Bắt 13 đối tượng nhận hối lộ và môi giới hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm ở Nghệ An

Thứ Hai, 06/02/2023 20:09

|

(CAO) Ngày 6-2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ diễn ra tại hai cơ sở của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, bắt giữ 13 đối tượng. Trong số các đối tượng bị bắt có 1 giám đốc và 2 phó giám đốc trung tâm.

Trước đó, sau khi nắm được thông tin tại 2 cơ sở của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An có dấu hiệu “Đưa, môi giới, nhận hối lộ”, Công an tỉnh Nghệ An đã xác lập chuyên án để đấu tranh, thu thập tài liệu.

Nguyễn Quý Khánh - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An

Củng cố đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 5-2, dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Phạm Thế Tùng – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tiến hành tạm giữ hình sự 13 đối tượng để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ và môi giới hối lộ”.

Trong số đó có 1 giám đốc, 2 phó giám đốc, 4 trưởng phòng kiểm định, nghiệp vụ, 3 nhân viên đăng kiểm thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An cùng 3 đối tượng môi giới.

Nguyễn Trinh Tài - Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Nghệ An xác định, trưởng dây chuyền đăng kiểm là các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu, thu tiền lệ phí khám xe móc nối với một số đối tượng “cò” ở bên ngoài để nhận các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến đăng kiểm.

Sau đó, các đối tượng “cò” thỏa thuận thống nhất với trưởng dây chuyền bỏ qua các lỗi như: không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp xe mòn, phanh xe không đảm bảo, đèn xe không đúng quy định…

Ngoài số tiền thu theo quy định của nhà nước, các đối tượng còn căn cứ vào các lỗi vi phạm để thống nhất với “cò” nhận tiền hối lộ từ 200 nghìn đồng đến 1 triệu đồng cho một phương tiện rồi bỏ qua. Những phương tiện muốn được làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc mắc các lỗi đơn giản thì phải nộp ít nhất 200 nghìn đồng/1 phương tiện. Tiền hối lộ được “cò” kẹp vào các giấy tờ liên quan và đưa cho các đăng kiểm viên.

Nguyễn Viết Đức - Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An

Ngoài ra, bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với “cò” để nhận hối lộ từ các chủ xe số tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như: thiếu đăng ký gốc, thiếu giấy hẹn của Cảnh sát giao thông, thiếu giấy thế chấp ngân hàng…

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đọc lệnh khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An

Căn cứ vào kết quả điều tra, từ ngày 4-2 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khám xét 2 cơ sở của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, đồng thời khám xét nhà riêng của Giám đốc trung tâm Nguyễn Quý Khánh (SN 1967) và 2 phó giám đốc Nguyễn Trinh Tài (SN 1969), Nguyễn Viết Đức (SN 1968, đều trú TP.Vinh).

Quá trình khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan. Cơ quan điều tra xác định, toàn bộ số tiền nhận hối lộ được Khánh, Đức và Tài bàn bạc thống nhất chung chi theo tỷ lệ nhất định tùy theo chức năng, vị trí công việc cho cán bộ nhân viên của Trung tâm đăng kiểm định kỳ 2 tuần/1 lần.

Quá trình khám xét, Công an thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự 13 đối tượng để điều tra mở rộng, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang