TPHCM: Tuyên dương tập thể, cá nhân phụ nữ điển hình tiên tiến

Thứ Ba, 20/10/2020 11:32

|

(CAO) Sáng 20-10-2020, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) và 10 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam tại Nhà hát TP.

Đến dự có ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM; các Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Quýt, Nguyễn Thị Bình, Lê Thị Cách, cùng đại diện đại biểu lãnh đạo TP, Hội Phụ nữ các cấp và các gương phụ nữ điển hình tiên tiến.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng xem lại phóng sự 90 năm hoạt động của Hội LHPNVN theo từng giai đoạn cách mạng. Từ đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tự hào truyền thống tốt đẹp của người Phụ nữ VN, khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp quan trọng của tổ chức Hội và của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Đại biểu tham dự buổi lễ.

Trong thời gian qua, nhiều phong trào, hoạt động phù hợp với nhiệm vụ đã tạo điều kiện phát huy sức sáng tạo, khơi gợi tiềm năng phát triển của phụ nữ, là điểm tựa, người bạn đồng hành tiếp sức, hỗ trợ phụ nữ vươn lên trong cuộc sống.

Cụ thể, các phong trào thi đua như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và hai cuộc vận động “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” luôn được đẩy mạnh, trở thành việc làm thường xuyên trong hội viên phụ nữ. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu của các tập thể, cá nhân với những mô hình hay, cách làm sáng tạo được biểu dương nhân rộng, tạo hiệu ứng tích cực thúc đẩy phong trào phụ nữ và hoạt động Hội ngày càng phát triển.

Từ thực hiện những năm qua, Hội LHPN đã có 3.730 điển hình. Trong đó, có 867 tập thể/mô hình/cách làm và 2.863 cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đó là những gương gia đình hạnh phúc, gương sáng của những người con hiếu thảo, thanh niên sống đẹp, gương cán bộ Hội tiêu biểu, gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gương nữ tu “Tự rèn luyện”, người tiểu thương văn minh,…

Từ ngày 19-10 đến 30-10, người dân TP sẽ được xem lại chặng đường lịch sử của Hội LHPN VN qua sự tái hiện của 200 bức ảnh được triển lãm tại 3 địa điểm với những chủ đề khác nhau. Củ thể, tại Bảo tàng TPHCM với chủ đề “90 năm – Những dấu ấn vàng son của Hội”; tại đường Đồng Khởi (khu vực trước Sở Văn hoá và Thể thao) với chủ đề “Phụ nữ TPHCM tự hào tiến bước” và chủ đề “Hội và Cuộc sống” tại đường Đồng Khởi (khu vực đối diện Công viên Chi Lăng).

Đồng hành cùng sự phát triển của Hội LHPNVN thì không thể không kể đến Hội LHPN TP. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, phù hợp với tình hình phát triển của TPHCM, Hội LHPN TP luôn kiên trì, không ngừng đổi mới. Trong 5 năm qua, với tinh thần “Thi đua yêu nước”, các cấp Hội PNTP luôn chủ động, vận dụng sáng tạo chỉ đạo của Trung ương Hội, của Thành uỷ trong triển khai, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội, thu hút được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp phụ nữ.

Hội LHPN VN tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của PNVN” năm 2020 cho cá nhân là cán bộ, lãnh đạo chủ chốt các ban ngành, mặt trận, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp công lập TP.

Hội PNTP đã phối hợp chặc chẽ với các sở, ngành để triển khai hiệu quả chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, đẩy mạnh công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Đến nay, có 319 phường, xã đã xây dựng, kiện toàn cách làm về an toàn cho phụ nữ, trẻ em với 1.866 mô hình.

Trong đó có 458 mô hình về phòng, chống bạo lực gia đình, 87 mô hình về nhóm trẻ độc lập tư thục, 432 mô hình về cha mẹ chăm sóc, phát triển trẻ em, 123 mô hình về an toàn thực phẩm, 233 mô hình bảo vệ phụ nữ và trẻ em bị xâm hại, 276 mô hình tuyên truyền hỗ trợ giám sát phụ nữ và trẻ em cùng 257 mô hình thiết thực khác.

Bên cạnh đó, công tác đền ơn đáp nghĩa, hậu phương quân đội và xã hội từ thiện cũng được Hội LHPN TP chú trọng thực hiện. Trong thời gian qua, Hội LHPN từ TP đến cơ sở đã vận động nhiều đơn vị tham gia đồng hành hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 718 mái ấm tình thương với tổng sổ tiền hơn 29 tỷ đồng và trao 2.106 phương tiện sinh kế với số tiền hơn 9,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, các gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo còn được quan tâm hỗ trợ theo tiêu chí đa chiều: hỗ trợ học bổng, vốn làm ăn, khởi nghiệp, học nghề và được chăm lo trong các dịp lễ, tết. Từ đó tạo điều kiện cho các gia đình phấn đấu vươn lên, thoát nghèo bền vững. Thông qua chương trình học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, các tổ chức thành viên và các cấp Hội đã tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân trao 33.457 suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên với số tiền hơn 42,7 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá cao những kết quả mà Hội LHPN TP đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn Hội LHPN TP tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ, nâng cao trình độ, năng lực cho phụ nữ. Tạo mọi điều kiện tốt nhất để phụ nữ thực hiện sự bình đẳng trong xã hội và trong gia đình. Làm sao để giúp cho người phụ nữ xoá bỏ tư tưởng tự ti, an phận, hun đúc hơn nữa tinh thần không cam chịu trong đời sống nghèo nàn, lạc hậu để vươn lên làm giàu, giúp ích cho gia đình, cho xã hội...

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu

Dịp này, để ghi nhận những đóng góp thiết thực của các cấp hội phụ nữ trong thời gian qua, Hội LHPN VN tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của PNVN” năm 2020 cho 21 cá nhân là cán bộ, lãnh đạo chủ chốt các ban ngành, mặt trận, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp công lập TP.

Ngoài ra, ban tổ chức còn tổ chức tuyên dương gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2019 cho 40 tập thể và 33 cá nhân đạt nhiều thành tích nổi bậc trong thời gian qua.

Tập thể và cá nhân được tuyên dương gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2019.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang