Vụ án 8 người chết tại Hòa Bình:

Bộ Công an thông tin về việc bắt bác sỹ Hoàng Công Lương

Thứ Tư, 28/06/2017 21:40  | Trà My

|

(CAO) Ngày 28-6, ​thông tin mới nhất về vụ án làm 8 người tử vong khi chạy thận nhân tạo, xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29-5, với báo chí, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, đến nay, Bộ Công an chưa nhận được đơn của Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam mà mới nhận thông tin qua mạng xã hội.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, lãnh đạo Bộ Công an đã giao Tổng cục Cảnh sát vào cuộc ngay từ đầu, Tổng cục đã chỉ đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện Khoa học Hình sự, Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình để điều tra, làm rõ vụ việc. Kết quả ban đầu cho thấy, trong nước có độc tố, dẫn tới 8 nạn nhân tử vong.

Quá trình điều tra có nhiều sai phạm, nổi bật nhất có 3 sai phạm liên quan đến 3 bị can đã bị bắt gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh - Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh; Trần Văn Sơn (SN 1990), ở phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình là cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của bệnh viện và bác sỹ Hoàng Công Lương (SN 1986), ở xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, bác sỹ thuộc Khoa điều trị tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, người được giao trách nhiệm trực tiếp quản lý, điều hành và ra y lệnh cho các điều dưỡng viên thực hiện việc chạy thận nhân tạo.

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát tại cuộc họp báo

​Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, Bộ Công an sẽ xem xét, ngoài 3 bị can nêu trên đã bị bắt thì Công an tỉnh Hòa Bình sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ xem còn tập thể, cá nhân nào sai phạm nữa không? Sai phạm đến đâu sẽ xử lý nghiêm minh đến đó.

​Ngày 28-6, thông tin bước đầu từ Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, hành vi của bác sỹ Hoàng Công Lương đã vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, theo điều 242 Bộ Luật Hình sự.

Cụ thể, bác sỹ Hoàng Công Lương là người trực tiếp ký đề xuất sửa chữa và biết việc sẽ sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28-5-2017, qua buổi giao ban tại bệnh viện ngày 26-5-2017. Ngày 29-5, mặc dù chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản và chưa biết nguồn nước RO số 2 có đạt tiêu chuẩn đảm bảo để sử dụng cho chạy thận nhân tạo hay không nhưng bác sỹ Lương vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Bản thân bác sỹ Lương đã được tập huấn chuyên môn, biết rõ nguồn nước dùng cho chạy thận phải đảm bảo độ tinh khiết cao theo tiêu chuẩn AAMI mới được sử dụng.

Bác sỹ Hoàng Công Lương

​Theo kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an, mẫu nước (chất lỏng) thu tại đầu cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13, ghi thu ngày 29-5, gửi giám định có các chỉ tiêu chất lượng nước: Độ PH rất thấp; độ dẫn điện rất cao với giá trị lần lượt là 898 và 892 micrôximen/cm; hàm lượng Florua cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép. Mẫu chất lỏng chứa trong 18 quả lọc máu được đánh số từ 01 và từ 03 đến 19, thu ngày 29-5-2017, gửi giám định có hàm lượng Florua rất cao,...

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang