Nhóm đối tượng chiếm quyền sử dụng Facebook, lừa đảo 4.000 người

Thứ Sáu, 25/12/2020 10:45

|

(CAO) Ngày 24-12, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết vừa triệt xóa ổ nhóm hoạt động "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên địa bàn, bắt giữ 8 đối tượng liên quan tại tỉnh Quảng Trị. Với thủ đoạn chiếm quyền sử dụng Facebook, nhóm đối tượng đã lừa đảo 4.000 bị hại với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 4 tỷ đồng.

Nhận tiền hộ, lại… mất tiền

Trước đó, chị Nguyễn Thúy H, (trú tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đến CAQ Nam Từ Liêm trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Theo chị H, ngày 17-8, một người bạn của chị đang sinh sống tại Nhật Bản sử dụng tài khoản Facebook "Tuyết Trần" nhắn tin nhờ chị H nhận hộ số tiền 5 triệu đồng để chuyển về cho người nhà tại Nghệ An. Chị H đồng ý, nhưng do không có tài khoản ngân hàng nên đã cung cấp số tài khoản ngân hàng của em gái để chuyển tiền.

Đến 18h55 cùng ngày, số điện thoại của em chị H. nhận được 1 tin nhắn với nội dung: “Western Union thông báo A. 18h55p, 17/08, TK310025325869, GD: + 5,000,000VND từ DV chuyển tiền Western Union: ND: CK TIEN TUYET; MA GD: 281770; Quý khách vui lòng vào đây để xác nhận tiền để cập nhật vào tài khoản: https://nhanchuyentien.weebly.com/bangking.htm”.

Sau đó, em chị H. nhận được cuộc gọi của một người nói tiếng miền Nam tự xưng là nhân viên ngân hàng hướng dẫn chị truy cập vào đường link (liên kết) trên, rồi nhập tên đăng nhập tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP được gửi đến số điện thoại của em chị H. để xác nhận giao dịch nhận tiền. Sau khi làm theo hướng dẫn của người này, em chị H. phát hiện tài khoản ngân hàng của mình đã bị trừ số tiền hơn 25 triệu đồng.

Nhận định đây là một vụ việc phức tạp, CAQ Nam Từ Liêm đã xác lập chuyên án đấu tranh. Khẩn trương tiến hành xác minh, thu thập các tài liệu, Đội Cảnh sát hình sự CAQ Nam Từ Liêm xác định số điện thoại gọi đến cho em chị H là của Trần Đạo Nghĩa (SN 1999, trú tại xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Nghĩa thường xuyên sử dụng số điện thoại này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng.

Trần Đạo Nghĩa

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 8-12, trinh sát phát hiện đối tượng Trần Đạo Nghĩa đang lẩn trốn tại nhà nghỉ ở phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Phối hợp với Công an thị xã Quảng Trị tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà nghỉ trên, trinh sát phát hiện 8 đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác và đưa về trụ sở Công an thị xã Quảng Trị để làm rõ.

Các đối tượng gồm: Trần Đạo Nghĩa, Bùi Ngọc Hải (SN 2000); Dương Viết Hưng (SN 2003); Nguyễn Minh Luật Phú (SN 2001), cùng trú tại xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001); Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998) cùng trú tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; Nguyễn Chung Tú (SN 1999); Lê Doãn Dương (SN 1999) trú tại xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Các đối tượng và tang vật bị thu giữ

Thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội

Quá trình điều tra, CAQ Nam Từ Liêm làm rõ, 8 đối tượng này quen biết với nhau và đã hướng dẫn cho nhau cách thức lừa đảo, nhưng chia làm 3 nhóm riêng lẻ, nhóm này không liên quan đến nhóm kia.

Theo lời khai của nhóm Trần Đạo Nghĩa-Bùi Ngọc Hải, đầu năm 2019, Nghĩa tự tạo 1 đường link trên website: weebly.com liên kết với email của Nghĩa để gửi cho tài khoản Facebook khác với giao diện ngụy trang là nhờ “like” (thích) nội dung trong đường link đó. Khi người dùng truy cập vào đường link này và nhập tên tài khoản, mật khẩu Facebook thì các thông tin này sẽ tự động được gửi về email liên kết của Nghĩa. Sau đó, Nghĩa đổi mật khẩu, chiếm quyền quản trị tài khoản.

Khoảng đầu năm 2020, Nghĩa được một người bạn tạo cho 1 đường link cũng trên website weebly.com liên kết với 2 email của Nghĩa với mục đích tương tự là thu thập thông tin tài khoản ngân hàng bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP của người dùng gửi về email đã liên kết để Nghĩa thực hiện việc chiếm đoạt tiền qua hình thức chuyển khoản.

Sau khi chiếm được quyền quản trị các tài khoản Facebook, Nghĩa giả danh là các chủ tài khoản gửi tin nhắn messenger cho bạn bè của các tài khoản Facebook đó với nội dung nhờ nhận tiền giúp. Nếu người đó đồng ý thì Nghĩa sẽ hướng dẫn bị hại đăng nhập tài khoản ngân hàng trên link đã gửi rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của họ.

Nghĩa thực hiện lệnh chuyển tiền từ các tài khoản ngân hàng này, yêu cầu chủ tài khoản ngân hàng cung cấp mã OTP với lý do xác nhận giao dịch nhận tiền, nhưng thực tế là chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng mà Nghĩa đã chiếm đoạt của người khác từ trước. Khi có tiền, Nghĩa tiếp tục chuyển tiền từ 2 tài khoản trên để nạp vào các tài khoản game để đánh bạc trên mạng hoặc đổi tiền mặt chi tiêu, sử dụng ma túy và trả tiền thuê nhà nghỉ.

Với phương thức thủ đoạn như trên, Trần Đạo Nghĩa và Bùi Ngọc Hải đã thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tiền; cơ quan công an đã làm rõ được 10 vụ việc liên quan...

Bình luận (0)

Lên đầu trang