Nhóm người khuân vác cảnh giác, giúp bắt 63 bánh heroin

Thứ Ba, 15/09/2020 16:07

|

(CAO) Ngày 15-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã kết thúc điều tra và chuyển hồ hơ cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 3 đối tượng Vũ Văn Hưởng (SN 1992, trú tỉnh Quảng Ninh); Vũ Nguyên Sơn (SN 1980, trú TP.Hải Phòng) và Nguyễn Văn Thục (SN 1980, trú tỉnh Quảng Ninh) về hành vi “Vận chuyến trái phép chất ma túy”.

Nghi vấn của 4 cửu vạn

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đêm 3-5 Công an TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của 4 công dân về hành vi liên quan đến việc vận chuyển trái phép chất ma túy của Vũ Nguyên Sơn và Vũ Văn Hưởng.

Bước đầu xác định, 4 người này được Sơn và Hưởng thuê vận chuyển 4 bao hàng từ khu vực phường Hải Yên, Móng Cái sang Trung Quốc. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển thấy có nhiều điểm nghi vấn nên họ đã kiểm tra các bao hàng và phát hiện bên trong có nhiều bánh hình hộp chữ nhật, rạch 1 bánh thì thấy bên trong có chất bột màu trắng, có vị đắng nghi là ma túy nên đã chôn toàn bộ số hàng trên tại vườn đồi nhà ông Trần Văn Luyến, khu 7, phường Hải Yên, thuộc khu vực vành đai biên giới, mốc 1365 (2) + 500m, rồi đến Công an TP.Móng Cái trình báo.

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT CATP Móng Cái đã thu giữ 63 bánh heroin có tổng trọng lượng 21,766,95 kg tại địa điểm trên. Căn cứ vật chứng thu giữ và lời khai của người làm chứng, Cơ quan điều tra đã triệu tập Vũ Văn Hưởng, Vũ Nguyên Sơn và Nguyễn Văn Thục để đấu tranh.

Trên cơ sở tài liệu thu thập được, Công an TP.Móng Cái đã bắt khẩn cấp, đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với 3 đối tượng này về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Các đối tượng bị truy tố

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, giữa tháng 3-2020, biết Hưởng làm nghề vận chuyển hàng hóa qua đường tiểu ngạch từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại nên Lương Thanh Long (SN 1988, trú tại khu 2, phường Ka Long) đặt vấn đề thuê Hưởng vận chuyển 30 kg heroin từ Móng Cái sang Đông Hưng, Trung Quốc với tiền công 4 triệu đồng/1kg. Hưởng nhận lời và thuê lại Sơn vận chuyển số ma túy trên với giá 3 triệu đồng/1kg.

Thỏa thuận xong, Hưởng nhận số ma túy từ Long và giao lại cho Sơn để chuyển cho khách hàng của Long bên Đông Hưng (Trung Quốc). Ngoài ra, Hưởng còn rủ Thực cùng tham gia vận chuyển để kiếm tiền. Tuy chưa nói ra, nhưng Hưởng dự tính sẽ cho Thục 10 triệu đồng.

Khoảng 16 giờ ngày 2-5, Long gọi điện qua mạng xã hội Zalo cho Hưởng thông báo về việc chuẩn bị đi đón hàng. 1 giờ sau, cả hai đi xe máy đến khu vực cây xăng gần Trung tâm sát hạch lái xe thuộc phường Ninh Dương, TP.Móng Cái để nhận ma túy.

Tại đây, Long và Hưởng gặp 2 người đàn ông không quen biết đi trên 1 ô tô Kia Morning màu trắng và 1 xe 5 chỗ màu đen không rõ biển số. Long chỉ vào xe ô tô Kia Morning nói hàng để trong cốp, yêu cầu mang về cất giấu.

Hưởng lái ô tô về dãy nhà cấp 4 thuộc trang trại của anh Vũ Huy Bình, ở khu 6, phường Hải Yên, TP.Móng Cái rồi gọi điện báo cho Sơn đã nhận được ma túy. Sơn dặn Hưởng chia ma túy ra làm 4 bao để vận chuyển làm 2 chuyến.

Tiếp đó, Sơn gọi điện cho 4 "cửu vạn" là những người làm thuê, khuân vác hàng qua biên giới, thông báo có chuyến hàng là sừng tê giác và tổ yến chuyển sang Trung Quốc, tiền công là 2 triệu đồng/1 kg và hẹn giao hàng vào khoảng 19 giờ 30 tại đoạn đường đất thuộc Km4, phường Hải Yên.

Sau khi giấu valy màu xanh rêu chứa ma túy vào tủ quần áo, Hưởng lái xe quay lại khu vực Trung tâm sát hạch lái xe để trả ô tô rồi Long dùng xe máy chở Hưởng về nhà, lúc này Long nói cho Hưởng biết bên trong valy có 63 bánh heroin.

Khoảng 18 giờ, Hưởng gọi điện báo cho Thục chuẩn bị đóng hàng và cầm 4 bao tải dứa đi xe máy với Thục đến cửa hàng tạp hóa ở phường Ka Long mua một số dụng cụ cần thiết, sau đó quay lại trang trại của anh Bình.

Tại đây, Hưởng và Thục xếp 63 bánh heroin lên sàn nhà rồi chia thành 4 phần cho vào túi nylon, dùng băng dính quấn chặt lại thành từng cục, bên ngoài gói bằng bao tải dứa.

Lực lượng chức năng giám định số ma tuý thu được

Chuyến hàng cuối… bất thành

Khoảng 1 tiếng sau, Hưởng hẹn Sơn đến cổng Trung tâm sát hạch lái xe phường Ninh Dương để giao ma túy. Hưởng và Thục để 4 bao tải dứa chứa ma túy vào cốp và vị trí để chân xe máy Honda Lead, BKS: 14H8 – 7098.

Đến điểm hẹn, Hưởng giấu 2 bao ma túy gần bụi cây ven đường và đứng đợi bên kia đường. 10 phút sau, Sơn đi taxi đến và nhận ma túy từ Thục rồi bảo lái xe đi đến đoạn đường đất km 4, phường Hải Yên giao 2 bao tải dứa cho những người vác thuê nhưng không nói là hàng gì. Hai bao tải dứa chứa ma túy còn lại được Hưởng và Thục chở bằng xe máy về để trong ngôi nhà số 194 Mạc Đĩnh Chi, phường Ka Long, sau đó ra quán nước ngồi đợi Sơn đến nhận nốt.

Tại đây, Thục tâm sự với Hưởng: “Anh biết cái này là ma túy rồi, dính vào thì mọt gông, xong rồi thì nghỉ đi, bao nhiêu tiền cũng hết”. Hưởng trả lời “Em trót nhận của người ta rồi, bây giờ làm nốt lần này thì thôi”. Một lát sau, Long cũng đến quán nước và mượn điện thoại của Hưởng chụp lại số điện thoại Trung Quốc, dặn khi nào sang Đông Hưng (Trung Quốc), người vận chuyển sẽ liên lạc theo số điện thoại trên để giao ma túy cho khách.

Khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, Sơn gọi cho Hưởng để lấy nốt 2 báo ma túy còn lại, sau đó vận chuyển bằng xe taxi đến đoạn đường đất thuộc Km4, phường Hải Yên giao cho người vận chuyển thuê.

Những người vận chuyển đưa "hàng" vào khu vực vành đai biên giới, đến khu vực đồi cây gần bến Trang, thuộc mốc 1365 (2) + 500, khu 7, phường Hải Yên, cách bờ sông biên giới khoảng 400 mét thì dừng lại nghỉ ngơi. Tại đây, qua kiểm tra thấy nghi vấn không phải là sừng tê giác, tổ yến nên một người trong nhóm đã dùng dao rạch bao tải dứa thì phát hiện bên trong là các bánh ma túy.

Thấy vậy, những người này thông báo cho nhau về việc này và gọi điện cho Sơn hỏi lý do làm sao lừa vận chuyển ma túy, thì được trả lời: “Anh em cố gắng cầm số hàng sang Trung Quốc, đồng thời xóa hết tin nhắn, cuộc gọi đi”. Do không đồng quan điểm với Sơn nên những người vận chuyển thuê đã dùng dao quắm đào hố chôn toàn bộ 4 bao tải chứa ma túy rồi về tìm cách giải quyết.

Đêm 3-5, bốn người trên đến trình báo Công an. Sau khi vào cuộc, cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái đã thu thập tài liệu, bắt giữ Hưởng, Sơn và Thục. Đồng thời tiếp tục truy bắt Lương Thanh Long để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang