TPHCM: Tổ chức cung ứng nhu yếu phẩm, không để người dân tự đi chợ

Thứ Sáu, 20/08/2021 23:00

|

(CAO) Để đảm bảo lương thực, thực phẩm cho 10 triệu người dân trong 15 ngày, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị các bộ, ngành, trong đó có bộ đội, công an, ngành Công Thương hợp tác giải quyết.

Chiều 20/8, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh về triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ (tại cuộc họp tối 19/8) trong cách tổ chức, phối hợp giữa các lực lượng, nhằm thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đồng thời đảm bảo vấn đề an sinh, trật tự xã hội, nhất là việc người dân được tiếp cận dịch vụ y tế mọi lúc, mọi nơi.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tham dự tại điểm cầu TP.Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tham dự trực tuyến tại Trụ sở Chính phủ.

Lực lượng Công an TPHCM trao lương thực tận nhà cho người dân

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Phạm Thị Thắng cho biết, từ ngày 23/8, người dân TP thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó,” nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp, phường/xã/thị trấn cách ly phường/xã/thị trấn”.

Triển khai việc không phát phiếu đi chợ trong thời gian tới, TP đang chỉ đạo Sở Công Thương, phối hợp 24 quận, huyện, TP.Thủ Đức và triển khai xuống phường/xã để thống kê số lượng cửa hàng tiện lợi, tiện ích cũng như khảo sát nhu cầu của người dân; từ đó siết chặt hơn một bước không để người dân tự đi chợ mà tổ chức "cung ứng" theo hai hình thức (người dân tự trả tiền và được hỗ trợ miễn phí).

Liên quan đến vấn đề này, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ cho biết, lực lượng Quân đội sẽ lập các đội công tác, phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… các cấp để vừa làm công tác tuyên truyền, vừa giám sát thực hiện cách ly; chuyển gói an sinh, lương thực, thực phẩm đến tận từng nhà dân.

Ngoài ra, lực lượng quân y sẽ cùng với các Trạm Y tế lưu động, Tổ Y tế cộng đồng tham gia điều trị, hỗ trợ y tế cho người mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà cũng như các trường hợp y tế khẩn cấp khác.

Để đảm bảo lương thực, thực phẩm cho 10 triệu người dân trong 15 ngày, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị các bộ, ngành, trong đó có lực lượng bộ đội, công an, ngành Công Thương hợp tác giải quyết vấn đề này.

Trên tinh thần “chống dịch phải an dân,” Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu hạn chế thiệt hại, ảnh hưởng đến người dân nói riêng, công tác an sinh xã hội nói chung. Các hành động vào cuộc phải tương xứng với biện pháp, mục tiêu đã đề ra. Toàn hệ thống chính trị của Thành phố sẽ quyết tâm cao nhất để chống dịch với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, các bộ, ngành Trung ương…

Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh yêu cầu thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để chống dịch (xét nghiệm, bóc tách F0, quản lý điều trị F0 tại nhà, tổ chức tiêm vaccine…) hiệu quả.

Cùng với chống dịch, các lực lượng phải lưu ý nhiệm vụ an dân, thông qua chăm sóc y tế, bảo đảm cung ứng hàng hóa, thực phẩm, thuốc men đến tận nhà cho từng người dân, đặc biệt hỗ trợ đầy đủ, “không bỏ sót bất cứ ai,” nhất là người khó khăn, không có điều kiện.

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại phương châm “rõ-nghiêm- chắc-hiệu quả” ngay từ những ngày đầu TP.Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trong thời gian tới, TP phải tiếp tục quán triệt phương châm này trong thực hiện giãn cách xã hội, chú ý đảm bảo vấn đề an sinh như ăn ở, y tế… cho người dân.

Với việc tăng cường lực lượng quân đội, công an, y tế… hỗ trợ Thành phố chống dịch, Phó Thủ tướng yêu cầu, các hoạt động phối hợp, hiệp đồng tác chiến phải thống nhất cụ thể, chi tiết.

Đơn cử, TPHCM, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế phải thống nhất lực lượng tối cần thiết phải ra đường làm nhiệm vụ. Lực lượng này phải được tiêm vaccine phòng COVID-19, xét nghiệm thường xuyên, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không mắc COVID-19 và không lây nhiễm cho người khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang