Gần 1.000 người sập bẫy chiêu lừa tinh vi của “thiếu tướng quân đội”

Thứ Hai, 24/02/2020 21:50

|

(CATP) Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP.Hà Nội vừa kết thúc điều tra vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Hoa Hữu Long (SN 1964, trú quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) giả danh Thiếu tướng quân đội cầm đầu.

Cùng bị truy tố với Long về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” còn có Cao Thị Kim Loan (vợ Long, SN 1970) cùng 12 đồng phạm khác.

Theo kết quả điều tra, tháng 2-2018, Cục Bảo vệ An ninh quân đội, Bộ Quốc phòng nhận được nhiều đơn trình báo của người dân tố cáo về một đối tượng tự xưng là Hoa Hữu Long, Thiếu tướng quân đội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn, thông qua hình thức nhận người vào làm việc tại Tập đoàn Đông Dương của Bộ Quốc phòng (S10).

Cục này đã tổ chức điều tra xác minh cho thấy Bộ Quốc phòng không có ai là Thiếu tướng Hoa Hữu Long, không có tập đoàn Đông Dương nào thuộc Bộ Quốc phòng (S10). Do vậy, đầu tháng 4-2018, Bộ Quốc phòng đã chuyển hồ sơ sang CATP Hà Nội.

Hoa Hữu Long trong bộ quân phục giả danh sĩ quan cao cấp của quân đội và Cao Thị Kim Loan

Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội cho biết, sau khi báo chí đăng tải thông tin về đối tượng Hoa Hữu Long lừa đảo, đã có hàng chục bị hại đến trụ sở để trình báo về việc đã từng nộp tiền cho đường dây của Long để được tuyển dụng vào Tập đoàn Đông Dương và có nhiều bị hại khác ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh đã liên lạc qua số điện thoại với Cơ quan ANĐT để được hướng dẫn giải quyết thông tin liên quan đến vụ án.

Đa số những người bị lừa đều đến Cơ quan ANĐT trình báo mà không xuất trình được bất kỳ giấy tờ biên nhận nào đã giao tiền cho "chân rết" của Hoa Hữu Long. Họ cho biết, do số tiền bỏ ra từ 50 triệu đồng đến 150 triệu đồng là không quá lớn, trong khi đổi lại được tuyển dụng sỹ quan trong lực lượng quân đội nên đã chấp nhận thỏa thuận và không nghĩ đến việc yêu cầu người nhận tiền phải viết giấy biên nhận khi giao tiền.

Đáng nói là, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng rất tinh vi, đến mức, khi vụ việc bị phát giác, không ít người vẫn một mực tin rằng việc Bộ Quốc phòng chuẩn bị thành lập tập đoàn Đông Dương là có thật, những người khác không biết bởi đơn vị này bí mật.

Khi các đối tượng trong đường dây của Hoa Hữu Long tiếp xúc với các bị hại đều đưa ra những công văn, điện mật giả của Bộ Quốc phòng về chủ trương thành lập tập đoàn Đông Dương, thậm chí, chúng còn làm giả cả quyết định “phong quân hàm cấp tướng của Chủ tịch nước cho Thiếu tướng Hoa Hữu Long”, chụp lại bằng điện thoại, rồi cho họ xem nên số người này đã hoàn toàn tin tưởng.

Các nạn nhân còn được dặn dò, đây là một “đơn vị bí mật của quân đội, đang tuyển dụng người nên không được công khai cho ai biết”. Vì những lời lẽ đó, đến nay, vẫn còn một số người tin rằng S10 vẫn tồn tại, vì đó là chứ không phải bị lừa đảo.

Hình ảnh, quân hàm quân đội mạo danh bị thu giữ

Một diễn biến liên quan đến vụ án này, vào khoảng tháng 10-2017, Công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã phát thông báo cảnh báo đến nhân dân trên địa bàn huyện với nội dung, gần đây nổi lên thủ đoạn có một nhóm đối tượng câu kết với nhau đưa ra các thông tin Bộ Quốc phòng có chủ trương “thay máu” các doanh nghiệp của Quân đội trên toàn quốc, sáp nhập một số công ty, ngân hàng của Quân đội thành Tập đoàn Đông Dương (gọi tắt S10).

Tập đoàn này có 9 tổng công ty, hiện nay tổng công ty đang có nhu cầu tuyển hàng nghìn người để bổ sung nhân lực, nếu người nào có nhu cầu thì đăng ký và phải bỏ ra từ 150 - 600 triệu đồng, sau đó sẽ được phong quân hàm sỹ quan, thấp nhất là thượng úy, cao nhất là đại tá, được bổ nhiệm chức vụ tương xứng.

Những người được tuyển vào phải khám sức khỏe tại Bệnh viện 108, được kết nạp Đảng. Riêng bảo hiểm xã hội thì không được chuyển từ ngành ngoài vào nên mỗi người phải nộp từ 7 - 10 triệu đồng để tập đoàn hợp thức hóa và sẽ được đi tập huấn tại Miếu Môn.

Sau khi nhận được đơn trình báo của một số bị hại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng xác minh, khẳng định Bộ Quốc phòng không có doanh nghiệp nào mang tên tập đoàn Đông Dương hoặc S10.

Tiến hành điều tra, xác minh ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xác định có đối tượng Phạm Quang Thắng (SN 1976, quê quán xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang trú tại khu tập thể Bưu điện ở ngõ Đỗ Quang, Khâm Thiên, Hà Nội), là người có liên quan đến nhóm đối tượng này. Ngay cả anh em họ hàng của Thắng cũng đã có người tin lời đối tượng, đem tiền ra Hà Nội để xin cho con em vào tập đoàn Đông Dương…

Đến ngày 14-4-2018, Cơ quan ANĐT, CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố lần lượt 14 bị can, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp tố tụng khác nhau. Qua khám xét tại nơi ở của Long và các đồng phạm, Cơ quan Công an còn thu giữ gần 1.000 bộ hồ sơ xin việc của các bị hại, 12 bản công văn có dấu đỏ giả mạo quyết định của Bộ Quốc phòng và các cơ quan Đảng, Nhà nước; cùng hàng trăm bản phô tô “điện mật đi” của Bộ Quốc phòng liên quan đến việc chỉ đạo tổ chức thành lập S10 do Long tự tạo ra.

Quá trình điều tra đã xác định, từ khoảng cuối năm 2015, lợi dụng việc Bộ Quốc phòng đang có đề án tái cơ cấu doanh nghiệp quân đội, Hoa Hữu Long cùng với một số đối tượng đã sử dụng các quyết định, tài liệu giả, mạo danh Bộ Quốc phòng, tạo dựng việc có chủ trương thành lập tập đoàn Đông Dương, Binh đoàn 10 (S10) và đang cần tuyển dụng nhiều nhân viên để thu hồ sơ, tiền của hàng trăm người lao động trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố...

Hoa Hữu Long và các đối tượng đã thu tiền của các nhân sự có nhu cầu tuyển dụng tổng cộng hơn 83 tỷ đồng, để chạy việc vào tập đoàn Đông Dương. Đến nay, Cơ quan ANĐT đã lấy lời khai 650 bị hại, còn hàng trăm bị hại khác tuy đã có giấy triệu tập nhưng không đến, hoặc địa chỉ không rõ ràng.

Riêng đối với vợ chồng Hoa Hữu Long, Cao Thị Kim Loan cũng như một số đối tượng khác đều khai báo số tiền thu được của người lao động đã nộp về cho đối tượng mang biệt danh T1, thường gọi là - anh Đức..., nhưng không biết T1 là ai, Đức ở địa chỉ nào, làm gì? Khi đưa tiền cũng không có giấy tờ biên nhận vì tin tưởng nhau, các đối tượng chưa được hưởng lợi gì.

Hiện vụ án đã kết thúc điều tra và để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan ANĐT vẫn đang tiếp tục truy tìm, làm rõ đối tượng mang biệt danh T1 là ai, ở đâu? Đề nghị nhân dân ai biết thông tin gì liên quan đến người mang biệt danh T1, báo về Cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội, địa chỉ 89 Trần Hưng Đạo, số điện thoại 0.692.194.064 để phối hợp giải quyết theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang