Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam gặp gỡ hội viên khu vực TPHCM

Thứ Hai, 21/02/2022 21:58

|

(CAO) Sáng 21-2, tại Hội trường Hội Nhà văn TPHCM, Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ hội viên khu vực TPHCM nhân dịp xuân Nhâm Dần 2022 và trao các giải thưởng cá nhân.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi có thể gặp mặt các cây bút của Hội Nhà văn TPHCM và ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các hội viên cũng như Hội Nhà văn TPHCM sau thời gian TP căng mình chống dịch.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ lòng cảm ơn và tri ân các nhà văn, nhà thơ khu vực TPHCM đã không ngại gian khó, hiểm nguy tham gia hỗ trợ những túi quà, suất ăn… đến với người dân, lực lượng tuyến đầu. Những hành động nhân văn đó đã lan tỏa và gây xúc động trong cộng đồng, góp phần điểm tô cho giới văn chương, văn nghệ – không chỉ làm đẹp cho đời bằng những trang văn, trang thơ hay, mà còn thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 khó khăn nhất.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trao thẻ hội viên cho nhà văn mới được kết nạp vào Hội

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam đã trao giải Nhà văn nữ ấn tượng cho 2 nhà thơ là Mai Hường và Huệ Triệu vì có nhiều đóng góp trong công tác thiện nguyện.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng: Giải thưởng Nhà văn nữ ấn tượng “là giải thưởng đẹp nhất của Hội Nhà văn Việt Nam, nhằm ghi nhận những nỗ lực thiện nguyện của hai nhà thơ trong đợt đại dịch COVID-19 năm 2021 vừa qua”.

“Những nhà văn, nhà thơ nữ tại TPHCM đã lặng lẽ đi trong đại dịch đang căng thẳng, mang từng bó rau, ký gạo, viên thuốc cho bệnh nhân COVID-19… Chính Huệ Triệu và Mai Hường đã viết nên những trang đời lộng lẫy, viết một cuốn sách khác những cuốn mà ta đã biết, để mang đến cho cuộc sống những điều tử tế”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều ghi nhận.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cùng nhà thơ Huệ Triệu (bên trái) và Mai Hường

Cũng trong dịp này, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Văn học thiếu nhi năm 2021 cho đại diện gia đình cố nhà văn Lê Văn Nghĩa với tác phẩm Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng).

Nhìn nhận từ nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Văn học thiếu nhi vốn vắng bóng trong cơ cấu các giải của Hội Nhà văn Việt Nam hơn chục năm nay, lần này giải được bỏ phiếu trở lại cũng chính là một kỳ vọng các tác phẩm văn học thiếu nhi sẽ tiếp tục góp mặt.

Tại buổi gặp mặt đầu năm này, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng trao thẻ hội viên cho ba nhà văn khu vực phía Nam vừa được kết nạp là Nhật Chiêu, Phương Huyền (TPHCM) và Hoàng Ngọc Điệp (Đồng Nai).

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chụp ảnh lưu niệm cùng các hội viên khu vực TPHCM.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng thông báo một số chương trình dự kiến sắp tới sẽ tổ chức, như hội thảo tổng kết văn học Việt Nam 50 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, văn học TPHCM với nội dung và sứ mệnh.

Bên cạnh đó là kế hoạch xây dựng một Ngày văn hóa Nguyễn Du; và kế hoạch dịch tác phẩm văn học Việt Nam một cách tổng thể, toàn diện “để nước ngoài hiểu một nền văn học, một nền văn hóa, một thể chế không bị méo mó đi” – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang