Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ thăm TP.HCM

Thứ Năm, 18/04/2019 08:12

|

(CAO) Chiều 17/4, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh đã tiếp Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Hoa Kỳ (USINDOPACOM), đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thiện Nhân chào mừng chuyến thăm đầu tiên của Tư lệnh USINDOPACOM đến TP.Hồ Chí Minh, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vốn đang phát triển tích cực trong thời gian qua, trong đó có hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Cảm ơn những chia sẻ của Tư lệnh USINDOPACOM, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ hoan nghênh Hoa Kỳ về những nỗ lực trong vấn đề tự do đi lại, tự do hàng hải tại Châu Á và cho rằng những nỗ lực này cần tiếp tục được thực hiện mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Đồng thời ông Nhân cũng đánh giá cao những hoạt động giao lưu hữu nghị giữa hải quân hai nước và cảm ơn Hoa Kỳ đã tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân Việt Nam xử lý chất độc Dioxin hay chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đô đốc Philip S.Davidson. Ảnh: .hcmcpv.org.vn

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TP.Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn của đất nước và cũng là địa điểm triển khai dự án hợp tác kinh tế mang tính hải đăng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong thời gian qua, TP.Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ đã có những hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực nghiên cứu; giáo dục đào tạo; chia sẻ kinh nghiệm sáng tạo khởi nghiệp và xây dựng đô thị thông minh.

TP.Hồ Chí Minh mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác với Hoa Kỳ, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích của hai nước, khu vực và thế giới.

Cảm ơn lãnh đạo TP dành thời gian tiếp, Đô đốc Philip Davidson bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đặc biệt qua việc trao đổi các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, thể hiện chiều sâu quan hệ hai nước đã đạt được sau hơn hai mươi năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình; giao lưu hữu nghị của lực lượng hải quân hai nước; hợp tác hỗ trợ nhân đạo, tăng cường giám sát và nhận thức về biển; phòng chống thiên tai…

Đô đốc Philip Davidson cảm ơn Việt Nam đã tích cực đóng góp cho cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên (lần thứ 2) cũng như đã ủng hộ Hoa Kỳ trong các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải tại châu Á và khẳng định cam kết sẽ duy trì các hoạt động đảm bảo tự do đi lại, tự do hàng hải trên biển Đông và châu Á..

Đô đốc Philip Davidson cho rằng trong bối cảnh Việt Nam sẽ tiếp nhận chức chủ tịch ASEAN vào năm 2020, trở thành quốc gia giữ vai trò định hướng phát triển và thúc đẩy khu vực thực hiện việc xây dựng thành công bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), Việt Nam sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy tự do đi lại, tự do hàng hải tại khu vực châu Á.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang