Mạo danh cán bộ tư vấn gia hạn đăng kiểm, bán bảo hiểm ô tô để lừa đảo

Thứ Bảy, 16/12/2023 13:22  | Nguyễn Hiếu

|

(CAO) Nhiều chủ phương tiện chưa nắm rõ quy định về gia hạn kiểm định cho ôtô con đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải nên đã tin tưởng, làm theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo, dẫn đến mất tiền oan.

Công an một số địa phương vừa cảnh báo thủ đoạn lừa đảo: Giả mạo là nhân viên Trung tâm Đăng kiểm (TTĐK) gọi điện đến các chủ xe thông báo phương tiện ô tô của họ chuẩn bị hết hạn kiểm định, phải gia hạn, các đối tượng lừa đảo đã yêu cầu người dân chuyển một khoản phí nhất định vào số tài khoản của bọn chúng rồi chiếm đoạt...

Theo Công an huyện Bình Chánh, thời gian qua, nhiều chủ phương tiện chưa nắm rõ quy định về gia hạn kiểm định cho ôtô con đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải. Nhiều người đã tin tưởng, làm theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo dẫn đến mất tiền oan.

Cụ thể, các đối tượng giả mạo nhân viên các TTĐK gọi điện cho các chủ xe thông báo về việc ô tô chuẩn bị hết hạn kiểm định và phải gia hạn đăng kiểm. Nếu người dân đồng ý, kẻ gian sẽ gửi phiếu xác nhận gia hạn thông qua hệ thống chuyển phát nhanh. Sau đó, người nhận thông qua shipper sẽ chuyển lại 100.000 - 150.000 đồng cho các đối tượng lừa đảo. Do các đối tượng nắm rõ họ tên của chủ phương tiện, biển số xe, địa chỉ, thời gian xe hết hạn đăng kiểm nên nhiều người không nghi ngờ và làm theo hướng dẫn. Vì số tiền không lớn, nhiều chủ phương tiện chủ quan, sẵn sàng chuyển khoản cho đối tượng. Không những thế, nhiều người còn bị lừa, chuyển tiền cho các đối tượng để mua bảo hiểm bắt buộc cho ô tô hoặc nhờ đóng phí đường bộ và bị chiếm đoạt.

Xe chờ đăng kiểm tại một trung tâm đăng kiểm

Trước tình trạng trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) vừa có phản hồi về việc người dân nhận được những số điện thoại lạ mạo danh cán bộ gọi điện tư vấn dịch vụ gia hạn đăng kiểm, bán bảo hiểm “đưa đến tận nhà” với số tiền từ 300.000-500.000 đồng. Cục ĐKVN cho biết, hiện chưa nhận được báo cáo của các TTĐK về việc thực hiện dịch vụ nêu trên. Do đó, trường hợp nhân danh cán bộ TTĐK gọi điện tư vấn dịch vụ để thu các khoản phí ngoài quy định của đăng kiểm là hành vi mạo danh có dấu hiệu trục lợi cá nhân. Cục ĐKVN khuyến cáo người dân và chủ phương tiện, nếu có thông tin, nên thông báo tới cơ quan hữu quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Để gia hạn đăng kiểm, người dân và chủ phương tiện có thể tự truy cập vào địa chỉ https://giahanxcg.vr.org.vn để tra cứu và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định. Chủ phương tiện không phải nộp bất cứ khoản phí nào liên quan việc gia hạn này.

Cụ thể, theo hướng dẫn, chủ xe chỉ nên tra cứu những xe thuộc đối tượng được tự động giãn chu kỳ kiểm định, bao gồm: Xe ôtô con không kinh doanh vận tải được kiểm định trước ngày 22/3/2023, có thời hạn hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận kiểm định nằm trong khoảng 03/6/2023 đến 30/6/2024 và thời gian tính từ năm sản xuất đến năm kiểm định nằm trong khoảng 0 - 7 năm hoặc 13 - 20 năm...

Cục ĐKVN cũng khuyến cáo chủ phương tiện chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng (nếu có) của phương tiện trước khi đi kiểm định, để tránh phương tiện có kết quả kiểm định không đạt, phải khắc phục sửa chữa nhiều lần tạo thêm tình trạng ùn tắc, mất thời gian, công sức không đáng có. Đối với các phương tiện sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm (đặc biệt là các phương tiện thuộc đối tượng đã được gia hạn kiểm định theo quy định tại Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT), chủ phương tiện nên lựa chọn thời điểm kiểm định sớm phù hợp như khoảng tháng 02 và 3/2024; chủ động khi trên đường về quê, đi công tác, du lịch, lấy hàng, giao hàng có thể vào bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào tiện đường để kiểm định.

Trước đó, Cục ĐKVN cũng có văn bản về việc chấn chỉnh hoạt động kiểm định xe cơ giới, yêu cầu các đơn vị đăng kiểm, đăng kiểm viên và nhân viên không được tùy tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu không có trong quy định do Bộ GTVT ban hành. Nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Theo đó, những yêu cầu trái quy định gồm: Từ chối nhận hồ sơ miễn kiểm định lần đầu hoặc chỉ nhận vào một số ngày trong tuần, thời gian hẹn trả kết quả lâu; một số đơn vị đăng kiểm gợi ý người dân và doanh nghiệp phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự trong khi phương tiện vẫn có bảo hiểm hoặc gợi ý mua nối tiếp thời gian; thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ đã gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp…

Tính tới ngày 13/12/2023, thống kê cho thấy, số lượt file Giấy xác nhận gia hạn đã được người dân tải về là: 496.288; số Giấy xác nhận chưa tải về là: 638.001 giấy.

Bình luận (0)

Lên đầu trang