16 năm tù cho giám đốc giở trò ‘‘ảo thuật’ rút ruột tiền của công ty

Thứ Sáu, 19/11/2021 17:17

|

(CAO) Ngày 19/11, TAND TPHCM mở phiên xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Quang Vũ (SN 1983, trú quận 4) 9 năm tù về tội “ lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 7 năm tù cho hai tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp mức án, Vũ phải chịu 16 năm tù.

Bị cáo Vũ tại toà

Nội dung vụ án thể hiện, Công ty TNHH Lendiz do ông Nguyễn Ảnh Cường làm giám đốc. Tháng 7/2017, Lê Quang Vũ được ông Cường bổ nhiệm làm giám đốc vận hành. Cường có nhiệm vụ thu tiền trả trước, tiền trả một lần của khách hàng, làm giấy tờ xe cho khách hàng và tìm đối tác cho công ty. Tuy nhiên, trong quá đảm nhiệm công việc được giao, Vũ phát hiện công ty có sơ hở nên đã nảy sinh ý định lừa đảo.

Để thực hiện hành vi bất chính, Vũ thuê làm giả con dấu của 3 công ty đối tác, mua biên lai thu tiền và phiếu nhận tại tiêm tạp hoá. Sau khi có được “đồ nghề”, Vũ bắt đầu “xuất chiêu”.

Theo đó, lấy danh nghĩa đối tác giả, Vũ soạn 3 hợp đồng với Lendiz để đặt cọc, giả chữ ký của người đại diện theo pháp luật của 3 công ty, người nhận tiền, sử dụng con dấu giả đóng lên các tài liệu này rồi làm đề nghị tạm ứng. Ông Cường sau khi xem hồ sơ do Vũ đề xuất không một chút nghi ngờ đã ký vào các hợp đồng đặt cọc, phiếu đề nghị tạm ứng do Vũ đưa.

Bằng thủ đoạn này, Vũ đã làm được các thủ tục chiếm đoạt 750 triệu đồng của Công ty Lendiz. Khi phát hiện sự việc, ông Cường đã cho Vũ cơ hội sửa chữa sai lầm, nhưng vị giám đốc này vẫn ngoan cố nên ông Cường đã gửi đơn đến cơ quan điều tra.

Trước kết quả giám định và các tài liệu thu thập được của cơ quan chức năng, Vũ mới cúi đầu nhận tội và thừa nhận mọi hành vi gian dối của mình. Bị cáo đã khắc phục hậu quả do mình gây ra và thành khẩn khai nhận do không chế ngự được lòng tham khi thấy sơ hở của công ty.

Sau quá trình xét xử và nghị án, HĐXX cho rằng hành vi bị cáo nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tài sản của người khác cần xử nghiêm nên đã tuyên mức án trên.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang