Từ năm 2016 đến nay: Hơn 2.600 người bị lừa bán ra nước ngoài

Thứ Tư, 31/07/2019 09:15

|

(CATP) là phát biểu chỉ đạo của thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138/CP) tại Lễ mít-tinh hưởng ứng “Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người - 30-7” năm 2019 được Bộ Công an phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức sáng 30-7, tại Lạng Sơn.

Trong thời gian qua, tình hình hoạt động mua bán người (MBN) trên thế giới và khu vực vẫn diễn biến phức tạp, nhất là MBN thông qua đưa người di cư trái phép từ châu Á, châu Phi, Trung Đông sang châu Âu.

Theo báo cáo của Bộ Công an, tại Việt Nam, từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2019, toàn quốc phát hiện hơn 1.000 vụ, với gần 1.500 đối tượng, lừa bán hơn 2.600 nạn nhân, trong đó có 892 vụ MBN sang Trung Quốc, với 1.187 đối tượng, lừa bán 2.319 nạn nhân...

Trước tình hình tội phạm MBN diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động nhằm đấu tranh, kiềm chế và đẩy lùi có hiệu quả các loại tội phạm này, đặc biệt là hoạt động phối hợp của ngành Công an với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cùng các đại biểu ký cam kết phòng, chống mua bán người

Phát biểu tại lễ mít-tinh, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, Lễ mít-tinh hưởng ứng “Ngày Toàn dân phòng, chống MBN - 30-7” năm 2019 là lần thứ tư được tổ chức với mục đích tạo sự chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong toàn xã hội về phòng, chống MBN, qua đó góp phần giảm các nguy cơ, tội phạm liên quan đến MBN và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị các bộ, ngành, chính quyền, đoàn thể Trung ương và địa phương tiếp tục tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền; huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội thực hiện công tác phòng, chống MBN; trong đó, phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các bộ, ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông tại cộng đồng cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng với những nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi, vùng miền; phê phán, lên án, vạch trần tội ác, tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội và nhân dân nâng cao nhận thức chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm MBN.

Thứ trưởng yêu cầu lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng các cấp đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình hoạt động tội phạm MBN và các đối tượng khác có liên quan. Chủ động phòng ngừa, phát hiện đấu tranh với những đối tượng chủ mưu cầm đầu, các đường dây tội phạm MBN; triển khai hiệu quả cao điểm tấn công trấn áp tội phạm MBN trên phạm vi toàn quốc, trọng tâm là hiệp đồng với cơ quan chức năng các nước Tiểu vùng sông Mê Kông, nhất là với Trung Quốc để kịp thời trao đổi thông tin, điều tra, triệt phá các đường dây tội phạm MBN, lừa đảo hôn nhân xuyên quốc gia, kịp thời giải cứu nạn nhân bị mua bán.

Phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân các cấp đẩy mạnh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án MBN, bảo đảm không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; lựa chọn vụ án điểm nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật, đấu tranh phòng ngừa chung trong nhân dân và răn đe tội phạm. Phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác xác minh, tiếp nhận, bảo vệ, hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán trở về; triển khai có hiệu quả Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em (số máy 111); đáp ứng cơ chế chuyển tuyến và thực hiện quy trình hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng. Tăng cường hợp tác quốc tế, thực hiện đầy đủ, hiệu quả cam kết của Chính phủ Việt Nam trước cộng đồng quốc tế trong phòng, chống MBN...

Nhân dịp này, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã trao 10 phần quà tặng 10 nạn nhân bị mua bán trở về, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Cũng tại lễ mít-tinh, các đại biểu đã ký cam kết phòng, chống MBN, cùng chung tay hành động ngăn chặn và loại trừ tội phạm MBN; tham gia diễu hành cổ động qua các tuyến đường của thành phố Lạng Sơn để kêu gọi nhân dân hưởng ứng Ngày Toàn dân phòng, chống MBN năm 2019.

Bên cạnh lễ mít-tinh còn diễn ra nhiều sự kiện như: Hội thảo chuyên đề bàn giải pháp phòng, chống MBN ra nước ngoài; hoạt động truyền thông phòng, chống MBN tại huyện Cao Lộc; triển lãm “Chốn bình yên” và “Vì cuộc sống an toàn”...

Bình luận (0)

Lên đầu trang