Bắt đội phó thuế “tống tiền” người kinh doanh

Thứ Hai, 06/07/2020 18:05  | Nam Trung

|

(CAO) Ngày 6-7, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Mạnh Nghĩa (SN 1980), Phó Đội trưởng Đội quản lý liên xã phường số 1, Chi cục Thuế Gia Nghĩa, huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông).

Đối tượng Nghĩa bị khởi tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo khoản 1, Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 5-2020, Nghĩa được phân công tham gia Đoàn kiểm tra công tác quản lý, sử dụng hóa đơn tại Chi cục Thuế Gia Nghĩa - Đắk G’long.

Trong danh sách kiểm tra theo kế hoạch không có hộ kinh doanh trên địa bàn phường Nghĩa Đức (TP.Gia Nghĩa), tuy nhiên, ông Nghĩa vẫn yêu cầu 1 chủ hộ kinh doanh trên địa bàn này cung cấp hóa đơn, sổ sách để kiểm tra.

Quá trình kiểm tra, ông Nghĩa phát hiện trong quý III/2017, chủ cửa hàng này kê khai thiếu doanh thu và có nhiều hóa đơn bán các mặt hàng không có trong giấy phép đăng ký kinh doanh. Do đó, ông Nghĩa mời chủ hộ kinh doanh đến cơ quan để giải trình.

Ảnh minh họa

Mặc dù không biết mức phạt đối với hành vi vi phạm của chủ hộ kinh doanh cụ thể là bao nhiêu, nhưng ông Nghĩa thông báo là hành vi vi phạm đó sẽ bị phạt tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Chủ hộ kinh doanh đã giải trình sai sót do lỗi đánh máy và nhờ ông Nghĩa giúp đỡ để không bị phạt.

Sau đó, ông Nghĩa và chủ hộ kinh doanh đã thỏa thuận, thống nhất đưa cho ông Nghĩa 10 triệu đồng để không xử lý hành vi kê khai hóa đơn không đúng mặt hàng đăng ký kinh doanh, đồng thời vẫn xử phạt và truy thu 8,3 triệu đồng hành vi kê khai thiếu doanh thu.

Đến ngày 4/6/2020, chủ hộ kinh doanh đã đưa cho ông Nghĩa 10 triệu đồng. Sau đó, ngày 27/6/2020, ông Nghĩa tiếp tục yêu cầu nạn nhân đưa thêm 5 triệu đồng để hủy bỏ quyết định xử phạt hành vi kê khai thiếu doanh thu. Yêu cầu của ông Nghĩa được đồng ý và chủ hộ kinh doanh hẹn sáng 30/6 đến nhà tại phường Nghĩa Đức lấy tiền. Khi ông Nghĩa nhận số tiền trên thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang.

Sự việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang