TPHCM: Từ 26/7, người dân không ra đường sau 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau

Chủ Nhật, 25/07/2021 20:33  | A. Quân

|

(CAO) Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, từ tối mai (26/7) người dân tuyệt đối không ra đường sau 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Tất cả các hoạt động trên địa bàn TP tạm dừng, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch.

 Tối 25-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì Hội nghị trực tuyến Ban chấp hành Đảng bộ TP lần thứ 7.

Phát biểu tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch bệnh của TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, nếu người dân còn ra đường thì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, vì vậy người dân thành phố phải đặt mệnh lệnh cho chính mình, phải thực hiện nghiêm người cách người, nhà cách nhà. Từ tối mai (26/7) tuyệt đối không ra đường sau 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Tất cả các hoạt động trên địa bàn TP tạm dừng, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch.

Lực lượng Công an TPHCM tuần tra, xử lý người ra đường không có lý do chính đáng trong thời gian TP áp dụng giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh

Theo Chủ tịch UBND TP, hiện nay tình hình diễn biến khó lường, có nguyên nhân từ việc không thực hiện nghiêm việc giãn cách, từ một bộ phận người dân. Ở một số địa bàn đang diễn ra việc tiếp xúc giao lưu với nhau, thậm chí nhiều người đi ra đường dù TP đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng việc này là hết sức nguy hiểm, là nguyên nhân dịch kéo dài, bắt buộc phải dùng các biện pháp mạnh hơn, cao hơn.

Thành phố mong người dân chia sẻ, hợp tác với chính quyền để công tác chống dịch đạt kết quả nhất.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, nếu người dân còn ra đường thì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, vì vậy người dân cần đặt mệnh lệnh cho chính mình phải thực hiện nghiêm người cách người, nhà cách nhà. Bắt đầu từ tối mai (26/7) người dân tuyệt đối không ra đường sau 18 giờ. Tất cả các hoạt động trên địa bàn TP tạm dừng, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch...

* Sáng cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo thông tin tình hình dịch bệnh của TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, tính từ 31/5 đến nay, TP đã trải qua 55 ngày thực hiện giãn cách xã theo các cấp độ khác nhau.

Từ theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 10 của UBND TP và tinh thần Chủ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và bây giờ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường siết chặt hơn, nâng cao hơn. Nhưng tình hình dịch tại TP vẫn chưa dừng lại và đang diễn biến hết sức phức tạp.

Theo ông Phan Văn Mãi, bên cạnh nguyên nhân khách quan do chủng virus Delta diễn biến nhanh, khó lường, có nguyên nhân chủ quan rất đáng chú ý, đáng phân tích.

Đó là ở nhiều địa bàn, nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm, tốt các biện pháp phòng chống dịch ở cả các cấp, ngành, lực lượng thực hiện phòng dịch và cả phía người dân TP. Điểm này phải hết sức nghiêm túc nhìn nhận, phân tích.

Ở đây không phải để xác định trách nhiệm mà phải thấy rằng việc này cực kỳ nguy hiểm nếu chúng ta không dừng lại, nếu không làm tốt hơn tình hình dịch sẽ lây lan mạnh hơn, tình hình sẽ xấu hơn, tồi tệ hơn. Đây là một thực tế, là một cảnh báo. Các cấp, các ngành, lực lượng phòng chống dịch và cả người dân TP cần nghiêm túc thực hiện triệt để hơn các biện pháp an toàn phòng chống dịch.

