Lừa bán khẩu trang trên mạng, chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng

Thứ Ba, 10/03/2020 18:42

|

(CAO) Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, Nguyễn Thị Thu Hương đã dùng chứng minh nhân dân giả và lập tài khoản Facebook ảo để lừa bán khẩu trang. Với thủ đoạn yêu cầu khách hành chuyển tiền trước rồi mới chuyển hàng khẩu trang, đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt được hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngày 10-3, tin từ Công an huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, đơn vị này đã điều tra, làm rõ và bắt giữ Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1996, ngụ tại xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, công an huyện Thiệu Hóa nhận được tin báo của chị N.T.N.T ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa về việc chị bị một đối tượng lừa bán khẩu trang qua mạng xã hội chiếm đoạt 20 triệu đồng.

Theo khai báo của chị T., vào khoảng đầu tháng 3/2020, chị T. thấy tài khoản Facebook “Nguyễn Nhi” đăng tin bán khẩu trang y tế qua mạng nên đã nhắn tin đặt mua 8 thùng khẩu trang với giá 20 triệu/thùng.

Qua giao dịch, chủ tài khoản Facebook “Nguyễn Nhi” đã cho chị T. số điện thoại liên lạc và số tài khoản ngân hàng. Đồng thời đối tượng yêu cầu chị T. chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng 20 triệu đồng để đặt cọc. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, chị T. không liên lạc được với người sử dụng tài khoản” Nguyễn Nhi” nữa.

Từ những thông tin mà chị T. cung cấp, Công an huyện Thiệu Hóa đã lập chuyên án để điều tra, xác minh làm rõ hành vi lợi dụng dịch Covid – 19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản facebook “Nguyễn Nhi”.

Quá trình điều tra, lực lượng Công an xác định những thông tin trên chứng minh nhân dân mà đối tượng cung cấp cho chị T. là chứng minh thư giả, số điện thoại là số sim rác.

Đối tượng Nguyễn Thị Thu Hương tại cơ quan Công an và các tin nhắn thực hiện hành vi lừa đảo.

Trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của đối tượng, Ban chuyên án đã phối hợp với đội Công nghệ cao Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh thành lập 3 tổ công tác chia thành các mũi trinh sát để xác minh làm rõ. Mặc dù gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận địa bàn, thu thập thông tin.

Đến ngày 8-3, Công an huyện Thiệu Hóa đã có đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh Nguyễn Thị Thu Hương (ngụ tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) chính là chủ sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn Nhi” và là thủ phạm đã gây ra vụ lừa đảo nói trên. Ngay sau khi bị bắt, đối tượng đã được di lý về Công an huyện Thiệu Hóa.

Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng khai nhận từ cuối năm 2019 đến nay đã mua tài khoản ngân hàng trên mạng, sau đó sử dụng chứng minh nhân dân giả và lập Facebook ảo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ khi dịch Covid – 19 bùng phát, thấy nhiều người lên mạng mua khẩu trang nên Hương đã nảy sinh ý định lừa bán khẩu trang. Tính đến khi bị bắt, số tiền Hương lừa đảo chiếm đoạt được lên đến 1,5 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang