Tiến hành các biện pháp đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước

Thứ Hai, 01/04/2019 13:52

|

(CAO) Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương vừa bị tòa Malaysia tuyên án 3 năm 4 tháng tù. Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Hương bị bắt giam vào ngày 15-2-2017.

Tại phiên xét xử diễn ra hôm nay (1-4), Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương liên quan đến vụ án một công dân Triều Tiên có tên là Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur. Các thẩm phán cũng giảm 1/3 mức án thi hành để "khoan hồng" cho cô, như vậy vào tháng 5 tới đây Hương sẽ được tra tự do.

Tại phiên tòa này, công tố viên Maylaysia cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, do vậy, công tố viên đã thay đổi cáo trạng từ tội danh “giết người” thành “gây thương tích”.

Đoàn Thị Hương sau khi tòa tuyên án

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, để đạt được kết quả trên, ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các cơ quan hữu quan đã thực hiện mọi biện pháp để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, đảm bảo việc xét xử công bằng, khách quan để Đoàn Thị Hương sớm được thả tự do.

Kết thúc phiên tòa, Đoàn Thị Hương và ông Đoàn Văn Thạnh (bố đẻ của Hương) đã có trao đổi nhanh với báo chí và cho biết rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam, các cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như các luật sư đã nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho Hương.

Hiện Bộ Ngoại giao đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiến hành các biện pháp cần thiết để đưa Hương về nước an toàn.

Cùng ngày, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước phán quyết của Tòa án Malaysia đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị hương, để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và sớm được trả tự do”.

Toà chuyển tội danh, Đoàn Thị Hương bị tuyên 3 năm 4 tháng tù
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang