3 cán bộ bệnh viện làm giả bệnh án cho các phạm nhân "thoát" thi hành án

Thứ Tư, 16/03/2022 17:21

|

(CAO) Chỉ vì tiền mà 3 cán bộ trong một bệnh viện vướng vòng lao lý.

Ngày 16-3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của ba đối tượng, gồm: Tống Xuân Hải (SN 1976), điều dưỡng Khoa Nội tổng hợp; Hán Quang Chung (SN 1980), cán bộ Phòng kế hoạch Tổng hợp và Đinh Quốc Phương (SN 1981), cán bộ Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Giả mắc bệnh hiểm nghèo để trốn thi hành án

Vụ án bắt nguồn từ việc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ nhận được đơn của người dân thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ về việc Toà án nhân dân (TAND) các cấp ra quyết định hoãn thi hành án cho 3 trường hợp, nghi vấn trái quy định của pháp luật…

Sau khi tiếp nhận thông tin, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, các điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh nhanh chóng vào cuộc điều tra. Từ đây, mánh khoé tinh vi của 3 cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã được làm rõ.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT gặp nhiều khó khăn do vụ án xảy ra trong một thời gian dài mới bị phát hiện; việc củng cố chứng cứ gặp nhiều khó khăn. Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi.

Căn cứ vào các hành vi vi phạm của đối tượng, cơ quan Công an đã có đủ căn cứ khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Tống Xuân Hải, Hán Quang Chung và Đinh Quốc Phương về hành vi “Giả mạo trong công tác”.

Vụ việc xảy ra vào khoảng cuối năm 2015, Đặng Thị Mến (SN 1972, ở khu Nam Tiến, thị trấn Phong Châu) phạm tội chứa mại dâm. Với hành vi phạm tội trên, đối tượng bị TAND thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ xử phạt 5 năm tù giam.

Do không muốn thi hành án, cô ta đã tìm mọi cách để được hoãn thi hành án. Qua tìm hiểu, Mến biết muốn được như vậy thì phải mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị, cụ thể ở đây là suy tim độ III. Vì thế, Mến xoay xở tìm các mối quan hệ để làm bằng được bệnh án trên.

Khoảng tháng 11-2015, qua các mối quan hệ xã hội, Mến biết Đinh Quốc Phương, khi đó đang là cán bộ Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, liền đặt vấn đề nhờ Phương làm cho chị ta bệnh án suy tim độ III.

Sau khi nhận lời, Phương nhờ Tống Xuân Hải, điều dưỡng khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ giúp. Đối tượng Hải sau đó đã làm hồ sơ thủ tục nhập viện cho Mến khi vào viện với chuẩn đoán: Viêm phế quản co thắt.

Đến khi ra viện, Hải tự đánh máy giấy ra viện, có thêm chữ suy tim vào mục chuẩn đoán và giả chữ ký của bác sỹ điều trị là Lê Thị Anh Đào rồi đưa cho Phương đi trình ký.

Sau khi có giấy ra viện trên, Phương nhờ Hán Quang Chung, trích sao tóm tắt bệnh án của Mến, có chuẩn đoán là suy tim độ III. Khi sao bệnh án, Chung thêm chữ suy tim độ III vào mục chuẩn đoán của bản trích sao và không vào sổ theo dõi trích sao bệnh án.

Sau đó, đối tượng tự điền số rồi đem đi trình ký và đưa cho Phương để đưa cho Mến. Với giấy tờ giả mạo trên, Mến đã làm đơn đến TAND huyện Phù Ninh để xin hoãn thi hành án. Căn cứ vào hồ sơ bệnh án, ngày 4-2-2016, TAND huyện Phù Ninh ra Quyết định hoãn thi hành án phạt tù đối với Mến, lý do hoãn: Đang điều trị suy tim độ III, thời hạn hoãn 12 tháng.

