Sẵn sàng bảo hộ quyền lợi của người lao động Việt Nam ở nước ngoài

Thứ Năm, 18/11/2021 17:28

|

(CAO) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định khi nhận được đề nghị bình luận về hiện tượng một số phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam bị chủ lao động đánh đập và lạm dụng sau khi được tuyển dụng sang Ả-rập Xê-út làm người giúp việc.

Thông tin trên được nêu trong báo cáo của một nhóm chuyên gia Liên hợp quốc. Bình luận về việc này tại buổi họp báo thường kỳ chiều nay (18/11), bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam luôn ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới, thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện để phụ nữ cũng như nam giới tham gia thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Việt Nam cũng thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo vệ lao động nữ, chống bạo hành và quấy rối tình dục tại nơi làm việc, phòng ngừa lao động trẻ em thông qua việc ban hành hệ thống luật pháp và chính sách liên quan như Bộ luật Lao động năm 2012, Luật trẻ em năm 2016.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Theo bà Hằng, hiện Việt Nam đã gia nhập 25 công ước của Tổ chức lao động quốc tế, bao gồm 7/8 công ước cơ bản trong đó có phòng chống phân biệt đối xử lao động trẻ em và lao động cưỡng bức; là nước đầu tiên ở châu Á, nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em.

Với tinh thần đó, bà Hằng khẳng định, Bộ Ngoại giao luôn quan tâm chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, các công ty quản lý và sử dụng lao động, giữ liên lạc với cộng đồng người Việt Nam ở sở tại nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống, làm việc, lao động ở nước ngoài đồng thời sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, trong đó đặc biệt là lao động nữ và trẻ em trong trường hợp cần thiết.

“Thời gian qua, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê-út cũng nhận được một số phản ánh về tình hình người lao động Việt Nam tại đây” – bà Hằng chia sẻ, đồng thời cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê-út cũng đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ quán và Ban quản lý lao động Việt Nam tại Ả rập Xê-út cũng đã phối hợp với công ty phái cử lao động của các lao động này để tìm các biện pháp giải quyết dứt điểm những tranh chấp với chủ sử dụng, bảo vệ an toàn và quyền lợi của công dân Việt Nam. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp như vừa qua, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê-út cũng đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, phối hợp với các cơ quan chức năng, các hãng hàng không tổ chức nhiều chuyến bay, cho đến nay đã đưa khoảng gần 800 công dân Việt Nam về nước an toàn.

“Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại tổ chức thêm các chuyến bay để đưa các công dân Việt Nam có nhu cầu, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước phù hợp với nguyện vọng của công dân cũng như tình hình dịch bệnh diễn biến trên thế giới và năng lực cách ly của Việt Nam” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Liên quan việc công nhân Việt Nam tại một nhà máy do Trung Quốc điều hành ở Serbia bị giam giữ trái với ý muốn của họ được các phương tiện thông tin truyền thông đăng tải, bà Lê Thị Thu Hằng thông tin: “Chúng tôi vừa liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani kiêm nhiệm Serbia. Đại sứ quán cho biết đã có thông tin từ một số báo chí của Serbia và hiện đang nỗ lực để xác minh thông tin".

Vẫn theo người phát ngôn, trước hết Đại sứ quán liên hệ với các công nhân tại Serbia, các công ty phái cử lao động và các cơ quan liên quan sở tại. “Thông tin bước đầu của Đại sứ quán cho biết là không có chuyện hành hung hay là đánh đập” – bà Hằng cho hay.

Hiện Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán tiếp tục nắm thông tin, nắm tình hình, liên hệ với các cơ quan chức năng của sở tại để có thể xác minh và có các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích của công dân Việt Nam, của lao động Việt Nam, bảo đảm an toàn cho người lao động Việt Nam tại Serbia.

Bình luận (0)

Lên đầu trang