Nhạc sĩ Đài Phương Trang hé lộ ‘uẩn khúc’ đằng sau bài hát “Hoa mười giờ”

Thứ Bảy, 26/02/2022 15:19

|

(CAO) Nhạc sĩ cho biết nhân vật nữ trong Hoa mười giờ là một đồng nghiệp của vợ ông. Ca khúc nói lên phận người con gái giống như đóa hoa xinh đẹp mĩ miều, có nhiều ong bướm vây quanh nhưng đóa hoa ấy phải hết sức cẩn thận vì không phải cuộc tình nào cũng mang đến niềm vui.

Để giải đáp khúc mắc bấy lâu, nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ sự thật đằng sau ca khúc nổi tiếng này. Nhạc sĩ cho biết nhân vật nữ trong Hoa mười giờ là một đồng nghiệp của vợ ông.

Nhạc sĩ nhớ lại thời điểm trước khi kết hôn, cứ mỗi ngày chủ nhật ông ghé đến chơi nhà vợ mình thì đều bắt gặp cô bạn này. Được một thời gian, ông không còn bắt gặp người này nữa thì vợ ông mới nói rằng cô ấy đã về quê, không ở thành phố nữa. Lý do là bởi cô này có một mối tình và luôn nuôi hy vọng về một đám cưới hạnh phúc nhưng lại phát hiện người yêu không chung thủy.

Câu chuyện ấy cứ quanh quẩn trong đầu nhạc sĩ và thôi thúc ông viết nên ca khúc Hoa mười giờ để kể lại câu chuyện, đồng thời cũng truyền đi thông điệp đến người phụ nữ khi yêu. “Có những người yêu mình không thật lòng, đến với mình nhưng lại sẵn sàng tiếp cận và đi với các cô gái khác”, nhạc sĩ Đài Phương Trang nêu quan điểm.

Nhạc sĩ cũng cho biết thêm khi ông viết gần xong ca khúc này thì lại gặp phải một chút trăn trở ở câu kết khiến ông suy nghĩ mãi. “Khi triển khai một ca khúc, câu hát cuối kết luận luôn làm tôi mất thì giờ nhất. Suy nghĩ mãi tôi mới viết “Em thương phận con gái, như hoa mười giờ nở chỉ đẹp giây phút ban đầu”. Để nói lên được phận người con gái giống như đóa hoa xinh đẹp mĩ miều, có nhiều ong bướm vây quanh nhưng đóa hoa ấy phải hết sức cẩn thận vì không phải cuộc tình nào cũng mang đến niềm vui. Đó là xuất xứ của ca khúc Hoa mười giờ”, nhạc sĩ Đài Phương Trang hé lộ uẩn khúc đằng sau ca khúc nổi tiếng.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang được mệnh danh là “Nhạc sĩ của những bản tình ca cô đơn”. Những tác phẩm của ông như kể thay cho nhân thế biết bao nhiêu cuộc tình dang dở trong những bản tình ca để đời.

Trong số gia tài sáng tác của nhạc sĩ Đài Phương Trang, không thể không nhắc tới ca khúc Người yêu cô đơn. Thông thường, công chúng có xu hướng cho rằng bài hát này được viết nên từ chính số phận của tác giả, họ nghĩ “bài hát này vận vào đời tác giả, ông ấy cũng đau khổ và cô đơn lắm”.

Đó là trong những sáng tác, còn ở cuộc đời thật, nhạc sĩ Đài Phương Trang thú nhận bất cứ người thanh niên nào cũng có những tình yêu thầm kín và ông cũng không phải ngoại lệ. Bên cạnh công việc sáng tác, nhạc sĩ còn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Chính vì thế, chất nghệ sĩ trong nhạc sĩ Đài Phương Trang luôn có một lực vô hình cản lại, không thể bung xõa hết như những người nhạc sĩ chỉ chuyên tâm vào công việc sáng tác.

“Tôi luôn nghĩ làm sao đó để học trò khi nhìn vào, chúng phải thấy được tôi là một con người mẫu mực. Vì trong ngành giáo dục, mỗi người dạy học là một mẫu mực cho học trò noi theo. Nhiều lúc tôi cũng muốn theo với anh em sáng tác, được sống một cuộc đời nghệ sĩ nhưng lực vô hình ấy đã khiến cho mỗi lần tôi có rung cảm sẽ phải tìm cách giải tỏa những cảm xúc ấy thì may mắn nghề sáng tác đã giúp tôi trải lòng mình”, nhạc sĩ Đài Phương Trang tâm sự.

Sau khi vợ qua đời cách đây 4 năm, nhạc sĩ Đài Phương Trang nhường lại căn nhà trước đây cho gia đình con trai, còn mình thì tạo dựng một mái ấm khác. Mặc dù ngôi nhà mới không có bóng dáng của người bạn đời nhưng lại có âm nhạc làm “nhân tình” theo như lời nhạc sĩ bày tỏ. “Ngày nhỏ tôi xem cô đơn là tình nhân còn bây giờ đối với tôi ngoài cô đơn ra, âm nhạc cũng là tình nhân”, nhạc sĩ Đài Phương Trang ánh lên sự hạnh phúc khi đang sống trọn với đam mê.

Bình luận (0)

Lên đầu trang