Xử lý bạo lực học đường: Nên dùng gương tốt cảm hoá

Thứ Năm, 04/04/2019 11:08

|

(CAO) Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) chia sẻ quan điểm về xử lý những vụ việc liên quan đến tình trạng bạo lực học đường diễn ra gần đây.

Chia sẻ với báo chí bên lề Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sáng nay (4-4) thảo luận về dự án Luật Giáo dục, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết, tuyên truyền ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường là việc mà ngành giáo dục vẫn làm thường xuyên, từ nhiều năm qua.

Trong các buổi chào cờ, sinh hoạt đoàn, đội hay trong các tiết học giáo dục công dân… các trường luôn kết hợp giáo dục, tuyên truyền để học sinh “nói không” với bạo lực học đường cũng như các biện pháp phòng tránh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ 

Theo Bộ trưởng Nhạ, các trường cần tạo điều kiện để những bạn tốt trong lớp trở thành những tấm gương tốt để cảm hóa các cháu, hơn là dùng hành chính đe dọa. Các cháu bé thì chủ yếu dùng các biện pháp giáo dưỡng nhẹ nhàng, động viên là chính.

“Giáo dục phải làm gốc, đặc biệt với đối tượng yếu thế là phải rất quan tâm. Còn đối với các cháu tạm gọi là cá biệt cũng phải quan tâm để giáo dưỡng cho các cháu biết được bạo lực học đường là không tốt, thậm chí như thế là phạm pháp, để làm sao nhắc nhở các cháu” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu quan điểm.

Cũng theo người đứng đầu ngành giáo dục, các cháu yếu thế cần có sự đồng hành của các thầy cô. Việc giáo dục nên nhẹ nhàng, không rầm rộ vì giáo dục đạo đức lối sống, ứng xử tốt thì phải dần dần từng bước, trong đó vai trò của giáo viên chủ nhiệm quan trọng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự ủng hộ với đề xuất sáng kiến “nói không” với bạo lực học đường bằng sự vào cuộc của cả xã hội, nhất là sự ủng hộ, hưởng ứng của các ngôi sao, những người nổi tiếng, cầu thủ bóng đá…

“Những người nổi tiếng hay ngay cả những tấm gương học sinh ngoan, giỏi, ưu tú đến trường để tuyên truyền, kêu gọi “nói không” với bạo lực học đường là giải pháp tốt. Trẻ con chịu ảnh hưởng nhiều từ những tấm gương tốt, những thần tượng tốt. Nếu để những nhân vật xấu trong xã hội ảnh hưởng đến các cháu thì rất nguy hiểm như Khá bảnh vừa rồi” – ông Nhạ nói và thông tin, tới đây sẽ có chỉ đạo tăng cường thêm nội dung, các tiết học có lồng ghép nội dung ngăn chặn bạo lực học đường và đẩy mạnh nội dung này trong nhà trường.

Nói thêm về giải pháp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, không chỉ tăng cường giáo dục, tuyên truyền mà còn đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các nhà trường.

"Chính sách hiện nay tương đối nhiều, quan trọng là làm sao để chính sách đi vào cuộc sống, người thực hiện, các nhà trường và địa phương phải đồng hành. Ngay cả báo chí nên đưa những tấm gương tốt, cùng nhau lên án những thói hư tật xấu”- Bộ trưởng Nhạ lưu ý.

Ngoài ra, để tránh trẻ em bị xâm hại, theo Bộ trưởng, việc phổ biến, giáo dục, tuyên truyền về kỹ năng phòng tránh là rất quan trọng.

“Bộ đã ban hành thông tư hướng dẫn tâm lý học đường nhưng cần phải tăng cường hướng dẫn các cháu để phòng tránh như các kỹ năng phòng ngừa ở nơi công công như thang máy, nhà vệ sinh công cộng... Tới đây sẽ chỉ đạo các sở, các trường đẩy mạnh, tăng cường việc giáo dục, phổ biến kỹ năng cho học sinh” – ông Nhạ chia sẻ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang