Cứu anh thợ hồ ộc ra máu, định xin về... chờ chết vì không tiền phẫu thuật

Thứ Tư, 22/02/2017 00:32  | Ngô Đồng

|

(CAO) Anh thợ hồ 27 tuổi, được đưa đến BV trong tình trạng chảy máu mũi lượng nhiều; tình trạng bệnh nhân 'ngàn cân treo sợi tóc' nhưng bệnh nhân lại không có tiền phẫu thuật, định xin về chờ... chết và các bác sĩ đã ra một quyết định bất ngờ.

Bác sĩ Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, BV vừa tiếp nhận bệnh nhân Trương Bá Linh (27 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai), nhập viện trong tình trạng chảy máu mũi lượng nhiều.

Qua các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện anh Linh bị rò động mạch cảnh xoang hang, tình trạng rất nguy hiểm.

Qua các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện anh Linh bị rò động mạch cảnh xoang hang, tình trạng rất nguy hiểm

Khai thác bệnh sử được biết, cách đây một năm, anh Linh chạy xe máy thì bị tai nạn, mặt va vào lề đường gãy má phải, mí mắt phải và điều trị khỏi tại BV địa phương. Sau quá trình chữa trị ở bệnh viện, sức khỏe dần ổn định, anh được cho về nhà chăm sóc.

Gần đây, anh Linh đột nhiên bị ộc ra mũi một lượng nhiều máu, nhập bệnh viện Đồng Nai điều trị, được truyền 3 đơn vị máu, tình trạng ổn định nên được cho về. Tuy nhiên, sau đó anh vẫn thường xuyên bị chảy máu mũi mặc dù không sốt cũng không bị chấn thương gì nên đến bệnh viện Chợ Rẫy để chữa trị.

Bác sĩ Hoàng Bá Dũn cho biết: "Tình trạng bệnh nhân rất nguy hiểm, chỉ cần một chấn động nhẹ, huyết áp tăng có thể khiến người bệnh ộc ra từ 1 – 2 lít máu, tử vong bất cứ lúc nào. Do đó, bệnh nhân cần phải được can thiệp nội mạch ngay".

Tuy nhiên, do giá thành vật liệu tắt động mạch khá cao (60 – 120 triệu động) nên bệnh nhân không có tiền phẫu thuật.

Chị Thùy, vợ anh Linh cho hay, chị làm công nhân, còn chồng là thợ hồ. Hai người mới cưới nhau được mấy tháng thì anh Linh bị tai nạn. Toàn bộ tiền của tích góp được trước đó đã chạy chữa hết cho chồng.

Nhận được thông báo từ BS về bệnh trạng của chồng lẫn chi phí điều trị, chị Thuỳ bàng hoàng. Chị thú nhận với bác sĩ rằng mình đã không còn khả năng chi trả và đã nghĩ tới việc đưa chồng về nhà chờ chết.

Gia đình đã nghĩ đến việc đưa anh Linh về nhà chờ chết

Trước tình huống này, Phó giám đốc BV Chợ Rẫy Trần Minh Trường đã họp các đơn vị lại và quyết định phải chữa trị ngay cho bệnh nhân, chi phí tính sau.

Ngay sau đó, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng đã tiến hành can thiệp nội mạch cứu bệnh nhân. Ca phẫu thuật thắt chỗ phình động mạch được tiến hành và đã thành công, đến nay bệnh nhân đã khỏe và không để lại di chứng gì.

Theo các bác sĩ, khó khăn của ca phẫu thuật này là nếu làm không khéo bệnh nhân có thể yếu liệt nửa người, mù mắt, thậm chí tử vong, do tác động đến động mạch dẫn máu lên não và ở gần động mạch mắt.

Bác sĩ Hoàng Bá Dũng thăm khám cho bệnh nhân

“Tôi biết nói gì hơn để cảm ơn tấm lòng của các y bác sĩ BV Chợ Rẫy. Các bác sĩ như giúp tôi sinh ra thêm lần nữa”, anh Trương Bá Linh nghẹn ngào.

Các bác sĩ cho biết, cơ chế gây rò động mạch ở bệnh nhân có thể khi mặt bị chấn thương, xoang bướm bên trong bị bể và cắt vào động mạch cảnh. Tuy nhiên, máu sẽ không chảy ra liền do các cơ quan bên cạnh chèn ép. Khi áp lực máu lớn, chổ thủng tạo ra túi mình (17 mm), gây chảy máu và có nguy cơ bị vỡ. Nhưng thông thường sau 2-3 tuần hoặc một tháng sau chấn thương bệnh nhân sẽ ọc máu và rất dễ nhận biết. Trường hợp như trên thời gian một năm mới chảy máu là khá hiếm gặp, rất nặng và tỉ lệ tử vong có thể lên đến từ 30%.

Các bác sĩ lưu ý khi bị chấn thương sọ não, sọ mặt bị nếu bị chảy máu mũi, chảy máu một mắt thì nên nghi ngờ bị rò động mạch để đến các cơ sở y tế kiểm tra, ngừa biến chứng nặng, tử vong.

Mọi đóng góp của mạnh thường quân cho hoàn cảnh của bệnh nhân Trương Bá Linh xin vui lòng liên hệ phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy (đường Nguyễn Chí Thanh, quận 10, TP.HCM).
Xót xa bé trai bán sương sáo liên tục hộc máu tươi sau tai nạn
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang