Hình phạt dành cho hai kẻ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Thứ Tư, 16/03/2022 10:18

|

(CATP) Ngày 15-3, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Tôn Nữ Thể Trang (SN 1962) và Nguyễn Xuân Tĩnh (SN 1972) cùng về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến tháng 5-2021, tại TP.Cam Ranh (Khánh Hòa), Trang đã tham gia nhóm "Tiên Rồng" - tổ chức chính trị phản động, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và đã có nhiều hoạt động tích cực, tự nguyện thực hiện theo các nội dung do thành viên cốt cán của nhóm này chỉ đạo, yêu cầu như kết nối, lôi kéo, tìm kiếm những người có cùng quan điểm chống phá Nhà nước; giới thiệu người tham gia khóa học "Phù Đổng vì nước," giúp sức cho tổ chức này có điều kiện tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Đối với Nguyễn Xuân Tĩnh, trong các năm 2016 và 2019 đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân tham gia nhóm kín "Việt Tân tương trợ". Đây là tổ chức ngoại vi, chịu sự chi phối, chỉ đạo trực tiếp của tổ chức Việt Tân. Tiếp đó, từ tháng 6-2020 đến tháng 7-2020, qua sự lôi kéo của Trang, Tĩnh đã tham gia khóa huấn luyện "Phù Đồng vì nước" và có nhiều hoạt động khác nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hòng lật đổ chính quyền nhân dân.

Tôn Nữ Thể Trang (trái) và Nguyễn Xuân Tĩnh

Hội đồng xét xử cho biết thêm, "Việt Tân tương trợ" là một "nhóm kín" trên Facebook, do Hoàng Cơ Định (SN 1940, là "ủy viên Trung ương" tổ chức khủng bố Việt Tân sáng lập tháng 12-2015 nhằm tuyên truyền, lôi kéo phát triển lực lượng, tổ chức đào tạo huấn luyện cho Việt Tân.

Còn nhóm "Tiên Rồng" là tổ chức chính trị phản động hoạt động nhằm lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, do Lê Ngọc Vàng (quê xã An Thanh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre; từng tham gia "Mặt trận Dân tộc Tự quyết"; năm 1978 bị bắt, đến năm 1982 bị Tòa án tỉnh Bến Tre tuyên án 20 năm tù) và Đông Phạm (quê TP.Nha Trang, Khánh Hòa; hiện sống tại New Jesey, Mỹ) sáng lập vào năm 1998. Lúc mới thành lập, nhóm này có tên là "Tiên Long", sau đó đổi tên thành "Tiên Rồng".

Tại tòa, bị cáo Trang đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và tỏ ra ăn năn hối cải nên được Hội đồng xét xử áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, còn bị cáo Tĩnh vẫn quanh co chối tội. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định qua kết quả điều tra và nhiều chứng cứ xác đáng thu thập được, đủ cơ sở để kết luận những hành vi của Tĩnh là phạm tội như Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã cáo buộc.

Theo đó, 2 bị cáo hoạt động có tổ chức, hành vi rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, cần xử phạt thật nghiêm khắc mới có tác dụng cải tạo, giáo dục đối với các bị cáo và phòng ngừa, răn đe chung trong xã hội.

Xét hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Tôn Nữ Thể Trang 12 năm tù và Nguyễn Xuân Tĩnh 9 năm tù giam; hai bị cáo còn phải chịu quản chế trong thời hạn 3 năm kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù.

Bình luận (0)

Lên đầu trang