Cảnh giác:

Băng cướp đánh phủ đầu ‘con mồi’ sa lưới tại quán cà phê

Thứ Tư, 28/06/2017 08:46  | Minh Thắng

|

(CAO) Ngày 27-6, Công an quận Thủ Đức, TPHCM đã bắt được một băng nhóm cướp tài sản. Với thủ đoạn dàn cảnh có người thân bị đánh, tìm cách trả thù rồi chặn đường đánh phủ đầu “con mồi” để tạo tình huống giả đánh lạc hướng người dân xung quanh để cướp tài sản, băng nhóm này đã khai nhận thực hiện 25 vụ cướp tại Thủ Đức, Quận 9 (TPHCM) và thị xã Dĩ An (Bình Dương).

Đánh tới tấp rồi cướp

Theo Công an quận Thủ Đức, khoảng thời gian từ tháng 4 đến đầu tháng 6-2017, liên tiếp nhận được nhiều tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân. Theo đó, trong lúc đi đường hoặc ở nhà, bỗng dưng họ bị một nhóm thanh niên sử dụng xe máy xuất hiện, kể cả lúc đường đông người cũng bị chúng chặn lại gây sự với lý do “mày đánh em tao” rồi cả bọn xông vào đấm đá túi bụi.

Chỉ trong chốc lát, bị ăn đòn mặt mũi sưng húp, các nạn nhân chưa kịp hiểu chuyện gì đã xảy ra với mình thì bị các tên này cướp tài sản như ví, tiền, điện thoại rồi lên xe bỏ đi. Nhiều người đi đường chứng kiến tưởng là vụ đánh nhau nên không ai vào can ngăn, đến khi bọn côn đồ đi khỏi thì mới biết nạn nhân bị cướp tài sản.

Điển hình như, vào lúc 22 giờ ngày 12-4-2017, trong lúc ông Vũ Anh Ngọc (SN 1931, ngụ khu phố 4, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức) đang đứng trước nhà thì có hai thanh niên đi xe máy đến, một tên xuống xe chỉ vào mặt ông Ngọc nói “có phải chú đánh ba con không?”. Là người đã lớn tuổi còn đánh ai được nữa nên ông Ngọc chưng hửng khi nghe câu hỏi của cậu trai trẻ.

Chưa biết sự thể thế nào, ông đang tìm cách kiểm chứng thì một đối tượng cầm điện thoại gọi cho ai đó với giọng điệu nghiêm trọng “tôi tới rồi, có cần xử nó không”. Nghe thằng nhỏ nói chuyện xưng hô kêu mình bằng “nó”, ông lão đang thầm nghĩ bọn nhỏ bây giờ hỗn láo, phải dạy cho chúng vài lời. Nhưng chưa kịp nói thì một tên xông vào nắm cổ áo và lưng quần lôi ông ra ngoài. Ông chống cự thì bị cả hai tên túm lấy đánh đá túi bụi. Sau một lúc giằng co, lợi dụng lúc ông lão đang hoảng sợ thì một tên móc túi quần lấy chiếc bóp có 4 triệu đồng rồi ra xe tẩu thoát.

Bọn cướp xuất hiện trên QL1A, bị trinh sát phát hiện ghi hình trong quá trình theo dõi

Tương tự, vào khoảng 13 giờ 30 phút chiều 25-4-2017, anh Phạm Quang Thịnh (SN 1971, ngụ phường Tam Phú, quận Thủ Đức) đang lui cui dẫn chiếc xe máy vào nhà thì có hai thanh niên chở nhau bằng xe máy dừng lại. Tưởng có người quen tìm hoặc khách hỏi đường, anh Thịnh đi ra xem họ cần gì để giúp thì một tên tiến tới đứng sát bên đe dọa “mày đánh em tao phải không”. Anh Thịnh chưa kịp trả lời thì bị hai tên xông vào vật xuống đánh. Khoảng 2 phút nằm bẹp dưới đường vì bị đánh đau, khi các đối tượng lên xe bỏ đi, anh phát hiện bị mất chiếc bóp, bên trong có 10,5 triệu đồng cùng giấy tờ tùy thân.

Ngoài hai vụ cướp tài sản trên, cũng trong thời gian này trên địa bàn quận Thủ Đức xảy ra liên tiếp 8 vụ cướp cùng với thủ đoạn “đánh phủ đầu” tương tự. Đặc biệt là chỉ trong ngày 8-6, trên địa bàn quận đã xảy ra đến 3 vụ cướp tài sản cùng thủ đoạn tại 2 phường Hiệp Bình Phước và Linh Đông, số tiền và tài sản của các nạn nhân bị cướp tổng giá trị gần 30 triệu đồng.

Nhận định tất cả các vụ cướp đều do một băng nhóm thực hiện, vào ngày 16-6-2017, Đội cảnh sát hình sự Công an quận Thủ Đức đã tiến hành xác lập chuyên án bí số để đấu tranh.

Chiếc xe Luvias phương tiện gây án bị trinh sát phát hiện

Cuộc truy tìm chiếc xe Luvias

Manh động nhất là phải nói đến vụ cướp vào lúc 13 giờ 40 phút ngày 8-6, tại phường Hiệp Bình Phước. Anh Võ Bạo (SN 1983, quê tỉnh Quảng Ngãi) đang đứng trước phòng trọ thì có ba thanh niên đi 2 xe máy đến. Một tên vào chỉ mặt anh Bạo hỏi “phải mày là thằng hôm qua đánh em tao gãy tay, gãy chân nằm Bệnh viện Chợ Rẫy không?”.

Bỗng dưng vô cớ bị mang tiếng đánh người, anh Bạo và một số người ở chung dãy trọ thắc mắc thì các đối tượng xông đến nắm cổ áo tát mấy phát vào mặt khiến anh Bạo choáng váng. Cùng lúc này, anh Nguyễn Văn Lên (SN 1991, quê Quảng Ngãi) đi từ phòng trọ phía sau lên, chưa biết chuyện gì đang xảy ra cũng bị một tên kẹp cổ “mày đánh em tao gãy tay phải không”. Bị một tên kẹp cổ khống chế, anh Lên bị hai tên còn lại đánh cho một trận nhừ tử. Trong lúc mất phản kháng, anh đã bị các đối tượng móc túi lấy chiếc bóp da, bên trong có 12 triệu đồng và một số giấy tờ tùy thân.

Trước khi bỏ đi, chúng còn đe dọa “tạm thời tao giữ chiếc bóp của mày, khi nào em tao xuất viện sẽ tính sổ một lúc”. Tưởng rằng hai anh Lên và Bạo có liên quan đến việc đánh nhau nên bị các đối tượng tìm đến trả thù nên nhiều người dân trong khu trọ không dám vào can ngăn. Nhưng khi bọn côn đồ đi khỏi, nghe các anh kể lại bị oan thì mọi người mới chửng hửng về thủ đoạn của một băng cướp.

Dồn dập các vụ cướp xảy ra với cùng một thủ đoạn, thượng tá Đoàn Văn Phê – Trưởng ban chuyên án, Phó Công an quận Thủ Đức tổ chức ngay một cuộc họp lấy kết quả ban đầu điều tra, thu thập được. Qua đó nổi lên một chi tiết quan trọng, theo lời các nạn nhân và nhân chứng kể lại, trong các vụ cướp xảy ra thì có phương tiện là chiếc xe tay ga hiệu Luvias được bọn cướp sử dụng nhiều nhất, ngoài ra còn có chiếc Attila màu trắng và một đối tượng chuyên đội chiếc mũ bảo hiểm của ngành công an.

Mặc dù không rõ biển số, nhưng chiếc Luvias được xác định có màu trắng và đỏ. Ban chuyên án lập tức chỉ đạo nhóm trinh sát bằng biện pháp nghiệp vụ truy tìm tung tích các đối tượng sử dụng chiếc xe Luvias. Sau mấy ngày tìm kiếm, vào một buổi trưa giữa tháng 6, trinh sát phát hiện mục tiêu xuất hiện trên QL1A, đoạn giáp ranh với thị xã Dĩ An nên tiếp tục đeo bám.

Biết đây là những tên tội phạm ma mãnh, nếu thiếu chứng cứ thì có bắt nguội về để điều tra thì chúng cũng không bao giờ nhận tội, sẽ khó xử lý. Chính vì vậy mà trinh sát được giao nhiệm vụ tiếp tục đeo bám, phải có chứng cứ buột tội và tìm ra hang ổ cuối cùng.

Từ trái qua: Nguyễn Anh Tuấn và Phạm Hoàng Ngọc Châu

Trong lúc trinh sát đang ra sức tìm bằng chứng thì vào 13 giờ chiều 22-6-2017, đến lượt bãi buôn bán xe cơ giới hiệu “Komat’su” ở khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức là mục tiêu của bọn cướp. Trong lúc các anh Trương Công Hiển (SN 1967, ngụ Thủ Đức) và Trần Như Sơn (SN 1971, quê Bình Định) đang sửa xe cơ giới thì có 4 thanh niên vào bãi.

Tưởng khách đến mua xe, anh Sơn đứng dậy gật đầu chào thì một tên tiếp cận “mày đánh em tao” rồi hắn dùng tay đánh vào ngực anh Sơn mấy phát đau điếng, một tên khác túm cổ anh móc túi lấy chiếc bóp chứa 13.480.000 đồng cùng giấy tờ tùy thân. Cách đó vài mét, anh Hiển cũng bị hai tên còn lại khống chế cướp 70.000 đồng cùng giấy tờ tùy thân. Sau khi cướp được tài sản, các đối tượng hí hửng phóng xe máy chạy về phường Trường Thọ, quận Thủ Đức.

Trong lúc chúng đang tụ tập tại một quán cà phê chuẩn bị chia chiến lợi phẩm vào chiều tối cùng ngày thì bị lực lượng cảnh sát hình sự khống chế được 2 tên, 2 đối tượng còn lại đã tẩu thoát. Chiếc xe máy Luvias mang biển số: 59S1-273.87 là phương tiện gây án của bọn cướp cũng bị thu giữ. Ngoài ra công an cũng đã thu được hung khí gây án là con dao Thái Lan, cây tuốc nơ víc và số tiền bị cướp của anh Sơn.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận là Phạm Hoàng Ngọc Châu (tự “Bi”, SN 1995) và Nguyễn Anh Tuấn (tự “Quẹo”, SN 1991), cùng ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM). Hai đối tượng chạy thoát cũng được xác định là Lê Duy Khánh (tự “Chỉa”, SN 1992, HKTT: xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; tạm trú phường 22, quận Bình Thạnh) và đối tượng chưa rõ lai lịch, nhưng có biệt danh là “Tý Sport”.

Qua đấu tranh làm rõ các vụ cướp đã xảy ra, hai tên Châu và Tuấn khai nhận cùng đồng bọn đã gây ra các vụ cướp nói trên. Một cán bộ điều tra cho biết, hiện băng nhóm này khai đã gây ra 25 vụ cướp tài sản với thủ đoạn đánh phủ đầu nạn nhân tại các địa bàn Thủ Đức, Quận 9 (TPHCM) và thị xã Dĩ An (Bình Dương).

Qua Báo CATP, những ai từng là nạn nhân của băng cướp này hãy nhanh chóng đến Đội cảnh sát hình sự Công an quận Thủ Đức trình báo, hoặc gọi số 0838972019 gặp ĐTV Đinh Văn Minh. Ai chứa chấp bao che cho hai đối tượng Khánh và “Tý Sport” sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trung tá Nguyễn Mai Chức – Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Thủ Đức khuyến cáo:

“Với thủ đoạn đánh phủ đầu người dân cướp tài sản của băng nhóm này không phải là mới. Thời gian qua cũng xảy ra nhiều vụ, nhiều băng nhóm bị bắt cũng có thủ đoạn tương tự. Nhưng một phần do người dân chưa nâng cao tinh thần cảnh giác khi gặp phải loại tội phạm này.

Nếu người dân nào đi đường, hoặc bị hại khi gặp phải những đối tượng vô cơ đánh người mà mình chưa bao giờ có gây gổ hay xích mích gì với ai thì hãy nghĩ ngay đây là bọn cướp tài sản.

Khi gặp trường hợp này hãy tri hô “cướp” để người đi đường cứu, giúp đỡ. Người dân cũng không nên bỏ tiền trong bóp quá nhiều khi ra đường. Ngay khi bị cướp cần phải nhanh chóng đến cơ quan công an trình báo. \

Vì đã có nhiều vụ cướp xảy ra, nạn nhân không trình báo đến cơ quan công an nên bọn chúng tiếp tục nhởn nhơ, gây án mà lực lượng công an không hề hay biết để có phương án đấu tranh, bắt giữ”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang