Đã ký kết 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ vaccine với Nga, Mỹ, Nhật

Chủ Nhật, 25/07/2021 17:55

|

(CAO) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đã có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ vaccine (với Nga, Mỹ, Nhật) được ký kết.

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 25/7, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Phát biểu giải trình tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, ngành Y tế cùng người dân cả nước và cả hệ thống chính trị đã và đang nỗ lực, quyết tâm cao nhất, chủ động ứng phó để sớm khống chế và đẩy lùi dịch COVID-19 - đại dịch chưa từng có trong tiền lệ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Những tín hiệu tích cực, khả quan trong chống dịch COVID-19

Phát biểu giải trình tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt ngành Y tế, trân trọng cám ơn Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước đã quan tâm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành cùng ngành Y tế trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19.

“Trong giai đoạn khó khăn này, sự sẻ chia, ủng hộ của Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước là nguồn động viên to lớn đối với toàn thể ngành Y tế, để tiếp tục cuộc chiến đầy cam go và thử thách. Ngành Y tế cùng người dân cả nước và cả hệ thống chính trị đã và đang nỗ lực, quyết tâm, chủ động ứng phó để sớm khống chế và đẩy lùi dịch COVID-19 - đại dịch chưa từng có trong tiền lệ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, gây ra những tổn thất về sức khỏe, tính mạng và kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới. Làn sóng dịch hiện nay với biến chủng Delta đã làm đảo lộn kết quả phòng, chống dịch bệnh của các nước trên thế giới. Các quốc gia Đông Nam Á, châu Âu, châu Mỹ tiếp tục hứng chịu làn sóng mới của dịch bệnh với một biến thể có sức lây lan nhanh, mạnh chưa từng có.

Tại Việt Nam, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ cuối tháng 4/2021, tấn công vào khu kinh tế trọng tâm phía Bắc và hiện nay là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Diễn biến dịch phức tạp, có thể kéo dài tác động sâu sắc tới đời sống kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, kế thừa kết quả, kinh nghiệm phòng chống dịch trước đây, trong giai đoạn dịch thứ tư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, huy động toàn hệ thống chính trị, huy động mọi người dân, với phương châm xuyên suốt “chống dịch như chống giặc”.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, nhà nước, các địa phương đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch, chuẩn bị các kịch bản ứng phó với các tình huống; áp dụng các phương pháp xét nghiệm và thực hiện giãn cách, cách ly phù hợp; thực hiện truy vết thần tốc, phát huy vai trò của các Tổ COVID-19 cộng đồng.

Các địa phương chủ động thiết lập bệnh viện dã chiến kịp thời; áp dụng mô hình tháp “3 tầng” trong quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19; siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp… Các bộ, ngành, các địa phương đã có các hỗ trợ kịp thời hiệu quả. Cùng với đó, Bộ Y tế đã điều động gần 7.000 nhân lực của Trung ương và địa phương chi viện cho TPHCM và các tỉnh miền Nam, thiết lập kho dã chiến dể hỗ trợ các địa phương khi vượt quá khả năng.

“Về tổng thể, các địa phương đang nỗ lực cố gắng kiểm soát sớm tình hình và có những tín hiệu tích cực, khả quan”, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Tháng 7/2021, cả nước sẽ có khoảng hơn 12 triệu liều vaccine

Liên quan đến chiến lược vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thực hiện kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, từ đầu năm 2020, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, toàn diện chiến lược vaccine trên các lĩnh vực: Mua, nhập khẩu, nhận chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và tổ chức tiêm vaccine.

Theo đó, thỏa thuận cung ứng vaccine đầu tiên được ký kết vào tháng 9/2020 từ Covax với 38,9 triệu liều; tháng 11/2020, hợp đồng được ký với Astra Zeneca với 30 triệu liều; cùng với đó là các hợp đồng cam kết thỏa thuận được ký kết với hãng Pfizer, nước Nga và một số nước khác.

Nỗ lực tiếp cận và ngoại giao vaccine được thúc đẩy mạnh mẽ với hàng loạt cuộc đàm phán trao đổi trong các cuộc gặp song phương, đa phương của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và đã có nhiều kết quả khả quan.

Đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Australia, Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều, đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021.

Trên thực tế, toàn cầu đang ở trong tình trạng khan hiếm vaccine bởi khả năng sản xuất của các nhà máy có hạn (Covax cung ứng 3,86 tỷ liều nhưng đến nay mới cung ứng được được 89,8 triệu liều cho 133 quốc gia, đạt 2,5% kế hoạch); trong khi đó, các trung tâm sản xuất vaccine của thế giới như Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nên đã dừng xuất khẩu vaccine cho các nước.

Tuy nhiên, với nỗ lực thúc đẩy và ngoại giao vaccine, riêng trong tháng 7/2021, cả nước sẽ có khoảng hơn 12 triệu liều sẽ được chuyển cho các địa phương đang có dịch; các tỉnh, thành phố đầu tàu kinh tế; các tỉnh khác để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

3 hợp đồng chuyển giao công nghệ vaccine với Nga, Mỹ, Nhật

Về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vaccine, vào quý I/2021, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy virus mở đường cho nghiên cứu vaccine; là quốc gia đầu tiên trong Đông Nam Á, tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3. Đến tháng 8/2021, mũi tiêm thứ 2 sẽ hoàn thành cho các đối tượng nghiên cứu và sẽ thực hiện việc đăng ký theo quy định.

Về chuyển giao công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ (với Nga, Mỹ, Nhật) đã được ký kết: Đến nay, đã xong giai đoạn 1 gia công, hoàn thành đóng ống, đang được kiểm định chất lượng tại Nga; trong tháng 8 sẽ được đóng ống tại Việt Nam chuyển sang giai đoạn 2 chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay.

Hợp đồng với Mỹ chuyển giao công nghệ vaccine với công nghệ cao nhất sẽ tiến hành thử nghiệm vào tháng 8/2021; nhà máy sản xuất với quy mô đạt tới 200 triệu liều đã được triển khai xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022. Cùng với đó, chiến dịch tiêm chủng đã được khởi động và hiện đang đẩy nhanh tiến độ từ giờ đến cuối năm.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế trân trọng cám ơn các đại biểu Quốc hội đã chia sẻ, đóng góp, trao đổi các ý kiến đầy tâm huyết, trách nhiệm để ngành Y tế tiếp thu đầy đủ, từ đó xây dựng, bổ sung, điều chỉnh các chính sách, chiến lược trong phòng, chống dịch. Bộ trưởng Bộ Y tế cảm ơn nhân dân cả nước đã cùng chung tay, chung sức; lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo sát sao, kịp thời; các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương đã phối hợp, đồng lòng, nhất trí, thống nhất trong hành động với tinh thần quyết tâm cao nhất để chiến thắng đại dịch.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cảm ơn Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo sát sao trong việc xây dựng Nghị quyết để đồng hành cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kiểm soát dịch bệnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang