Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố tội Vô ý làm chết người

Thứ Bảy, 08/12/2018 08:07

|

(CAO) Ngày 7/12, Viện KSND TP.Hòa Bình cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, về các tội: Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Viện kiểm sát nhân dân đã chuyển cáo trạng cho Tòa án nhân dân TP.Hòa Bình để xem xét và đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Trong vụ án này, bị can Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh và Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sỹ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người” theo Điều 98 – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Các bị can còn lại gồm: Trần Văn Sơn (SN 1990), viên chức phòng Vật tư, Thiết bị y tế; Trần Văn Thắng (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Vật tư, Thiết bị y tế; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình; Trương Quý Dương (SN 1962) nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn (SN 1976), Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bác sĩ Hoàng Công Lương rời tòa trong phiên xử trước đây

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên lọc máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bùi Mạnh Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCL), đây là hóa chất chưa được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép dùng cho mục đích khử khuẩn y tế để sục rửa các vỏ màng lọc, không sục xả hết lượng hóa chất đã dùng, để tồn dư lượng hóa chất HF vượt quá mức an toàn trong hệ thống nước; chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI theo nội dung báo giá đã thỏa thuận, nhưng vẫn bỏ mặc, cho đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong khi chạy thận ngày 19/5/2017 và sau đó thêm 1 người tử vong.

Bác sĩ Hoàng Công Lương là người được đào tạo kỹ thuật thận nhân tạo; có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám chữa bệnh Nội và Hồi sức cấp cứu, là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2; biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28/5/2017 sửa chữa hệ thống RO số 2.

Đến ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương là bác sỹ duy nhất trong 3 bác sỹ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận cho 18 bệnh nhân. Do đó, bị can Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị ngày 29/5/2017.

Bị can Trần Văn Sơn được Trưởng phòng Vật tư, Thiết bị y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình giao nhiệm vụ quản lý, sửa chữa thiết bị y tế của Đơn nguyên lọc máu; là người lập đề nghị mua sắm, sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng và trực tiếp trao đổi với Bùi Mạnh Quốc về việc sửa chữa lọc nước RO số 2.

Trong quá trình Quốc sửa chữa, Sơn đã không có mặt để giám sát và biết rõ Quốc chưa lấy mẫu đi xét nghiệm. Sáng 29/5/2017, mặc dù có mặt tại Đơn nguyên lọc máu nhưng Sơn vẫn để cho Đơn nguyên sử dụng hệ thống lọc nước RO số 2, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với bị can Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Vật tư, Thiết bị y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong quá trình thực hiện đã buông lỏng quản lý, vi phạm một loạt quy định, quy chế của Bộ Y tế.

Bị can Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, phụ trách 13 khoa, phòng, trong đó có Phòng Vật tư, Thiết bị y tế kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực đã buông lỏng trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát và vi phạm một loạt quy định, quy chế của Bộ Y tế.

Bị can Trương Quý Dương là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý và vi phạm một loạt quy định, quy chế của Bộ Y tế.

Bị can Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, là người ký hợp đồng liên kết khai thác hệ thống máy chạy thận nhân tạo phục vụ điều trị bệnh nhân suy thận với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, có ràng buộc về quyền lợi và trách nhiệm từ việc liên kết thực hiện dịch vụ này. Trong những lần sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO, Đỗ Anh Tuấn đều ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng với Trương Quý Dương.

Đỗ Anh Tuấn là người ký biên bản thương thảo hợp đồng và Hợp đồng số 315 với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình; đồng thời là người yêu cầu Bùi Mạnh Quốc tiến hành kiểm tra hệ thống RO số 2 và báo giá cho Công ty Thiên Sơn. Khi bảo dưỡng hệ thống RO số 2, Tuấn đã không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm của mình, bỏ mặc Quốc tự mua hàng hóa, tự liên hệ với Trần Văn Sơn để thực hiện việc sửa chữa theo báo giá; không nhắc nhở, cảnh báo đối với Quốc về việc bảo đảm chất lượng cho nguồn nước sau sửa chữa, không được đưa hệ thống RO số 2 vào vận hành khi chưa có kết quả xét nghiệm nước.

Trước đó, ngày 5/6/2018, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm 3 bị cáo (Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc, Trần Văn Sơn) trong vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì vụ án có dấu hiệu vi phạm về tố tụng, chứng cứ buộc tội bị cáo chưa đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nhiều tình tiết mới xuất hiện.

Trước đó, sau khi tiến hành điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình có căn cứ xác định, hành vi của bị can Hoàng Công Lương không phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 36 và điểm a khoản 1 Điều 180 Bộ luật Tố tụng Hình sự (tội danh BS Lương bị xét xử trong phiên tòa trước đó), nên thay đổi quyết định khởi tố bị can số 07/PC45 ngày 4-11-2017 về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thành tội “Vô ý làm chết người” quy định tại Điều 98 Bộ luật Hình sự năm 1999, nay là Điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Bình luận (0)

Lên đầu trang