TPHCM: Tắt đèn, thắp nến tưởng niệm các nạn nhân tử vong do Covid-19

Thứ Tư, 17/11/2021 17:11

|

(CAO) Chiều 17-11-2021, Trung tâm Báo chí TPHCM tổ chức họp báo thông tin về lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.

Chủ trì cuộc họp có ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP; ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế TP; ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông TP.

Buổi lễ tưởng niệm được Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Thành uỷ TPHCM tổ chức. Thông qua buổi lễ nhằm chia sẻ, động viên trước những mất mát, đau thương với thân nhân đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19.

Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông TP thông tin tại họp báo

Tại buổi lễ, ông Võ Trọng Nam đã thông báo những hoạt động cơ bản của buổi lễ. Cụ thể, chương trình dự kiến tổ chức vào lúc 20 giờ ngày 19-11-2021. Tại điểm cầu TPHCM, chương trình sẽ tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Quận 1). Tại TP Thủ Đức và các quận, huyện sẽ tổ chức theo dõi trực tiếp Lễ tưởng niệm từ điểm cầu tại Hội trường Thống Nhất. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Trung ương, địa phương và thân nhân đồng bào tử vong do Covid-19.

Tại điểm cầu chính và các địa phương sẽ thực hiện nghi thức thắp nến tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. Ngoài ra, tại các Quận 1, 3, 4, 5, 8, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình sẽ tổ chức thực hiện thả đèn hoa đăng tại chùa Pháp Hoa (kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Quận 3) và Cầu Mống (kênh Tàu Hủ - Bến Nghé, Quận 4) lúc 20 giờ 35 phút tối 19-11-2021.

Ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP thông tin nội dung buổi lễ.

Vào khung giờ 20 giờ 30 phút tối cùng ngày, TPHCM đã tổ chức vận động các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ,…) trên địa bàn cùng đánh chuông tưởng niệm vào lúc 20 giờ 30 phút tối cùng ngày.

Cùng thời điểm trên, TPHCM cũng vận động người dân trên địa bàn TP tắt đèn, thắp nến tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. Các chủ tàu, thuyền, sà lan,… đang lưu đậu tại các khu vực cảng đồng loạt kéo còi tưởng niệm. Ngoài ra, tại các khu vực công cộng, đường đi bộ, công viên, khu dân cư, căn hộ, khách sạn, văn phòng, nhà dân,… sẽ được cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân đồng loạt tắt đèn và thắp nến tưởng niệm.

Lễ tưởng niệm được truyền hình trực tiếp trên kênh sóng Đài truyền hình Việt Nam, tiếp sóng trên Đài truyền hình TP.HCM và các kênh, đài truyền hình khác của trung ương và các địa phương. Tổng thời lượng chương trình dự kiến kéo dài từ 40-45 phút.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, tính đến ngày 16-11-2021 cả nước  có 23.279 trường hợp tử vong vì Covid-19. Riêng tại TPHCM có 17.263 người tử vong (chiếm hơn 74% cả nước). Trong đó, nam chiếm 41,5%, nữ chiếm 58,5%. Số người từ vong từ độ tuổi 50 trở lên chiếm 86,5%, trong đó, người trên 65 tuổi chiếm đến 52,3%. Trong đó có 38 trẻ em và 62 phụ nữ có thai.

Ông Nam cũng thông tin thêm, tại TPHCM có 3 nhân viên y tế hy sinh vì Covid-19. Những trường hợp này đã được Nhà nước ghi nhận công lao và trao tặng Huy chương lao động Hạng Ba.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế TP thông tin tại buổi lễ về ca nhiễm Covid-19.

Nhằm đảm bảo an toàn, lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức ngắn gọn, trang nghiêm, tiết kiệm và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

20 giờ ngày 19/11 các chùa đồng loạt cầu siêu cho các vong linh tử vong do COVID-19
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang