Tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung

Thứ Tư, 27/09/2023 16:09

|

(CAO) Nhà văn Nguyễn Quốc Trung vừa được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, với tiểu thuyết “Đất không đổi màu”. Hội Nhà văn TPHCM và Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức buổi tưởng nhớ "Nguyễn Quốc Trung – Cuộc đời và tác phẩm" tại Hội Nhà văn TPHCM vào sáng 26/9.

Nhà văn Nguyễn Quốc Trung sinh năm 1956 tại Hương Sơn - Hà Tĩnh. Ông nhập ngũ vào thời điểm cuối của cuộc chiến tranh chống Mỹ. Đất nước thống nhất, ông tiếp tục cầm súng bảo vệ biên giới Tây Nam và tham gia nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia.

Với 15 đầu sách đã xuất bản vừa tiểu thuyết, truyện ngắn và bút ký, cùng nhiều giải thưởng giá trị đã ghi nhận sự lao động văn chương nghiêm túc của Nguyễn Quốc Trung.

Ông được trao nhiều giải thưởng văn học như: giải thưởng Văn học sông Mê Kông với 2 tiểu thuyết: “Người đàn bà khóc mướn” và “Đất không đổi màu”. Ngoài ra, ông còn nhận nhiều giải thưởng của báo, đài cho các tập truyện, bút ký: “Người đàn bà hồn nhiên”, “Đêm trừ tịch”, “Trong tiết thanh minh”, “Người đến từ nước Mỹ”, “Dời nhà lên phố”, “Dân cạp đất”.

Đặc biệt, trong số 128 tác giả được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2022, có nhà văn Nguyễn Quốc Trung với tiểu thuyết Đất không đổi màu đã được truy tặng Giải thưởng nhà nước.

Gia đình và bạn bè văn chương cùng tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung. 

“Anh sống giản dị, chân tình và rất quan tâm đến bạn bè. Anh thường rủ tôi giao lưu với các nhà thơ, nhà văn ở TPHCM cũng như từ Hà Nội và các tỉnh, thành khác vào thành phố. Nhờ anh mà tôi được làm quen nhiều đàn anh, đàn chị cầm bút. Ai cũng quý mến, trân trọng anh. Mỗi khi viết được truyện ngắn hay tiểu thuyết, tôi và anh thường đưa cho nhau đọc để góp ý trước khi in. Anh viết lặng lẽ, cần mẫn, kiên trì và không bao giờ gây ồn ào để được chú ý; không bao giờ thay đổi phong cách để hợp với thời thế, thị hiếu của một bộ phận độc giả trẻ”, nhà văn Lại Văn Long chia sẻ ở tọa đàm.

“Thật đáng tiếc, khi đang ở độ chín muồi của sự nghiệp với nhiều dự định sáng tạo, nhà văn Nguyễn Quốc Trung đã lìa xa cuộc đời vì đại dịch Covid-19, vào ngày 10/9/2021. Ở nhiều tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quốc Trung, không khó tìm thấy sự bộc bạch của chính ông. Chẳng hạn, ở tiểu thuyết “Người trong cõi người”, ông an ủi mình qua tâm sự nhân vật: “Đời một người lính đi qua chiến tranh, có một gia đình, có người vợ luôn nhớ nhung, nhắc nhở mình, thế là hạnh phúc rồi. Đời mình vậy là được”.

Có lẽ, chính nhà văn Nguyễn Quốc Trung tự nhủ “đời mình vậy là được” khi ông tại thế. Và hôm nay, khi nhà văn Nguyễn Quốc Trung không còn nữa, chúng ta nhận ra rằng, đời ông xứng đáng để người thân tự hào và đời ông xứng đáng để đồng nghiệp trân trọng”, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM nhận định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang