Cách nhận biết cuộc gọi, tin nhắn đầu số quốc tế lừa đảo

Thứ Ba, 04/02/2020 21:43  | T.Nam

|

(CAO) Ngày 4/2, nhà mạng viễn thông Vinaphone (VNPT) vừa có khuyến cáo khách hàng về hiện tượng lừa đảo cước viễn thông quốc tế khi nhận được các cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài.

Cụ thể, VNPT đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).

Thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao VinaPhone, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng có khả năng truyền tải âm thanh, video được cung cấp trên nền tảng internet (ứng dụng Over-the-top – viết tắt là ứng dụng OTT) nhằm mục đích lôi kéo, lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn.

Nhà mạng VNPT khuyến cáo người dùng nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ quốc tế gọi hoặc nháy máy, nhắn tin vào số điện thoại của mình, đặc biệt vào các thời điểm buổi tối, nửa đêm về sáng, khi đang ngái ngủ hoặc tưởng người thân ở nước ngoài gọi về Việt Nam có chuyện cần, gấp.

Hầu hết các cuộc gọi từ đầu số lạ thường được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn.

Để bảo vệ quyền lợi và tránh thiệt hại không đáng có, VNPT cung cấp một số dấu hiệu nhận biết cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo và biện pháp phòng tránh. Đó là các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu. Hai số tiếp theo không phải là 84 (mã nước Việt Nam).

Các cuộc gọi này xuất hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn, có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại. Người dùng chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài. Khi có hiện tượng như trên, khách hàng vui lòng phản ánh về tổng đài 18001091 của VNPT để kịp thời giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang