Bỏ ra 1,1 tỷ đồng nhờ khôi phục tài khoản Facebook bị mất, ai ngờ bị lừa

Thứ Tư, 03/11/2021 16:09

|

(CAO) Mặc dù không có khả năng khôi phục các tài khoản Facebook đã bị mất nhưng do có ý định chiếm đoạt tiền nên đối tượng nói mình làm được và yêu cầu bị hại chuyển tiền rồi chiếm đoạt.

Ngày 3/11, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 7 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Căn (SN 1997, trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Căn - Ảnh: Việt Dũng

Theo cáo trạng, Nguyễn Mạnh Căn là lao động tự do làm dịch vụ liên quan đến mạng xã hội như tăng tương tác, bảo mật Facebook, mở lại tài khoản bị khóa... Căn chủ yếu nhận khách, sau đó chuyển lại công việc cho người khác thực hiện, bị cáo chỉ hưởng chênh lệch.

Mặc dù không có khả năng khôi phục các tài khoản Facebook đã bị mất nhưng do có ý định chiếm đoạt tiền nên Căn tự giới thiệu mình có khả năng này để chiếm đoạt tiền của bị hại.

Do cần tài khoản Facebook để kinh doanh và tin tưởng lời quảng cáo của Căn nên chị Nguyễn Thị H.A (SN 1988, trú phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã nhờ Căn khôi phục tài khoản đã mất.

Mặc dù biết không thể lấy lại tài khoản Facebook cho chị H.A nhưng Căn vẫn nhận tiền và hứa sẽ làm được.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2019 đến ngày 31/8/2020, chị H.A đã trực tiếp và nhờ người thân chuyển vào tài khoản ngân hàng của Nguyễn Mạnh Căn tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Bị cáo lấy cớ tài khoản khó lấy lại, cài thêm email, tài khoản bị hacker ngoài Hà Nội chiếm, cần phải bay ra đó để lấy lại... để kéo dài thời gian, tìm cách lấy thêm tiền của bị hại.

Sau khi nhận tiền, Căn đã sử dụng để tiêu xài cá nhân, không khôi phục được tài khoản Facebook và cũng không trả lại tiền cho chị H.A.

Số tiền chiếm đoạt, Căn đã chi tiêu cá nhân và mở một sổ tiết kiệm tại ngân hàng, trị giá 400 triệu đồng, đứng tên bị cáo.

Ngày 5/10/2020, Nguyễn Mạnh Căn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) bắt giữ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm, thừa nhận bản thân không có khả năng lấy lại các tài khoản mạng xã hội bị mất.

Bình luận (0)

Lên đầu trang