Thủ đoạn tinh vi của 3 cán bộ bệnh viện

Mở rộng điều tra vụ án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ còn xác định: Sau khi nhờ được Phương làm được bệnh án suy tim cho mình, tháng 1-2016, Mến tiếp tục nhờ ba đối tượng trên làm bệnh án suy tim cho Nguyễn Thành Nam (SN 1992, ở khu Nam Tiến, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh) để lo cho Nam được hoãn thi hành án.

Sau khi có giấy ra viện, Phương nhờ Chung, trích sao bệnh án của Nam; viết thêm chữ Suy Tim độ III vào mục chuẩn đoán và không vào sổ theo dõi trích sao bệnh án mà tự điền số đem đi trình ký và đưa cho Phương chuyển lại hai giấy này cho Mến.

Sau khi có giấy tờ ra viện, Mến bảo Nam viết đơn gửi đến TAND huyện Phù Ninh để làm thủ tục xin hoãn cho Nam. Ngày 4-2-2016, TAND huyện Phù Ninh ra quyết định hoãn thi hành án phạt tù đối với Nam, lý do: Đang điều trị suy tim độ III, thời hạn hoãn 12 tháng (kể từ ngày 4-2-2016 đến ngày 4-2-2017).

Ba đối tượng có liên quan trong vụ án

Với thủ đoạn trên, cũng trong năm 2015, các cán bộ trên còn làm giả giấy tờ bệnh án cho đối tượng Hoàng Thị Kim Hoa (SN 1971, ở khu 4, thị trấn Phong Châu, Phù Ninh) phạm tội đánh bạc, bị TAND huyện Phù Ninh tuyên phạt 8 tháng 10 ngày. Đến thời hạn phải đi thi hành án thì Hoa mang thai.

Sau khi tìm hiểu các thủ tục để được hoãn thi hành án, Hoa biết mình có đủ điều kiện để được hoãn thi hành án nên viết đơn và đi khám thai tại Trung tâm y tế huyện Phù Ninh. Sau khi nộp đơn xin hoãn, kèm tài liệu xác định việc đang có thai tại TAND huyện Phù Ninh, ngày 2-6-2015 TAND huyện Phù Ninh hoãn thi hành án phạt tù với Hoa lý do là bị can đang mang thai; hoãn 12 tháng kể từ ngày 28-5-2015 đến ngày 28-5-2016.

Sau khi được hoãn thi hành án, qua tìm hiểu Hoa biết muốn được miễn không phải đi chấp hành án phạt tù thì phải được hoãn thi hành án phạt tù lần nữa với lý do là đang điều trị bệnh hiểm nghèo thì mới được xét miễn thi hành án. Vì thế, tháng 3-2016, Hoa nhờ Mến giới thiệu được gặp các bác sỹ ở Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ, có thể làm hồ sơ bệnh án bệnh hiểm nghèo (Suy tim độ III). Theo đó, Mến giới thiệu Hoa gặp Đinh Quốc Phương. Qua trao đổi, Phương đồng ý giúp Hoa làm hồ sơ bệnh án suy tim độ III.

Để làm được bệnh án suy tim độ III cho Hoa, Phương nhờ Tống Xuân Hải, y tá khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú thọ làm giúp hồ sơ bệnh án cho đối tượng. Khi Hoa ra viện, Hải tự đánh máy giấy ra viện có thêm chữ suy tim vào mục chuẩn đoán và giả chữ ký của bác sỹ điều trị là Lê Thị Bích Thủy và đưa cho Phương đi trình ký.

Sau khi có giấy ra viện, Phương nhờ Chung trích sao bệnh án của Hoa và nhờ Chung thêm chữ Suy Tim độ III vào mục chuẩn đoán. Chung đồng ý và thực hiện quy trình như trên… Với hồ sơ bệnh án trên, ngày 29-4-2016, TAND tỉnh Phú Thọ ra quyết định về miễn chấp hành án hình phạt tù đối với bị án Hoàng Thị Kim Hoa; lý do: Suy tim độ III đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra, mở rộng làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang