Trung tâm Báo chí TPHCM khẳng định vai trò là cơ quan thông tin chính thống, đáng tin cậy

Thứ Sáu, 17/05/2024 13:40

|

(CAO) Trong 5 năm qua, Trung tâm Báo chí TPHCM không ngừng phát triển, khẳng định vai trò là cơ quan thông tin chính thống, đáng tin cậy...

Sáng nay (17/5), Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án thành lập Trung tâm Báo chí TPHCM. Đến dự Hội nghị có: Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng, Chánh văn phòng UBND TP Đặng Quốc Toàn; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện các sở ban ngành, quận huyện; đại diện các cơ quan báo chí trung ương và TPHCM...

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tặng lẵng hoa chúc mừng Trung tâm Báo chí TPHCM. Ảnh: LINH NHI

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Hồi nêu lên những đóng góp, dấu ấn trong 5 năm qua của Trung tâm Báo chí TP, đã ghi dấu mạnh mẽ là Trung tâm Báo chí hiện đại, chuyên nghiệp, với mô hình hội nhập ngay từ thời gian đầu thành lập: Trung tâm đã đón tiếp nhiều đoàn khách quốc tế đến từ: Cu Ba, Nhật Bản, Myanmar, Campuchia… đến thăm, làm việc, tổ chức trực tuyến các sự kiện lớn.

Trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát, Trung tâm Báo chí trở thành địa chỉ “vàng” trao đổi thông tin giữa lãnh đạo TP, các sở ngành, địa phương và đội ngũ người làm báo. Để từ đó, tin tức được chuyển đến người dân một cách chính thống, nhanh chóng, kịp thời trấn an dư luận, bác bỏ những thông tin sai trái, xuyên tạc.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Nguyễn Ngọc Hồi phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: THẾ ANH

Thời gian gần đây, Trung tâm kiên trì thực hiện công tác tuyên truyền về hoạt động lãnh đạo, điều hành của TP; phối hợp tổ chức các sự kiện có ý nghĩa kích cầu; lan toả thông tin tích cực về các mô hình hay, các nội dung ý nghĩa nhân văn. Qua đó, đóng góp vào quá trình phục hồi kinh tế - xã hội của TPHCM nói riêng, cả nước nói chung.

Đại tá Bùi Ngọc Giáp, Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM và Thượng tá Nguyễn Thăng Long, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM cùng các đại biểu dự hội nghị

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đánh giá, Trung tâm Báo chí TPHCM đã không ngừng phát triển, khẳng định vai trò là cơ quan thông tin chính thống, đáng tin cậy của TP 5 năm qua. Trung tâm đã chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, đáp ứng kịp thời và hiệu quả nhu cầu thông tin của lãnh đạo TP, người dân và các cơ quan báo chí.

Tại hội nghị, đại diện một số đơn vị như: Hội Nhà báo Việt Nam, Công an TPHCM, Sở Y tế, UBND TP.Thủ Đức… đã có những tham luận đóng góp ý kiến trong quá trình phối hợp, triển khai nhiệm vụ và đề xuất một số giải pháp để Trung tâm Báo chí TP phát triển trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Lâm Đình Thắng phát biểu. Ảnh: THẾ ANH

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng nhấn mạnh vai trò kết nối của Trung tâm Báo chí. Đồng thời mong muốn Trung tâm phát huy hơn nữa vai trò truyền thông, đặc biệt trong bối cảnh đòi hỏi truyền thông chủ động, truyền thông chính sách như hiện nay. Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cũng định hướng đơn vị trở thành Trung tâm truyền thông hiện đại, chuyên nghiệp. Trong đó cần tập trung phản bác tin giả, tin xấu độc một cách nhanh chóng, hiệu quả...

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của Trung tâm thời gian qua. Ảnh: THẾ ANH

Tại hội nghị, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực trong 5 năm hoạt động của Trung tâm Báo chí TPHCM.

Chuyên đề Công an TPHCM chúc mừng Trung tâm Báo chí TPHCM

Nhân dịp Hội nghị tổng kết 05 năm thành lập Trung tâm Báo chí TPHCM, sáng 17/5/2024, Đại tá Bùi Ngọc Giáp, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM đã đến chúc mừng tập thể CB-CNV Trung tâm Báo chí TP (TTBC TPHCM).

Thay mặt Ban Chuyên đề CATP, Đại tá Bùi Ngọc Giáp trân trọng cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của TTBC TP trong vai trò là cầu nối thông tin giữa lãnh đạo TP, các sở ngành với báo chí (trong đó có Chuyên đề CATP) trong thời gian qua. Thông qua TTBC, nhiều thông tin có giá trị về định hướng tuyên truyền, đặc biệt là chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của TPHCM đã kịp thời được chuyển tải đến nhân dân TP và bạn đọc cả nước.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Giám đốc TTBC TP trân trọng cảm ơn Đảng ủy, Ban Biên tập Chuyên đề CATP đã dành tình cảm cho tập thể CB-CNV TTBC. Ông Khanh cũng đánh giá rất cao những kết quả đạt được của Ban Chuyên đề CATP trong công tác thông tin tuyên truyền, bám sát các chủ trương, định hướng, thông tin thời sự, cao điểm tuyên truyền các sự kiện chính trị, kinh tế... phục vụ cho sự phát triển không ngừng của TP.

Nói về hoạt động của TTBC, ông Khanh cho biết, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TPHCM, sự lãnh đạo trực tiếp của Sở TT-TT và sự phối hợp tích cực của các sở ban ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, sự đồng hành của các cơ quan truyền thông, sự đồng thuận ủng hộ của người dân… TTBC TP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hiện chức năng đầu mối, định hướng thông tin về các chủ trương chính sách, các vấn đề dư luận xã hội đang quan tâm đến các cơ quan báo chí một cách công khai, minh bạch, để từ đ1o lan tỏa đến nhân dân.

Đồng thời, TTBC cũng đã tham mưu cho Sở TT-TT trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về báo chí, phối hợp các sở ban ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, tổ chức chính trị xã hội tiếp nhận, phản hồi thông tin cho báo chí chủ động, kịp thời. Từ tháng 1/2020 đến nay đã tiếp nhận và trả lời hơn 3.000 lượt câu hỏi của phóng viên. Từ tháng 5/2019 đến tháng 5/2024, có hơn 12.000 lượt phóng viên đến tác nghiệp tham dự họp báo, sự kiện tại TTBC. TTBC cũng tổ chức nhiều cuộc họp báo của TP nhằm tạo điều kiện cho người phát ngôn của các cơ quan, đơn vị trực tiếp đến cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí (hơn 700 lượt lãnh đạo sở ban ngành, TP Thủ Đức và 21 quận, huyện đến cung cấp thông tin trực tiếp… Qua đó, các cuộc họp báo, cung cấp thông tin của TP ngày càng nâng cao về lượng lẫn chất, đáp ứng nhu cầu nhu cầu thông tin của báo chí và người dân một cách chính xác, kịp thời...

Bình luận (0)

Lên đầu trang