“Sau 55 ngày các lực lượng phải căng mình ra, bà con nhân dân đã chịu đựng rất nhiều. Tuy nhiên chúng ta phải cố gắng chịu đựng những khó khăn, bất tiện trên tinh thần đồng lòng chung sức, hợp tác để sớm kết thúc giai đoạn khó khăn này. Phải nhìn vào thực tế để thấy được trách nhiệm của mình và cùng đồng lòng chung sức, hợp tác với nhau để triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả hơn trong thời gian tới.” – Phó Bí thư thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Ông Phan Văn Mãi cho biết, ngay sau 1 tuần TPHCM triển khai thực hiện theo Chỉ thị 16, lúc đó có đề ra 3 tình huống sau khi kết thúc 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16. Thực tế, bây giờ TPHCM đang ở tình huống thứ 2. Tức là TPHCM đã lỡ cơ hội để có được tình huống thứ nhất. Tình huống thứ hai là tình hình diễn biến phức tạp và TPHCM tiếp tục Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường hơn, nâng cao hơn. Đây là tình huống TPHCM không mong muốn nhưng chúng ta phải đối diện.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy đề nghị các ngành các cấp, các lực lượng phòng chống dịch và đặc biệt là người dân TPHCM cần ý thức rất cao, nhìn nhận vấn đề đúng mức phức tạp, nghiêm trọng của tình hình để cùng nhau hành động.

Theo đó, thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly ở nhà. Tuyệt đối không tiếp xúc, chỉ trừ trường hợp cần thiết. Những ngày tới, sẽ có lực lượng công an, quân đội tham gia tuần tra kiểm soát, đảm bảo từng địa bàn thực hiện giãn cách thật nghiêm, ai ở đâu ở đó, nhà nào ở nhà đấy, hạn chế tối đa việc ra đường, không tiếp xúc với bên ngoài. TP sẽ tăng cường biện pháp để thắt chặt việc lưu thông ngoài đường.

Trong hôm nay, hoặc chậm nhất ngày mai, UBND TP sẽ có ban hành quy định cụ thể về đối tượng, nhiệm vụ, thời gian việc di chuyển bên ngoài đường. Cũng có thể giới hạn ở 1 số khung giờ nhất định. Đây là những biện pháp TPHCM sẽ nghiên cứu, triển khai trong thời gian sắp tới.

“Rất mong các ngành, các cấp thực hiện nghiêm, đặc biệt là người dân, kể cả là các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ, hiểu, chia sẻ và chấp hành để thực hiện triệt để các biện pháp giãn cách, ngăn chặn sự tiếp xúc, ngăn chặn nguồn lây thì mới giảm được số ca dương tính tăng” – đồng chí Phan Văn Mãi cho biết.

Đồng chí Phan Văn Mãi cũng thông tin, thời gian này, TPHCM sẽ tăng cường việc cung ứng hàng hóa, hỗ trợ người yếu thế, xử lý tốt hơn các tình huống y tế, các tình huống khẩn cấp khác mà người dân có yêu cầu... TPHCM đã có sự chuẩn bị và tăng cường các lực lượng biện pháp, đáp ứng yêu cầu của người dân trong thời gian thực hiện triệt để việc giãn cách.

Đồng chí cho rằng, chúng ta phải quyết tâm, trên thực tế phải thực hiện nghiêm triệt để các biện pháp theo tình huống 2 để trong 1 – 2 tuần nữa để đảm bảo các biện pháp phát huy trong thực tế.

Thước đo là sự ngăn chặn sự lây lan, phát tán dịch bệnh. Lúc đó mới có những tuyên bố kết thúc hay điều chỉnh cấp độ thực hiện. Còn ở đây cũng phải tính tới tình huống nếu tình hình diễn biến xấu hơn, thì chuẩn bị khởi động tình huống 3. Mặc dù chúng ta không mong muốn nhưng phải có ý thức, có sự chuẩn bị. Việc này không chỉ các cơ quan chức năng mà người dân cần ý thức việc này, có tâm thế chuẩn bị.

Lãnh đạo TP, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP sẽ quyết tâm, thực hiện đồng bộ, quyết liệt hiệu quả các giải pháp. Nhưng tình hình diễn biến đang phức tạp nên chúng ta phải nghĩ đến các tình huống để chủ động trong chuẩn bị, xử lý những tình huống.

TPHCM xây dựng 3 kịch bản sau 15 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang