Khắc ghi, biết ơn những tấm gương chiến đấu, hy sinh vì an ninh Tổ quốc

Thứ Sáu, 07/08/2020 14:31  | Mai Hà

|

(CAO) Sáng 7-8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp cùng Bộ Công an tổ chức chương trình giao lưu, gặp mặt điển hình tiên tiến phong trào “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015-2020.

Đến dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Thiếu tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Nguyễn Hồng Diên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư…

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Thuận Hữu cho rằng, thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, trong chặng đường 75 năm qua, lực lượng Công an luôn quan tâm, thường xuyên đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, điển hình là phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đồng chí Thuận Hữu phát biểu khai mạc tại chương trình giao lưu, gặp mặt các điển hình tiên tiến lực lượng Công an

Từ đòi hỏi của cuộc sống, nhiệm vụ cách mạng và yêu cầu xây dựng lực lượng trong tình hình mới, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” trong toàn lực lượng được nhân dân đồng tình ủng hộ, công luận ghi nhận, khen ngợi, lan tỏa. Báo Nhân Dân với chức năng, nhiệm vụ, luôn là cơ quan đồng hành với toàn lực lượng Công an nhân dân...

Đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh, đất nước, nhân dân luôn dõi theo, khắc ghi, biết ơn những tấm gương hằng ngày, hằng giờ tận tụy, vươn lên trong học tập, nghiên cứu, công tác, chiến đấu, hy sinh vì bình yên của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Nhấn mạnh về tình hình chính trị - an ninh thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất trắc, khó lường, đồng chí Thuận Hữu nêu rõ: nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự đang đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi lực lượng CAND phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; tiếp tục đưa phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" lên một tầm cao mới, sâu sắc, toàn diện hơn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên các lĩnh vực công tác của toàn lực lượng.

Đồng chí Thuận Hữu tặng bức tranh đến Bộ trưởng Tô Lâm

Đồng chí Thuận Hữu bày tỏ mong muốn và đề nghị Bộ Công an tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện để các phóng viên, biên tập viên luôn bám sát thực tiễn hoạt động của lực lượng Công an, từ đó có những tác phẩm báo chí chất lượng cao, hấp dẫn về đề tài an ninh, trật tự trên Báo; tuyên truyền, biểu dương nhiều hơn nữa những chiến công, thành tích, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt của lực lượng Công an, góp phẩn cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ và xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Công an trong quần chúng nhân dân.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu được nghe các cá nhân là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Bộ Công an chia sẻ những vất vả, hiểm nguy và những nỗ lực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Các điển hình tiên tiến giao lưu tại buổi gặp mặt

Ở địa bàn trọng điểm, vùng biên giới của Tây Nguyên, Thượng tá Y Mai Anh, Trưởng Công an huyện Mang Yang, Công an tỉnh Gia Lai chia sẻ, Tây Nguyên là một địa bàn rộng, địa hình phức tạp, đồi núi và tập trung nhiều dân tộc anh em sinh sống, đời sống còn nhiều khó khăn.

Các thế lực luôn nhắm tới địa bàn này để lôi kéo, kích động, một số bộ phận nhân dân nhận thức còn hạn chế, dễ bị lôi kéo vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, xác định được đây là mục tiêu trọng điểm cũng như nhiệm vụ then chốt lực lượng Công an cơ sở, ngoài nghiệp vụ của lực lượng công an, các cán bộ chiến sỹ trong đơn vị phải tranh thủ tiếp xúc đối với những người có uy tín như già làng, trưởng bản để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để người dân hiểu và tin theo trong thực hiện các chính xác an sinh, xã hội, xây dựng nông thôn mới, tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia tố giác tội phạm…

Cùng với đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chị Mai Anh cho rằng, lực lượng chức năng phải vận dụng sáng tạo việc giúp nhân dân những công việc hằng ngày trong cuộc sống, tạo điều kiện cho người dân tham mưu cho cấp ủy chính quyền trong việc phát triển kinh tế. Qua đó tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn. Từ đó tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của nhân dân…

Cũng với nhiệm vụ khó khăn vất vả nơi vùng sâu, vùng xa, Thượng tá Phạm Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Công an tỉnh Hòa Bình, chia sẻ: trong thời gian qua, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, công an tỉnh cũng đã liên tục đấu tranh triệt phá nhiều đường dây ma túy, nhưng vẫn còn xuất hiện rất nhiều đường dây mua bán, vận chuyển lớn và manh động ở mức độ sẵn sàng sử dụng vũ khí hoặc lao xe vào lực lượng công an để trốn tránh.

Các điển hình tiên tiến tại buổi gặp mặt, giao lưu

Gần đây nhất, tháng 10-2019 đơn vị tổ chức bắt quả tang đối tượng vận chuyển được 6kg ma túy đá 4 bánh heroin. Cũng theo Thượng tá Hùng, quá trình vây bắt hai đối tượng này, đơn vị gặp nhiều khó khăn. Trong lúc tiến hành vây bắt, xe đối tượng lao thẳng vào xe lực lượng chức năng và liên tục tiến lùi, cố thủ trong xe buộc các cán bộ, chiến sỹ phải nổ súng.

Để vây bắt thành công, Thượng tá Hùng phải ra lệnh cho cán bộ sử dụng búa đập kính, ném lựu đạn cay lựu đạn nổ vào trong xe. Tại buổi gặp mặt các đại biểu còn được nghe những chia sẻ của các đồng Trương Hồng Quý, Trưởng phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Đắk Lắk; Thiếu tá Huỳnh Hồng Hiền, Trưởng Công an thị trấn Gành Hào Công an huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) và Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn CATP Hồ Chí Minh…

Trong bầu không khí ấm áp, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao công tác phối hợp giữa Bộ Công an và Báo Nhân Dân trong tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh; đồng thời lan tỏa hình ảnh các điển hình tiên tiến qua phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015-2020.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đề nghị Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Nhân Dân và các cơ quan báo chí trên cả nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, luôn đồng hành cùng lực lượng CAND trên mọi mặt trận, góp phần hiệu quả bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tích cực phục vụ và bảo vệ người dân trong thời kỳ đất nước hội nhập sâu rộng.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã trao Kỷ niệm chương tặng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Báo Nhân Dân vì những đóng góp xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền.

Buổi sáng cùng, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn đại biểu điển hình tiên tiến toàn lực lượng đã thành kính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang