Truy điệu, an táng 17 liệt sĩ đặc công hy sinh cách đây 50 năm

Thứ Sáu, 05/06/2020 14:29  | Hải Đường

|

(CAO) Sáng 5-6, UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng 17 hài cốt liệt sĩ đặc công Tiểu đoàn 404, Quân khu 5 hy sinh trong trận đánh căn cứ Mỹ ngày 5-8-1970.

Tại buổi lễ truy điệu và an táng, lãnh đạo địa phương, người thân, cựu binh là đồng đội các liệt sĩ đã thành kính dâng hương bày tỏ lòng biết ơn tới sự hy sinh của các liệt sĩ cho Tổ quốc, dân tộc.

Trong niềm xúc động, gia đình, người thân các anh hùng liệt sĩ không kiềm được những giọt nước mắt. Các cựu binh đặc công Tiểu đoàn 404 từng một thời đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi bày tỏ sự tự hào trước những đóng góp của các liệt sĩ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Hài cốt các liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Phước Sơn.

Trong suốt hơn 20 năm qua, thân nhân các gia đình liệt sĩ, đồng đội của các liệt sĩ đã tiến hành hàng chục cuộc tìm kiếm, hàng ngàn khối đất đá được xới tung để tìm hài cốt các liệt sĩ. Sau chừng ấy cố gắng, ngày 1/6 vừa qua, những mảnh xương đầu tiên được tìm thấy. Sau hai ngày rà soát tỉ mỉ từng chút một, công tác tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ gần như hoàn tất.

Hố chôn tập thể 17 liệt sĩ được tìm thấy sau hơn 15 ngày khai quật trên trên diện tích 12m2, sâu gần 5m tại sân bay Khâm Đức, huyện Phước Sơn.

Sân bay và cứ điểm Khâm Đức được Mỹ xây dựng năm 1960 nhằm án ngữ vùng miền núi Quảng Nam, cắt đứt đường 14 nối Tây Nguyên với Hạ Lào và đường mòn Hồ Chí Minh.

Thời gian sau chiến tranh, vị trí sân bay Khâm Đức có thay đổi, lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều đợt tìm kiếm, đến nay hài cốt các liệt sĩ mới được tìm thấy và đưa về an táng tại Nghĩa trang huyện Phước Sơn.

Dâng hương 17 liệt sĩ tại lễ an táng

Đại tá Phan Văn Tiễn, Trưởng phòng Chính sách Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, các đơn vị trực thuộc Quân khu tiếp tục triển khai, rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách các liệt sĩ, xác định địa bàn, lập hồ sơ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ đưa về an táng tại các nghĩa trang. Đến nay, lực lượng Quân khu 5 đã quy tập hơn 10.000 hài cốt liệt sỹ vào các nghĩa trang.

Cũng theo Đại tá Tiễn, công việc tìm kiếm ngày càng gian nan hơn do địa hình thay đổi, thông tin càng ngày càng ít. Hiện nay đang triển khai công tác lập bản đồ để tìm kiếm, quy tập. Đơn vị tuyên truyền rộng rãi cho bà con nhân dân các địa phương tiến hành kết luận từng địa bàn, từng khu vực để xác định khu vực nào còn hài cốt liệt sỹ, khu vực nào đã tìm kiếm quy tập, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch khảo sát tìm kiếm, quy tập.

Bình luận (0)

Lên đầu trang