Bản án đại gia mua dâm hưởng án treo vì có bằng khen chủ tịch UBND tỉnh không đúng pháp luật

Thứ Năm, 12/05/2016 10:43  | Đăng Khoa

|

(CAO) Ngày 12-5, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau ký kháng nghị gửi Toà án nhân dân tỉnh Cà Mau xung quanh bản án sơ thẩm “Mua dâm người chưa thành niên” và “Môi giới mại dâm” của TAND TP.Cà Mau xử ngày 15-4.

Kháng nghị cho rằng, bản án sơ thẩm TAND TP.Cà Mau phạt Tiêu Văn Luận (57 tuổi, ngụ khóm 9, P.9, TP.Cà Mau) tội “Mua dâm người chưa thành niên” và Lâm Thị Châu (40 tuổi) ngụ khóm 9, P.9, TP.Cà Mau) phạm tội “môi giới mại dâm” 3 năm tù treo là không đúng quy định pháp luật. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau đề nghị TAND tỉnh xét xử phúc thẩm theo hướng 2 bị cáo trên tù giam.

Ngày 15-4, TAND TP.Cà Mau mở phiên tòa xét xử vụ án trên. Theo bản án TAND TP.Cà Mau, ngày 16-6-2015, bà T.T.X (56 tuổi, ngụ xã Khánh Bình Đông, H.Trần Văn Thời, Cà Mau) cùng người thân đến quán nhậu Nhựt Duy (tại khóm 4, P.9, TP.Cà Mau do bà Châu làm chủ) để tìm B.T. Q (SN 2000) nhưng Châu không cho gặp. Trái lại, nhân viên của quán xông vào đánh người thân của Q. Lúc đó, bà Châu cũng nói bà X. phải trả cho bà 7,5 triệu đồng tiền mua quần áo.

Quán nhậu Nhựt Duy

Bà X. trình báo vụ việc lên Công an P.9, TP.Cà Mau. Qua làm việc, Châu và Q. đều khai nhận là Châu môi giới cho Q. bán dâm cho cho khách 7-8 lần; trong đó, Tiêu Văn Luận 2 lần tại nhà trọ Thanh Tiền (khóm 6, P.9, TP. Cà Mau (nhà trọ này do chồng của bà Châu thuê lại để kinh doanh cho thuê trọ - PV). Luận chủ khách sạn lớn nhất TP.Cà Mau và là Việt kiều Mỹ.

Từ lời khai trên, Công an mời ông Luận làm việc. Tại đây, Luận cũng thừa nhận mua dâm Q. hai lần ở nhà trọ Thanh Tiền. Lần đầu, ngày 30-5-2015, ông Luận vào quán Nhựt Duy nhậu cùng một số người bạn, Q. là người phục vụ bàn. Sau khi nhậu xong, Luận đề nghị Châu cho Q. đi bán dâm với giá 500.000 đồng. Châu đồng ý và hướng dẫn Luận đến nhà trọ Thanh Tiền, còn Châu chở Q. đến. Sau đó, Q. đưa Châu 400.000 đồng. Đến ngày 2-6-2015, ông Luận nhậu xong với bạn ở quán lẩu dê. Kết thúc tiệc nhậu, Luận gọi điện thoại kêu Châu đưa Q. đến nhà trọ Thanh Tiền bán dâm giá 500.000 đồng.

Theo kết luận giám định pháp y của Viện pháp y quốc gia (Phân viện tại TP.HCM) thì Q. lần bán dâm đầu cho ông Luận là 15 năm 7 tháng 27 ngày tuổi. VKSND TP.Cà Mau truy tố bị cáo Luận về tội “mua dâm người chưa thành niên” theo khoản a, điểm 3 Điều 256 và truy tố Lâm Thị Châu về tội “Môi giới mại dâm” theo điểm a, khoản 3 Điều 255 Bộ luật hình sự. Cả hai bị khung hình phạt 7 năm đến 15 năm tù giam.

Tại toà, VKSND TP.Cà Mau đề nghị Hội đồng xét xử phạt 2 bị cáo trên từ 3 đến 3,5 năm tù giam. Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của hai bị cáo Luận và Châu là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến sự phát triển bình thường về thể chất, tâm sinh lý của trẻ em. Khi thực hiện hành vi phạm tội các bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Châu biết rõ việc dẫn dắt, làm trung gian để người khác mua, bán dâm là hành vi vi phạm pháp luật nhưng vì mục đích tư lợi cá nhân, muốn có tiền tiêu xài mà bị cáo bất chấp, xem thường pháp luật; còn bị cáo Luận biết rõ việc mua dâm người chưa thành niên là vi phạm pháp luật nhưng vì muốn thỏa mãn tình dục cho bản thân nên bị cáo bất chấp, xem thường pháp luật.

Thế nhưng, Hội đồng xét xử xem xét các bị cáo chưa tiền án tiền sự, bị cáo Luận có thành tích xuất sắc trong sản xuất được Chủ tịch UBND tỉnh khen; bị cáo Châu gia đình có công với nước… nên các bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ và tuyên phạt Tiêu Văn Luận và Lâm Thị Châu, mỗi bị cáo phạt 3 năm tù treo, thời gian thử thách là 5 năm.

Bản án trên, dư luận không đồng tình. Ngày 10-5, tại Hội nghị triển khai công tác 6 tháng đầu năm của ngành tòa án tại TP.Đà Nẵng, Chánh an Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu xem xét lại vụ án trên. Ngày 11-5, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cà Mau tổ chức họp kiểm tra lại. Tòa án nhân dân TP.Cà Mau có báo cáo và gửi toàn bộ hồ sơ cho TAND Tối cao.

Bình luận (0)

Lên đầu trang