TPHCM: Thêm nhiều ca COVID-19 ở cơ sở cai nghiện, bảo trợ xã hội

Thứ Sáu, 30/07/2021 12:33

|

(CAO) Ngày 30/7, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM đã có báo cáo nhanh về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các trung tâm cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội thuộc Sở quản lý.

Theo đó, tại Trung tâm Điều dưỡng Người bệnh tâm thần Thủ Đức, phường Tam Phú, TP.Thủ Đức, sau khi xét nghiệm RT-PCR khẳng định có 17/1202 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 9/1102 trường hợp là đối tượng tâm thần và 8/100 nhân viên của Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức.

Ngoài ra, có 1 trường hợp là đối tượng tâm thần đang nuôi dưỡng tại đây đã tử vong do COVID-19 trên nền bệnh nhồi máu cơ tim, suy kiệt. Có 232 đối tượng tâm thần đang nuôi dưỡng và 4 nhân viên của trung tâm có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 lần 2 và đang chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định để có phương pháp điều trị phù hợp.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi (giữa) cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương).

Tại Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc sau khi xét nghiệm RT-PCR khẳng định đã phát hiện 5/92 trường hợp là nhân viên dương tính với SARS-CoV-2 (được Trung tâm Y tế quận 12 đưa điều trị ở Trường Cao đẳng Điện Lực12); có 28/270 đối tượng dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm RT-PCR và đã được Trung tâm Y tế quận 12 đưa 12 trường hợp đi điều trị tại Bệnh viện Hóc Môn, còn 16 trường hợp nhiễm COVID-19 còn lại đang được các nhân viên Y tế quận 12 vào chăm sóc, điều trị tại trung tâm.

Tại Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu, số 463 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, các đơn vị chức năng cũng đã phát hiện có 4/36 nhân viên và 5/68 đối tượng cai nghiện ma túy đang được quản lý tại đơn vị có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2. Hiện Cơ sở đang chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định để có hướng điều trị.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP, nguyên nhân xảy ra các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm trên đang được cơ quan y tế và các ngành chức năng điều tra dịch tễ để có kết luận chính xác.

Trước mắt, Sở thành lập Tổ công tác do một Phó Giám đốc Sở làm Tổ trưởng sẽ phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức, Trung tâm Y tế quận 12, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh để truy vết, phân loại, khoanh vùng, phong tỏa và phun thuốc khử khẩn toàn bộ 4 cơ sở nêu trên.

Ông Tấn cho biết Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố cũng đã kiến nghị lãnh đạo Thành ủy, UBND TP thành lập khu cách ly tập trung F0 cho học viên và nhân viên tại Cơ sở Cai nghiện ma túy Bố Lá; Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần; Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Người bại liệt Thạnh Lộc, Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu.

Sở cũng kiến nghị vê việc tăng cường lực lượng để hỗ trợ bảo vệ Cơ sở Cai nghiện ma túy Bố Lá; nâng suất ăn hàng ngày 80.000 đồng/người cho học viên và nhân viên của Cơ sở cai nghiện ma túy này cũng như tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần, Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Người bại liệt Thạnh Lộc.

Ông Tấn cũng đề xuất lãnh đạo thành phố tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng cai nghiện ma túy và bảo trợ xã hội tại các cơ sở cai nghiện ma túy và trung tâm bảo trợ xã hội tập trung (khoảng 20.000 người)...

Trước đó, qua tái xét nghiệm RT-PCR (xét nghiệm lại gần đây) tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá thuộc xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, đã xác định có 587/607 học viên và 78/82 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe của các học viên, nhân viên mắc COVID-19 vẫn ổn định và đang được theo dõi giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp có người trở nặng sẽ chuyển đến Bệnh viện dã chiến ở Củ Chi để điều trị.

Bình luận (0)

Lên đầu trang