Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ

Thứ Tư, 30/12/2020 17:36  | Mai Loan

|

(CAO) Ngày 30-12, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng theo chức năng của lực lượng CAND từ năm 2013 đến nay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự hội nghị có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Thu hồi gần 19.500 tỷ đồng và trên 290.000 m2 đất

Trình bày Báo cáo tóm tắt tổng kết công tại Hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ: Từ năm 2013 đến nay, lực lượng CAND đã tiếp nhận 1.074 tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố về tội phạm tham nhũng (đã xử lý 100% các nguồn tin, trong đó kết luận, giải quyết 863 đơn theo chức năng, nhiệm vụ, khởi tố 292 vụ án, 409 bị can).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Cơ quan điều tra các cấp trong CAND đã khởi tố mới 1.856 vụ với 4.072 bị can phạm tội về tham nhũng, thu hồi gần 19.500 tỷ đồng và trên 290.000 m2 đất. Đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 1.718 vụ, 4.768 bị can. Trong đó đã điều tra 120/133 vụ, chiếm tỷ lệ 91% các vụ án lớn thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Cũng theo báo cáo, nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, kể cả những vụ việc tồn đọng từ nhiều năm trước được xử lý dứt điểm, nghiêm minh, đúng pháp luật.

Cụ thể, một số vụ án xảy ra tại ngân hàng ACB và các ngân hàng Đại Tín, Dầu Khí, Đông Á, Phương Nam, Sacombank đã được điều tra, làm rõ, mở rộng, ngăn chặn các ý đồ “lợi ích nhóm” một cách kịp thời; vụ Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng và đồng phạm tham ô tài sản cũng là những vụ án tồn đọng từ trước đã được giải quyết dứt điểm, giúp việc truy tố, xét xử vụ án thành công trong giai đoạn này.

Công tác thu hồi tài sản hiệu quả, triệt để hơn rất nhiều, tỷ lệ thu hồi tài sản năm sau cao hơn năm trước, nhất là 3 năm trở lại đây. Nhiều vụ án thu hồi được 100% tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát như vụ án xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông Mobifone, vụ án Hứa Thị Phấn...

Nhiều tài sản bị tẩu tán, chuyển nhượng, che giấu, thậm chí cả tài sản đã bị chuyển ra nước ngoài cũng đã được phát hiện, truy nguyên ngay từ giai đoạn điều tra ban đầu (như vụ Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Ngân hàng BIDV, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa để thu hồi hơn 10 triệu USD bị tẩu tán ra nước ngoài).

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị

Trước đây, công tác điều tra, xử lý các vụ án lớn về tham nhũng, kinh tế chưa điều tra, xử lý được hành vi “rửa tiền” thì trong giai đoạn này CQĐT đã phát hiện, điều tra và khởi tố 4 vụ án về tội danh “rửa tiền” (vụ án Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt và đồng phạm; vụ án Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và đồng phạm; vụ án Nhật Cường; vụ án tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba), kết quả đó góp phần bảo vệ thành quả của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, bảo vệ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế...

Năm 2020, bên cạnh việc duy trì tiến độ điều tra các vụ án tham nhũng lớn thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, lực lượng Công an còn làm tốt công tác nắm tình hình, xác định khâu đột phá, phát hiện một số vụ việc để cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa trong cả một lĩnh vực (điển hình là vụ CDC Hà Nội và vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai).

Tại hội nghị, dưới sự điều hành của Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, các đại biểu đã thảo luận, bổ sung, làm cụ thể thêm những vấn đề và nêu thêm những kinh nghiệm quý, cách làm hay trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, từ đó đề xuất, kiến nghị, nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Chiến công hạng Nhất tặng Bộ Công an.

Không bỏ lọt tội phạm nhưng không được làm oan người vô tội

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bộ Công an đã sớm quán triệt, triển khai chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước để cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, thiết thực trong giai đoạn tới, cũng như thể hiện quyết tâm chính trị cao của toàn lực lượng CAND trong công tác phòng, chống tham nhũng. Đây là lực lượng đầu tiên tổ chức quán triệt chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Quân công hạng Nhất tặng Bộ trưởng Tô Lâm, Thứ trưởng Lê Quý Vương và Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Cục An ninh điều tra; Trung tướng Nguyễn Đình Thuận, Cục trưởng Cục An ninh kinh tế và Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ.

Để đảm bảo phòng, chống tham nhũng hiệu quả, căn cơ, lâu dài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an cần phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ, các cơ quan liên quan trong quá trình xây dựng, hoàn thiện thể chế nhằm phòng ngừa tham nhũng; tập trung tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách nhằm khắc phục những sơ hở, bất cập.

Thực hiện tốt hơn nữa các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, hoàn thiện cơ chế phòng ngừa, bảo đảm "không thể tham nhũng", nhất là quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập, thu hồi tài sản tham nhũng; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập của từng người có chức vụ, quyền hạn.

Tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan điều tra trong CAND; tăng cường cán bộ có năng lực, trình độ, kinh nghiệm, đặc biệt phải thực sự trong sạch, liêm khiết làm nhiệm vụ phòng chống tham nhũng. Xử lý nghiêm minh đối với các đối tượng phạm tội đảm bảo khách quan, thận trọng, thấu đáo trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật, "không có vùng cấm", đảm bảo nguyên tắc suy đoán vô tội, trọng chứng hơn trọng cung, không bỏ lọt tội phạm nhưng không được làm oan người vô tội. Trong điều tra, truy tố, xét xử cần xem xét cụ thể bối cảnh, môi trường và thiệt hại cụ thể để xem xét, xử lý đúng pháp luật, nhân văn, có lý, có tình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, chú trọng công tác điều tra, mở rộng vụ án, kết luận, đề xuất xử lý triệt để, nghiêm minh, đề nghị truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong điều tra xử lý, đối với những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội, nhất là đối tượng làm ăn phi pháp, sản xuất hàng giả, hàng gian như thuốc chữa bệnh, trốn thuế, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng... có sự tiếp tay, bao che của cán bộ tham nhũng thì cần xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục chung nhằm xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, minh bạch, công bằng; đồng thời bảo vệ những người dân lương thiện, những doanh nghiệp chân chính, tạo lòng tin cho toàn xã hội. Đặc biệt làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng trong nội bộ, góp phần làm trong sạch đội ngũ...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh Cảnh sát cơ động
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Thiếu tướng Nguyễn Đức Hiển, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Làm tốt hai nhiệm vụ

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an các đơn vị, địa phương phải đồng thời làm tốt hai nhiệm vụ: Đấu tranh phòng, chống tham nhũng ngoài xã hội theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an và phòng ngừa đấu tranh chống tham nhũng ngay trong nội bộ. Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, đây là hai nhiệm vụ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, trong đó trước hết lực lượng Công an phải thực sự trong sạch, có bản lĩnh, ý chí chiến đấu, không thể bị mua chuộc.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Thủ trưởng Công an các cấp đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, gương mẫu, quyết liệt, nói đi đôi với làm, phát huy trí tuệ tập thể trong việc tự kiểm tra, phát hiện và xử lý tham nhũng, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, tiêu cực, các hành vi tham nhũng, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng; can thiệp, cản trở việc chống tham nhũng.

Đối với công tác điều tra án tham nhũng, Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý các Cơ quan điều tra trong CAND phải tuân thủ tuyệt đối sự lãnh đạo của Đảng, nhất là sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; tiếp tục quán triệt quan điểm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", dù bất kể người đó là ai. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 26 của Bộ Chính trị và hướng dẫn của Ban Bí thư về sự lãnh đạo của Đảng trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc liên quan đến cán bộ, đảng viên.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm: Phải nâng cao tỷ lệ thu hồi tài sản án tham nhũng, có biện pháp ngăn ngừa đối với đối tượng phạm tội tham nhũng bỏ trốn, tẩu tán tài sản ra nước ngoài; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm tham nhũng, tạo chuyển biến mạnh hơn đối với công tác phát hiện, điều tra tham nhũng tại các địa phương, không để xảy ra tình trạng "trên nóng, dưới lạnh". Qua công tác điều tra, phát hiện kiến nghị khắc phục những sơ hở, thiếu sót, không để tội phạm lợi dụng, đồng thời chọn đúng khâu đột phá để điều tra, xử lý góp phần răn đe, cảnh tỉnh. Xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực để không phải xử lý nhiều cán bộ, đảng viên. Đây là mục tiêu rất nhân văn của công tác điều tra.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông trong CAND tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị, tăng cường tuyên truyền về những thành tích, kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng; biểu dương, khích lệ, động viên những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, góp phần duy trì khí thế mạnh mẽ trong công tác phòng, chống tham nhũng của toàn lực lượng. Đẩy mạnh cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, phòng chống dịch COVID-19, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026...

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Chiến công hạng Nhất tặng Bộ Công an; trao Huân chương Quân công hạng Nhất tặng Đại tướng Tô Lâm; Thượng tướng Lê Quý Vương và Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tham nhũng; trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Cục An ninh điều tra, Trung tướng Nguyễn Đình Thuận, Cục trưởng Cục An ninh kinh tế và Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh Cảnh sát cơ động; trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Thanh tra Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Đức Hiển, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang