Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an:

Từ ngày 1-8 người dân bắt đầu thực hiện các thủ tục đăng ký xe qua internet

Thứ Ba, 21/07/2020 16:22

|

(CAO) Bắt đầu từ ngày 1-8, các quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên cả nước sẽ có nhiều sự thay đổi mới về các thức thực hiện. Những sự thay đổi này giúp cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện so với trước đây.

Trước đó, Bộ Công an đã hành Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-8/2020 thay thế Thông tư 15-2014/TT-BCA ngày 4-01/2016 quy định về đăng ký xe. Việc chủ trương cải cách thủ tục hành chính trong quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên cả nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Trong Thông tư số 58 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1-8 quy định nhiều điểm mới đáng lưu ý. Trong đó, thông tư này sẽ cho phép người dân thực hiện các thủ tục ban đầu trên không gian mạng điện tử, tránh phải tìm đến trụ sở đăng ký của Phòng CSGT cấp TP, tỉnh hoặc Cục CSGT có thẩm quyền như trước.

Thông tư số 58 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1-8 quy định nhiều điểm mới đáng lưu ý

Đặc biệt, giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của xe, giấy tờ của chủ xe được thay thế bằng dữ liệu điện tử, được kết nối với cơ sở dữ liệu điện tử của các Bộ, ngành (Điều 10). Điều này cho phép, chủ phương tiện có thể thực hiện đăng ký xe trực tuyến (qua mạng interrnet). Theo đó, người dân sẽ thực hiện khai thông tin về chủ đăng ký phương tiện và phương tiện theo mẫu đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc cổng dịch vụ công Quốc gia để đăng ký xe trực tuyến và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe sẽ kiểm tra nội dung kê khai, tiến hành đăng ký cho chủ xe. Hồ sơ xe quy định cụ thể tại Điều 8, Điều 9 và trình tự cấp đăng ký, biển số theo quy định tại Điều 10 Thông tư 58. Sau đó, Chủ xe có trách nhiệm đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn.

Những sự thay đổi này giúp cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện so với trước đây

Tuy nhiên, cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ phương tiejn phải khai báo trên trang thông tin điện tử hoặc trực tiếp mang phương tiện đến cơ quan đăng ký xe để được xác nhận thì mới được thực hiện. Hình thức khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), hết niên hạn sử dụng, hỏng không sử dụng được, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, đăng ký xe trực tuyến thực hiện từ ngày 1-3/2021.

Bên cạnh đó, trong Thông tư số 58 của Bộ Công an cũng quy định thêm về kích thước mới và màu sắc của biển kiểm soát đối với xe 4 bánh. Cụ thể, thay vì gắn 01 biển số ngắn và 01 biển số dài như trước đây thì nay đối với phương tiện xe ô tô, được gắn 02 biển số ngắn với kích thước: Chiều cao 165 mm, chiều dài 330 mm. Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được 2 biển ngắn, cơ quan đăng ký sẽ đề xuất đến cấp cao hơn có thẩm quyền để đổi được đổi sang 2 biển số dài (kích thước chiều cao 110 mm -chiều dài 520 mm hoặc 01 biển số ngắn và 01 biển số dài). Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

CSGT kiểm tra số khung, số máy phương tiện vi phạm

Tiếp đến, các xe hoạt động kinh doanh vận tải được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z; Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31-12/2021. Sau ngày này, các trường hợp không thực hiện việc chuyển sẽ bị xử lý theo quy định.

Đặc biệt, quy định chủ xe không phải đến cơ quan đăng ký xe rút hồ sơ gốc khi làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác (khoản 2 Điều 10 Thông tư 58). Người được ủy quyền đến làm thủ tục đăng ký xe, không phải có giấy ủy quyền, chỉ cần xuất trình giấy tờ của chủ xe và giấy tờ tùy thân của mình (còn giá trị sử dụng) là được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe (khoản 5 Điều 9 Thông tư 58). Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe không phải nộp Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe, chỉ cần chủ xe hoặc người đến làm thủ tục kê khai vào phần thông tin của chủ xe của Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (Điều 16 Thông tư 58).

Từ 1-8/2020 đến hết 31-12/2020 cho phép xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ

Trước đây tại Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người chỉ được giải quyết đăng ký sang tên đến hết ngày 31/12/2016. Tuy nhiên thực tế nhận thấy cho đến nay nhu cầu của người dân vẫn còn nhiều nên để tạo điều kiện cho người dân, Thông tư 58 quy định cho phép xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu vẫn được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 Thông tư 58 cho đến hết ngày 31/12/2021.

Để có thể thực hiện được, người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe muốn sang tên chính chủ thì cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, ngày 01/8/2020, ngoài 03 Tổ đăng ký xe hiện hữu (Tổ Đăng ký xe Nơ Trang Long, An Sương, Rạch Chiếc), Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ thành lập thêm Tổ đăng ký xe ô tô Nam Sài Gòn tại địa chỉ: số 1366 Huỳnh Tấn Phát, P. Phú Mỹ, Quận 7. Như vậy, sắp tới trên địa bàn thành phố sẽ có 4 điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe:

- Đội Đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ: (Đăng ký, cấp biển số xe ô tô – Nơ Trang Long): Tiếp nhận tất cả các loại xe ô tô của các quận 1, 3, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình và quận Bình Thạnh.

- Điểm đăng ký, cấp biển số xe ô tô Rạch Chiếc: Tiếp nhận tất cả các loại xe ô tô của các quận 2, 9 và quận Thủ Đức.

- Điểm Đăng ký, cấp biển số xe ô tô An Sương: Tiếp nhận tất cả các loại xe ô tô của các quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, huyện Hóc Môn, Củ Chi (trừ các loại xe có tải trọng từ 5 tấn trở lên).

- Điểm đăng ký, cấp biển số xe ô tô Nam Sài Gòn tiếp nhận tất cả các loại xe ô tô của các quận 4, 7, 8, huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè.

Bên cạnh đó, do địa giới hành chính giáp ranh hoặc các phương tiện hạn chế vào nội đô theo quy định của UBND thành phố Hồ Chí Minh hoặc do điều kiện khách quan khác thì chủ phương tiện có thể nộp hồ sơ tại Điểm đăng ký xe gần nhất.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang