tri, người dân TP…” - đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND TP đổi mới mạnh mẽ công tác tiếp xúc cử tri theo hướng tiếp xúc chuyên đề; mở rộng, có trọng tâm, trọng điểm để nhiều cử tri tham gia tiếp xúc. Nghiên cứu thường xuyên tổ chức diễn đàn đối thoại với cử tri để cử tri các giới, các thành phần tham gia bàn bạc, xây dựng và phát triển TP. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị nhiệm kỳ này tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, tạo sự chuyển biến thực sự trong việc bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân thông qua lắng nghe và trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri.

Đối với đại biểu HĐND TP, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị cần giản dị nhưng quan trọng nhất là làm đúng và làm tốt phần việc thuộc trách nhiệm dân cử, là thực hiện đúng lời hứa với cử tri. Cũng theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, nhiệm vụ quan trọng trước mắt đang chờ HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND và lãnh đạo UBND bộ máy chính quyền toàn TP trên từng cương vị được giao bằng hành động quyết liệt, góp phần tạo chuyển biến nhanh nhất để khống chế, ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh toàn TP.

“Đây là trách nhiệm trước hết của toàn hệ thống chính trị và từng đại biểu HĐND các cấp ở TP. Không phải chờ đợi Nghị quyết hay phê chuẩn chức danh một cách máy móc, đơn thuần.” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và kêu gọi đồng bào cử tri TP, mọi ngành, mọi giới, mọi tổ chức, cá nhân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, cùng chung sức xây dựng và phát triển TP.

Bà Nguyễn Thị Lệ tái đắc cử Chủ tịch HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang