“Quý bà” lừa đảo người đi xuất khẩu lao động chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng

Thứ Tư, 18/03/2020 07:39  | Mai Hà

|

(CATP) Ngày 17-3, Viện KSND TP Hà Nội cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Hợi (tức “Vân”), SN 1983, trú xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, là lao động tự do, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS năm 2015) và chuyển hồ sơ sang TAND TP Hà Nội để đưa ra xét xử.

Được biết, trong quá trình sinh sống tại TP Hà Nội, Nguyễn Thị Hợi thành lập công ty tư nhân nhưng hoạt động ngành nghề không đúng theo giấy đăng ký kinh doanh. Hợi đã lừa đảo chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng của người lao động qua hình thức lừa xuất khẩu lao động.

Theo cáo trạng, năm 2017, Hợi làm cộng tác viên cho Chi nhánh Công ty cổ phần Hợp tác quốc tế Việt Nhật tại Hà Nội (viết tắt là Công ty Việt Nhật). Theo giấy đăng ký kinh doanh, Công ty Việt Nhật có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động. Chỉ một thời gian ngắn kinh doanh, tháng 4-2018 công ty này đã thông báo dừng hoạt động.

Trong thời gian làm cộng tác viên ở Chi nhánh Công ty Việt Nhật, Hợi không được ký hợp đồng lao động và không có chức năng nhận tiền của người lao động, nhưng Hợi “nổ” với mọi người mình là Giám đốc đối ngoại hoặc Giám đốc Chi nhánh Công ty Việt Nhật, có khả năng làm thủ tục đưa mọi người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Nguyễn Thị Hợi

Để tạo niềm tin cho mọi người, Hợi đưa ra tiêu chuẩn tuyển người làm việc ở Nhật Bản cụ thể, kèm theo đơn hàng làm việc tại khách sạn, thời hạn 3 năm với mức lương tuỳ theo vị trí làm việc, từ 32 triệu đồng đến 36 triệu đồng/tháng. Theo đó, mỗi người đi lao động phải chi phí từ 7.000 đến 7.500 USD (trong đó Hợi trích từ 1.000 đến 1.500 USD trả người môi giới người), và phải học tiếng Nhật từ 6 đến 8 tháng, sau đó người lao động sẽ được xuất cảnh.

Đến hẹn vẫn không thấy gọi số người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, trong khi đó số tiền họ đã nộp đầy đủ nên một số người môi giới đến hỏi thì Hợi cứ khất lần khất lượt, rồi số người đi xuất khẩu lao động cũng không đi được và Hợi cũng không trả tiền cho họ.

Cũng với thủ đoạn trên, tháng 5-2018, Hợi thành lập Công ty TNHH AC Foods Hà Linh (viết tắt là Công ty Hà Linh), trụ sở ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Dù Công ty Hà Linh không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động, nhưng Hợi nói với mọi người, công ty của mình có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động. Để tạo niềm tin, Hợi nói hiện Công ty Hà Linh đang có đơn hàng đi làm ở nhà hàng thực phẩm tại Nhật Bản.

Tuỳ theo vị trí làm việc mà người lao động được hưởng mức lương từ 30 triệu đến 32 triệu đồng một tháng. Người có nhu cầu đi lao động phải chi phí 2.500 USD một người.

Thời gian người lao động làm việc kéo dài đến 15 tháng, trong thời gian đó sẽ được về nước một lần. Hợi cam kết, trong thời gian 3 tuần kể từ khi nộp tiền, người lao động sẽ được xuất cảnh. Tuy nhiên sau khi nhận tiền của người lao động, Hợi không đưa được ai đi xuất khẩu lao động và cũng không hoàn trả tiền cho họ.

Cũng theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 7-2017 đến tháng 9-2018, Hợi đã lừa đảo chiếm đoạt của 22 bị hại với tổng số tiền gần 1,8 tỷ đồng. Khi người lao động làm đơn tố cáo thì Hợi bỏ trốn. Tháng 8-2019, Hợi bị bắt theo lệnh truy nã. Trong quá trình điều tra, Hợi hoàn trả được gần 800 triệu đồng.

Liên quan đến hành vi phạm tội của Hợi, quá trình điều tra những người giới thiệu người đi xuất khẩu lao động không biết họ đã bị Hợi lừa và tự nguyện nộp lại số tiền hưởng lợi trái pháp luật nên cơ quan điều tra không đề nghị xử lý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang