Vụ giả danh cán bộ Cục CSHS đọc lệnh bắt người: Hé lộ âm mưu

Thứ Hai, 31/08/2020 10:45  | Nguyễn Vinh

|

(CATP) Đang đọc "lệnh bắt khẩn cấp" tại nhà một người dân trên địa bàn P7, Q11, hai đối tượng giả danh cán bộ Cục CSHS đã bị Công an bắt quả tang.

CÔNG AN THẬT TÓM CÔNG AN "DỎM"

Đang chuẩn bị đi ngủ, bà Lim Hữu Tiên (SN 1966, ngụ P7Q11) bất ngờ thấy một ôtô biển số xanh 80B-2547 đột ngột dừng trước cửa nhà. Từ trên xe bước xuống 2 người mặc cảnh phục, mang quân hàm thiếu tá và thiếu úy, xưng là cán bộ Cục CSHS Bộ Công an. Họ yêu cầu bà Tiên mở cửa. Vừa vào trong, người đeo quân hàm thiếu tá yêu cầu bà đứng nghiêm chỉnh để nghe đọc lệnh bắt, khám xét khẩn cấp của Cục CSHS đối với bà về hành vi cho vay nặng lãi, đánh bạc...

Quá đỗi bất ngờ vì mình không tham gia vào những việc phạm pháp, bà Tiên lập tức phản ứng. Để trấn áp gia chủ, vị thiếu tá đưa tay về thắt lưng, "nhá hàng" khẩu súng ngắn, đồng thời giải thích nếu không đồng ý thì có thể khiếu nại sau. Sau khi đọc lệnh bắt có ký tên, đóng mộc hẳn hoi của thủ trưởng cơ quan điều tra, 2 sĩ quan cho bà Tiên vài phút để chuẩn bị đồ theo họ về trụ sở.

Thái - Sơn và tang vật

Lúc này, kim đồng hồ chỉ đúng 22 giờ 45 ngày 28-8-2020. Nãy giờ đứng ngoài quan sát, một người thân của bà Tiên thấy kiểu cách của 2 cán bộ trên có nhiều điểm bất thường. Thông báo là thực hiện lệnh bắt người, nhưng cử chỉ và lời nói của chúng dường như chỉ muốn kéo dài thời gian nói chuyện với bà Tiên. Đã thế, còn không có đại diện tổ dân phố, công an phường hay chính quyền địa phương chứng kiến. Nghi ngờ đó là kẻ gian, người này lập tức gọi điện đến trực ban Công an phường 7 (Q11) nhờ can thiệp.

Nhận tin báo, chưa đầy 5 phút sau, Tổ công tác Công an phường cùng Tổ trinh sát hình sự đặc nhiệm Đội CSHS CAQ11 đang tuần tra gần đấy được điều tới hiện trường. Vừa thoáng thấy lực lượng công an, 2 sĩ quan bất ngờ biến sắc. Hít một hơi dài để trấn tĩnh, đối tượng đeo quân hàm thiếu tá bắt tay xã giao, đồng thời khẳng định mình đang thực hiện lệnh bắt bà Tiên theo chỉ đạo của lãnh đạo Cục CSHS. Thiếu tá còn trưng ra lệnh bắt.

Nhận lệnh khám xét, bắt giữ đương sự từ tay thiếu tá (dỏm), đồng chí Phó trưởng công an phường 7 đưa ra vài câu hỏi nghiệp vụ rồi hạ lệnh cho tổ công tác đưa "2 người của Cục" cùng chiếc ôtô biển số xanh về trụ sở. Để người dân khỏi lo lắng, đồng chí Phó trưởng công an phường cho bà Tiên cùng gia đình biết đó là những kẻ giả danh công an, tờ lệnh bắt cũng là giả.

HÉ LỘ MỘT ÂM MƯU

Tại trụ sở Công an phường 7, hai đối tượng nhanh chóng bị lật mặt. Cả hai khai nhận, kẻ mang quân hàm thiếu tá "dỏm" tên Trần Văn Sơn (SN 1979, ngụ P4Q.Tân Bình), còn thiếu úy "dỏm" tên Trần Hồng Thái (SN 1983, ngụ huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Phương tiện và tang vật thu giữ

Theo lời khai của Sơn, khoảng 18 giờ 30 cùng ngày, y gọi điện hẹn Thái đi công việc, rồi lái ôtô biển số xanh dỏm 80B-2547 đến gần cầu An Lạc để đón. Sau khi lên xe, Thái được Sơn đưa một bộ cảnh phục và nói về kế hoạch đến nhà bà Tiên gây sức ép, buộc đưa tiền (dự tính khoảng 100-200 triệu đồng).

Khi gặp bà Tiên, cả hai "diễn tuồng" đúng kế hoạch đề ra, nhưng cuối cùng bị bại lộ. Sở dĩ Sơn chọn bà Tiên làm "con mồi" vì trước đây bà này từng làm ăn, chuyển tiền qua lại với một người khác mà cả hai đối tượng này quen biết. Về 2 bộ cảnh phục, cầu vai, cấp hàm, biển số xanh, lệnh khám xét, bắt khẩn cấp bà Tiên..., các đối tượng khai đều mua trên mạng.

Đặc biệt, qua thẩm tra lý lịch, Sơn đang là đối tượng liên quan đến một vụ án mà Bộ Công an đang thụ lý và được cho tại ngoại. Công an quận 11 tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

TPHCM: Hai đối tượng táo tợn giả danh cán bộ Cục CSHS vào nhà dân đọc lệnh bắt người
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang