Lâm Đồng: Bắt vụ trồng cần sa bằng đèn led 7 màu "độc" chưa từng có

Thứ Năm, 29/10/2020 14:53

|

(CAO) Các đối tượng thuê nhà rồi trồng cần sa, tàng trữ, sử dụng, mua bán dụng cụ sản xuất, sử dụng cần sa trái phép với quy mô lớn, cách thức chưa từng có.

Chiều 29-10, Thượng tá Lương Đình Chức - Trưởng phòng CSĐT tội phạm ma tuý (PC04) Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang tiến hành điều tra, củng cố hồ sơ xử lý vụ trồng cần sa với hệ thống đèn led chiếu sáng và hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy với số lượng lên đến 663 dụng cụ đủ loại.

Đối tượng Huỳnh Thanh Tiến

Trực tiếp ghi lại các hình ảnh các tang chứng, vật chứng tại hiện trường, các đối tượng để làm cơ sở xử lý các đối tượng, Thượng tá Phạm Văn Tơn - Phó phòng PC04 Công an Lâm Đồng cho phóng viên biết, vụ án được phát hiện qua nguồn tin tố giác tội phạm, sau khi xác định chính xác hành vi tội phạm, hôm qua (28-10), Phòng PC04 phối hợp với Công an phường 9 (TP.Đà Lạt) tiến hành đột kích một căn hộ trên đường Nguyễn Du, phường 9 - Đà Lạt; phát hiện một vụ trồng cần sa quy mô lớn.

Những cây cần sa dưới hệ thống đèn led chiếu sáng nhiều màu sắc

Trong nhà vệ sinh của căn hộ này, lực lượng chức năng kiểm đếm có 12 chậu được dùng để trồng cần sa, trong đó, 8 chậu có cây cần sa lớn (cao từ 50 - 150 cm) và 4 chậu cây cần sa còn nhỏ.

Làm việc với cơ quan điều tra, Huỳnh Thanh Tiến (27 tuổi, trú phường An Lạc, Bình Tân, TP.HCM) khai nhận đã mua 12 hạt cần sa ở TPHCM về trồng hơn 2 tháng nay, còn 2 hộp đựng hoa cần sa cất giấu trong phòng ngủ thì mua ở đường Bùi Viện (TPHCM). Tiến cho biết, hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà vệ sinh có công dụng giúp cây cần sa phát triển nhanh.

Trong phòng ngủ của Tiến và Trần Nhật Vy (22 tuổi, trú tại thị trấn Châu Ổ, Bình Sơn, Quảng Ngãi), Công an còn phát hiện 123 chiếc hộp rỗng, bên ngoài có dán hình vẽ hoa cây cần sa; 2 cân tiểu ly và hàng trăm dụng cụ để sử dụng ma túy. Vy khai đã mua các mặt hàng này về bán lại để kiếm lời.

Tang vật vụ án

Được biết, căn hộ trên do ông Đ.H.S thuê rồi cho các đối tượng này thuê lại. Tại thời điểm lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, trong căn hộ còn có một người đàn ông quốc tịch Italia. Tiến khai người đàn ông này là bạn, được Tiến cho một ít cần sa để cùng sử dụng. Qua kiểm tra nhanh, Tiến và Vy đều dương tính với ma túy.

Thượng tá Lương Đình Chức cho biết, hệ thống đèn các đối tượng sử dụng là đèn led, 7 màu chiếu sáng, kích thích sự tăng trưởng của cây. Hành vi nghiêm trọng trong vụ án này không phải chỉ số lượng cây cần sa, mà nguy hiểm, phức tạp chính ở chỗ các đối tượng tàng trữ, mua bán tới trên 600 dụng cụ để sản xuất, sử dụng ma tuý trái phép - với đủ loại kiểu dáng, mẫu mã.

Lâu nay, các lực lượng phòng, chống ma tuý Công an Lâm Đồng bắt nhiều vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng ma tuý trái phép; nay phát hiện cả vụ bán dụng cụ để sản xuất, sử dụng ma tuý với số lượng lớn.

"Chúng tôi đang củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ để khởi tố các đối tượng về hành vi trồng cây cần sa trái phép, đặc biệt với tội danh sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy, theo Điều 245 Bộ luật hình sự", Thượng tá Chức cho biết.

Vụ việc đang được Phòng PC04 Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra làm rõ.

Hơn 600 dụng cụ các loại các đối tượng tàng trữ, mua bán vào việc điều chế, sản xuất ma tuý
Dụng cụ sản xuất, sử dụng ma tuý

Tội phạm và hình phạt quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự:

1. Người nào sản xuất, tàng trữ, vận chuyển hoặc mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Có số lượng từ 06 đơn vị đến 19 đơn vị dụng cụ, phương tiện cùng loại hoặc khác loại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 2 lần trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Vận chuyển với số lượng 20 đơn vị dụng cụ, phương tiện cùng loại hoặc khác loại trở lên;

...

Bình luận (0)

Lên đầu trang