Anh trai sát hại vợ chồng em gái xin được lãnh án tử hình

Thứ Tư, 08/07/2020 21:51  | Mai Hà

|

(CAO) Ngày 8-7, TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử sơ thẩm Bùi Xuân Hồng (SN 1957, ở TP Thái Nguyên) về tội “Giết người”. Hồng bị cơ quan truy tố xác định ngày 14-9-2019 đã sát hại vợ chồng em gái là bà Bùi Thị Hà (SN 1960), ông Nguyễn Văn Thành (SN 1954) và làm anh Nguyễn Thành Vương (con rể bà Hà) bị thương nặng.

Tại tòa, bị cáo Hồng thừa nhận cáo trạng và khai cho em gái, cháu rể vay tổng cộng 3,2 tỷ đồng trong giai đoạn 2015 - 2017. Bị cáo nhiều lần đến đòi tiền nhưng không được. Bị hại Nguyễn Thành Vương thừa nhận có vay ông Hồng 2,6 tỷ đồng, còn mẹ vợ vay 600 triệu đồng. Tuy nhiên, anh Vương làm ăn thua lỗ nên không có khả năng trả lãi hoặc gốc.

Bị cáo Hồng nói thêm, số tiền Vương và gia đình em gái vay là tài sản chắt bóp cả đời mới có được nên khi không được trả đã: “Quỳ lạy Vương để xin lại tiền”. Ông Hồng khẳng định nhiều lần bị Vương lừa, khất hẹn trả tiền nên bức xúc đã dồn nén rồi dẫn tới vụ án mạng.

Hội đồng xét xử chia sẻ với bị cáo sau khi đọc nhật ký của bị cáo. Bị cáo từng đi bộ đội, cống hiến, vào sinh ra tử vì Tổ quốc, tích lũy được ít tài sản cho các cháu vay và không đòi được. Lẽ ra bị cáo nên nhờ pháp luật giải quyết, phân xử chứ không được tự xử lý.

Bị cáo Bùi Xuân Hồng

Khai báo về diễn biến vụ án, Bùi Xuân Hồng thừa nhận chiều 14-9-2019 mang theo 2 con dao, một khẩu súng quân dụng sang nhà em gái. “Mục đích của tôi là tìm Vương để đòi tiền, nếu không đòi được sẽ giết và sau đó tự tử” – Hồng nói.

Bị cáo Hồng khai, khi tới nơi liền la lớn, hỏi Vương bao giờ trả tiền nhưng không nhận được câu trả lời, khiến bị cáo tức giận và đâm, chém nhiều nhát vào người cháu rể và sau đó bị ông Thành quật ngã, bóp cổ. Quá trình xô xát, bị cáo dùng dao đâm trúng ngực bà Hà và tiếp tục đâm nhiều nhát vào người ông Thành.

Tuy vậy, Hồng khẳng định không cố tình sát hại ông Thành và bà Hà. Bị cáo nói: “Tôi bị Thành đè ra, bóp cổ nên tay cầm dao con lên, đâm Thành để kháng cự. Trong lúc quơ dao thì đâm trúng bà Hà. Tôi bị tạm giam 5 tháng mới biết em gái và em rể đã tử vong”.

Kết thúc phần tranh luận, HĐXX cho phép bị cáo Bùi Xuân Hồng nói lời sau cùng trước khi nghị án. Đứng trên bục khai báo, bị cáo Hồng tỏ ra mệt mỏi, bày tỏ mong muốn được nhận mức án cao nhất.

Chia sẻ tại phiên tòa, bị cáo Hồng cho biết, hậu quả đã xảy ra, thời gian vừa qua ông đã sống quá khổ, quá nhục nhã. Trong trại tạm giam, rất nhiều lần bị cáo nghĩ đến cái chết. Nếu không có sự động viên của các cán bộ trong trại giam, bị cáo cho biết mình đã tự sát rồi. Trước tòa, Hồng có nguyện vọng được chết, được nhận mức án cao nhất.

Trình bày tại phiên tòa, bị cáo Hồng mong muốn được nhận án tử nhưng xin HĐXX xem xét phán quyết tội danh với bị cáo là không cố ý giết người.

Trước khi kết thúc những lời sau cùng, bị cáo mong muốn 2 phần mộ của người đã khuất được xây dựng sạch, đẹp cũng như các thế hệ về sau của bị cáo và bị hại sẽ không thù hằn, mâu thuẫn với nhau.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đánh giá hành vi của bị cáo Bùi Xuân Hồng là nguy hiểm cho xã hội, đã tước đi mạng sống của 2 con người, cần phải có thời gian cách ly để tự kiểm điểm. Căn cứ theo điểm a, khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự về tội Giết người, HĐXX tuyên bị cáo Bùi Xuân Hồng tù chung thân. Ngoài ra, bị cáo còn bị áp dụng hình phạt 12 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Về bồi thường dân sự, bị cáo Bùi Xuân Hồng phải bồi thường ông Công (em trai ông Thành) tổng số tiền hơn 217 triệu đồng tiền mai táng cho 2 nạn nhân đã tử vong.

Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường tổn thất tinh thần cho các bị hại tổng số tiền 250 triệu đồng. Anh Vương được bồi thường 29 triệu đồng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang