Để tồn tại những vụ việc như "Khá Bảnh" là rất nguy hiểm

Thứ Ba, 02/04/2019 23:06

|

(CAO) Chiều 2/4, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019, lãnh đạo các bộ, ngành đã thông tin đến báo chí và trả lời nhiều câu hỏi về các vụ việc đang được dư luận xã hội quan tâm.

Chấn chỉnh việc lợi dụng các hoạt động tôn giáo

Trả lời câu hỏi về việc thỉnh vong tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho rằng, việc lợi dụng tín ngưỡng, lợi dụng mong ước chính đáng của người dân để kiếm tiền là sai trái.

Cũng theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, việc còn một số nơi tổ chức dâng sao giải hạn, các hiện tượng biến tướng, lợi dụng tín ngưỡng, biến thành các dịch vụ thu tiền trục lợi, cần được chấn chỉnh.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi Bộ Nội vụ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị chấn chỉnh việc lợi dụng hoạt động tôn giáo tín ngưỡng, văn hóa lễ hội, biến thành dịch vụ thu tiền trục lợi.

Tăng cường quản lý các vấn đề xã hội

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo là cần tập trung phát triển kinh tế nhưng không thể bỏ quên các vấn đề xã hội bức bối.

Trong thời gian qua nổi lên nhiều vấn đề, vụ việc xã hội nổi cộm, thu hút sự quan tâm của dư luận, của nhân dân như vụ việc ở chùa Ba Vàng, tình trạng bạo lực học đường với một số vụ việc như vụ học sinh cấp II hành hung bạn ở Hưng Yên; vụ việc xảy ra tại trường học ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng, Nghệ An; tình trạng buôn bán ma túy với số lượng lớn tới hàng trăm kg, trong đó ba vụ vừa triệt phá tổng cộng tới hơn 1 tấn; vấn đề dịch bệnh trên người và gia súc lây lan ra nhiều địa phương…

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là mặc dù kinh tế vô cùng quan trọng nhưng cần thảo luận rõ nét hơn về các vấn đề xã hội để Chính phủ thực hiện đúng mục tiêu kinh tế phát triển bền vững, bao trùm. Điều quan trọng nhất là tập trung nỗ lực vượt bậc để thực hiện mục tiêu tăng trưởng, đồng thời giải quyết toàn diện các vấn đề xã hội, đặc biệt là những vấn đề bức xúc, dư luận quan tâm, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục.

Để tồn tại những vụ việc như "Khá Bảnh" là rất nguy hiểm

Báo chí đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc Ngô Bá Khá (tức “Khá Bảnh”, sinh năm 1993, trú xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) khi thanh niên này liên tục tung các video tục tĩu, bạo lực và vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, vụ việc "Khá Bảnh" là rất nguy hiểm, “cực kỳ không tốt” trên mạng xã hội hiện nay.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam tại buổi họp báo Chính phủ

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong phiên họp thường kỳ Chính phủ hôm nay, Thủ tướng đã có ý kiến rất gắt gao đối với Bộ Thông tin và Truyền thông liên quan đến quản lý những thông tin xuyên tạc, không đúng sự thật, phản cảm, tục tĩu.

"Những trường hợp như thế này không thể chấp nhận được trong một xã hội lành mạnh" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá về vụ việc Khá Bảnh.

Liên quan đến vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, ngày 1/4, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tạm giữ hình sự đối với Ngô Bá Khá để điều tra về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Lực lượng Công an đã nắm chắc quy luật hoạt động của đối tượng nên đã tiến hành bắt giữ kịp thời.

"Về việc Ngô Bá Khá có những clip phản cảm, tục tĩu trên mạng, đây là một hiện tượng cần phải ngăn chặn kịp thời" - Thứ trưởng Bùi Văn Nam nói.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết thêm, Nghị định 167 ban hành từ năm 2013 về xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy, chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình, nhiều quy định chưa phù hợp.

Vì vậy, Chính phủ đã giao Bộ Công an, Bộ Tư pháp rà soát, tiến hành sửa đổi, bổ sung, bám sát thực tiễn hiện nay.

Còn Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, hiện các hoạt động, diễn biến trên mạng xã hội rất phức tạp, chủ yếu là những nội dung phản cảm, khó kiểm soát xuất hiện trên các mạng xã hội do nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang tích cực làm việc với các mạng xã hội nước ngoài để giảm thiểu các nội dung phản cảm, tiêu cực, tục tĩu… Đồng thời, Bộ đang rà soát các văn bản pháp luật liên quan bảo đảm quản lý được các mạng xã hội nước ngoài khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam theo đúng pháp luật Việt Nam, tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ tài chính.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đang xây dựng bộ quy tắc khung về ứng xử trên mạng xã hội, kết hợp giữa quy định của pháp luật và các chuẩn mực đạo đức.

Sẽ xử lý thỏa đáng vụ thí sinh gian lận điểm thi

Liên quan đến việc công bố danh tính thí sinh gian lận điểm thi trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, ba tỉnh vi phạm quy chế đã được Bộ Công an phối hợp điều tra chặt chẽ, đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan và chất lượng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm xử lý vi phạm với các thí sinh đang học đại học, các học sinh không được tiếp tục học, để đảm bảo công bằng cho các học sinh.

“Chúng tôi hiểu trong số các học sinh được điều chỉnh điểm, có những em do người lớn tham gia chứ không phải do học sinh”, ông Nguyễn Hữu Độ khẳng định.

Về vấn đề này, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã tổ chức điều tra nghiêm túc, kết quả đã được thông báo là khách quan. Kết quả này đã được thông báo cho Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bên liên quan.

Việc có công bố danh tính các học sinh hay không là vấn đề quan trọng. Bộ Công an đã trao đổi kỹ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương nên xử lý như thế nào vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo tính nhân văn đối với học sinh.

“Chúng tôi cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có cách xử lý thỏa đáng, đảm bảo tính nghiêm túc, chấp hành đúng pháp luật nhưng cũng quan tâm đến các học sinh”, Thượng tướng Bùi Văn Nam nêu rõ.

Đã đưa ra mức kỷ luật trong vụ xe biển xanh đón người nhà tại sân bay

Về vụ việc xe biển xanh đón người nhà tại sân bay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Bộ Công Thương đã giao cho Văn phòng Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ và các vụ chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra thông tin và các cá nhân có liên quan.

Sau khi xem xét sự việc, các cá nhân liên quan đã rút ra những bài học sâu sắc. Bộ Công Thương đã thành lập hội đồng kỷ luật, xem xét rất kỹ và đưa ra mức kỷ luật đối với những người có trách nhiệm trong vụ việc này từ nhân viên lễ tân, trưởng phòng lễ tân và cán bộ của Văn phòng Bộ.

Hội đồng kỷ luật đã đưa ra hai mức kỷ luật: Khiển trách và kiểm điểm rút kinh nghiệm. "Hiện, Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương tiếp tục họp, rà soát kỹ xem việc kỷ luật này đã thỏa đáng hay chưa và sẽ có kết luận cuối cùng", Thứ trưởng Hải cho biết.

Bộ Công Thương lý giải về việc điều chỉnh tăng giá xăng

Trả lời câu hỏi về việc tăng giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, kể từ 17 giờ ngày 2/4, giá bán lẻ xăng dầu được điều chỉnh. Theo đó, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng thêm 1.377 đồng, lên mức 18.588 đồng; xăng RON 95 tăng 1.484 đồng, lên mức 20.033 đồng. Các mặt hàng dầu cũng tăng 1.086 - 1.219 đồng mỗi lít, kg tùy loại.

"Chúng tôi hết sức chia sẻ khi việc tăng giá bán lẻ xăng dầu chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đối với người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh,... Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng xăng dầu là một trong rất ít mặt hàng thiết yếu hiện đã đưa đến rất gần với việc được quản lý, điều chỉnh theo thị trường", Thứ trưởng Hải cho biết.

Nguyên nhân khiến giá bán lẻ trong nước buộc phải điều chỉnh là do giá bán xăng dầu thế giới liên tục tăng cao những ngày qua. Nhưng với góc độ điều tiết của Nhà nước, xét đến kinh tế vĩ mô, Chính phủ, Thủ tướng quyết định không tăng giá xăng vào kỳ điều hành ngày 18/3 để tránh tác động từ việc điều chỉnh tăng giá kép của xăng dầu và điện. Do đó, vừa qua Chính phủ đã phải dùng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để bù giá.

Bình luận (0)

Lên đầu trang