Tranh cãi việc cách chức Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng

Thứ Sáu, 06/11/2020 12:19

|

(CAO) "Khi có Hội đồng trường thì việc Tổng LĐLĐ Việt Nam đơn phương xử lý Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng mà không thông qua Hội đồng trường thì không đúng luật" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quan điểm.

Tại phiên làm việc toàn thể tại Hội trường sáng nay (6/11), đại biểu Lê Thanh Vân đã chất vấn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xung quanh sự việc “lùm xùm” tại trường đại học Tôn Đức Thắng.

“Việc cách chức Hiệu trưởng trường đại học Tôn Đức Thắng (ông Lê Vinh Danh) của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam có đúng thẩm quyền, theo quy định của luật Giáo dục đại học?” - ông Vân đặt câu hỏi.

Trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, liên quan đến chuyện tại đại học Tôn Đức Thắng, Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ thực hiện ở đại học này. Theo quy định của luật Giáo dục thì Hội đồng trường là cơ quan quyền lực của trường đại học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời về việc cách chức Hiệu trưởng đối với ông Lê Vinh Danh

Việc cách chức Hiệu trưởng, theo ông Đam, phải được Hội đồng trường quyết định, sau đó sẽ báo cáo cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Như vậy, khi có Hội đồng trường thì việc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đơn phương xử lý Hiệu trưởng đại học Tôn Đức Thắng mà không thông qua Hội đồng trường thì không đúng luật.

Dù vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải thích, trường hợp kỷ luật ông Lê Vinh Danh có đặc thù là thời điểm đó, Hội đồng trường đại học Tôn Đức Thắng đã hết nhiệm kỳ hoạt động, trong khi việc kiện toàn Hội đồng trường nhiệm kỳ mới của Tổng Liên đoàn chậm chễ.

“Vậy nên thời điểm kỷ luật Hiệu trưởng Lê Vinh Danh thì trường Tôn Đức Thắng đang không có Hội đồng trường” – ông Danh nói.

Nhắc nhở Phó Thủ tướng trả lời thẳng vào câu hỏi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu: “Đề nghị Phó Thủ tướng trả lời cụ thể Tổng Liên đoàn có thẩm quyền với việc kỷ luật Hiệu trưởng đại học Tôn Đức Thắng hay không?”.

“Theo luật Giáo dục Đại học thì việc kỷ luật không đúng thẩm quyền” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Vẫn theo ông Đam, Chính phủ đã cử một Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo vào đại học Tôn Đức Thắng làm việc, trước hết là kiện toàn Hội đồng trường theo đúng quy định của luật Giáo dục đại học để tháo gỡ, giải quyết vấn đề.

“Trường Tôn Đức Thắng là mô hình tốt, có được một trường như vậy là điểm sáng của mô hình tự chủ đại học. Thành công của đại học Tôn Đức Thắng có đóng góp của nhiều cơ quan, đơn vị như TPHCM, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội đồng trường, trong đó có cả Hiệu trưởng. Còn việc xử lý kỷ luật cán bộ thì phải thực hiện theo luật Giáo dục đại học, luật Cán bộ công chức, viên chức và công tác cán bộ của Đảng” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Đại biểu Lê Thanh Vân đặt vấn đề tại buổi chất vấn

Tranh luận trở lại với Phó Thủ tướng, đại biểu Lê Thanh Vân bày tỏ, ông tán thành vế trả lời thứ nhất của Phó Thủ tướng rằng, việc áp dụng pháp luật của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam khi kỷ luật cách chức Hiệu trưởng đại học Tôn Đức Thắng là sai.

“Tổng liên đoàn có quyền kỷ luật viên chức do mình quản lý nhưng thẩm quyền quyết định trong trường hợp này là thuộc Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng” – ông Vân nêu quan điểm.

Đại biểu Vân đề nghị các cơ quan, bộ ngành có các đại học trực thuộc tôn trọng mô hình, quy định về tự chủ đại học vì đây là một chủ trương lớn, đúng đắn của nhà nước.

Tranh luận tiếp tục được đẩy lên khi đại biểu Trần Thị Diệu Thuý – Chủ tịch Liên đoàn lao động TPHCM trao đổi lại ý kiến đại biểu Lê Thanh Vân.

Cho biết từng là đại diện của liên đoàn lao động, từng tham gia Hội đồng trường đại học Tôn Đức Thắng, bà Thuý khẳng định nắm rõ sự việc xảy ra tại trường này.

“Trường hợp đại học Tôn Đức Thắng không có Hội đồng trường thì việc kỷ luật Hiệu trưởng do cơ quan chủ quản quyết định. Như vậy, việc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam quyết định cách chức ông Lê Vinh Danh là đúng luật” – bà Thuý nhìn nhận.

Cung cấp thêm thông tin về việc này, bà Thuý cho hay, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã gửi văn bản hỏi Bộ Nội vụ. Văn bản trả lời của Bộ Nội vụ (số 4378 ngày 21/8/2020) nêu rõ, về thẩm quyền xử lý kỷ luật cán bộ công chức là người đứng đầu các trường đại học, đến nay do đại học Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường nên thẩm quyền tiến hành kỷ luật và ra quyết định kỷ luật đối với Hiệu trưởng đại học Tôn Đức Thắng là do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam quyết định.

Không tán thành, đại biểu Lê Thanh Vân lưu ý, văn bản nào cho Tổng liên đoàn lao động Việt Nam có quyền cách chức Hiệu trưởng đại học Tôn Đức Thắng như thế thì cũng là trái luật.

“Nếu Bộ Nội vụ đồng ý cho Tổng liên đoàn làm như vậy thì cũng vi phạm luật. Đề nghị Bộ trưởng Nội vụ giải trình tiếp vấn đề này”.

Tuy nhiên, yêu cầu để dành thời gian cho các đại biểu chất vấn nhiều nội dung khác, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu quan tâm sự việc trao đổi riêng với nhau, với các cơ quan chức năng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang